[News] ผู้กำกับ Helldivers 2 ออกโรงปกป้อง Elden Ring หลังโดนวิจารณ์ว่ายากเกินไป

แม้จะประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม แต่ก็กลายเป็นประเด็นร้อนไปด้วย สำหรับ Shadow of the Erdtree ซึ่งเป็น DLC ล่าสุดของ Elden Ring เกมแอ็คชัน RPG ในดินแดนมัชฌิมา ผลงานล่าสุดจาก FromSoftware ที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับความยากของเกม ที่ทำให้ผู้เล่นจำนวนมากต้องสลายกลายเป็นฝุ่นเมื่อเจอกับความโหดหินของบอสและสภาพแวดล้อมสุดโหดในเกม จนส่งผลให้บทวิจารณ์ทั้งหมดของ Shadow of the Erdtree บน Steam กลายเป็น “ผสมกัน” ที่มีชาวเกมจำนวนมากคิดเหมือนกันว่า มันยากเกินไปจนหมดสนุก แต่ก็มีแฟนเกมอีกจำนวนหนึ่งมองว่า การที่มันมีความยากที่ต้องใช้ฝีมือในการเล่นที่สูง ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เกมจาก FromSoftware มีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร
.
และ 1 ในนั้น ที่คิดเหมือนกันก็คือ คุณ Johan Pilestedt ผู้กำกับ Helldivers 2 ที่ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับความยากของ Shadow of the Erdtree และพูดคุยกับผู้เล่นว่า ทำไมเขาถึงชอบมัน
.
“อุตสาหกรรมเกมตอนนี้ใหญ่พอที่จะมีประสบการณ์การเล่นอันน่าตื่นเต้นที่หลากหลายให้กับผู้เล่นทุกคน ผมลองจินตนาการดูว่า ถ้าตอนผมอายุ 10 ขวบแล้ว วงการเกมมีความหลากหลายแบบนี้ มันจะต้องตะลึงแน่นอน!”
เขากล่าว
.
แม้ว่าจะเป็นเรื่องจริงที่ DLC ของ Elden Ring ก็ยากเหมือนกับเกมอื่นๆ จาก FromSoftware แต่มันอาจจะไม่เหมาะกับทุกคน ที่นั่นก็ไม่ได้แปลว่า มันจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงแนวทางอะไร พูดได้ว่า มันเป็นเกมที่เจาะจงผู้เล่นกลุ่มหนึ่งที่เพลิดเพลินไปกับการต่อสู้กับบอสของ FromSoft ที่รู้ๆ กันอยู่ว่า แค่โจมตีทีเดียว คุณก็เกือบจะลงไปนอนคุยกับรากมะม่วงแล้ว แต่ผู้เล่นก็ชอบเกมแบบนี้ เพราะความบรรลุความสำเร็จหลังจากที่พยายามซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก็เป็นประสบการณ์อย่างที่ไม่มีเกมใดทำได้เหมือน
.
แต่เรื่องนี้ก็ทำให้มีชาวเกมนามว่า Matt D ให้ความเห็นว่า ปัญหามันก็อยู่ที่ปรัชญาการออกแบบของ FromSoftware ที่เอาใจเฉพาะผู้เล่นที่ตัวเองเลือกไว้แล้วเท่านั้น ซึ่งเขาเคยลองเล่น Dark Souls 1 แล้ว หลังจากที่เอาชนะบอส 2 ตัวแรกได้ ก็รู้สึกเลยว่า มันไม่สนุกหรือรู้สึกว่าได้รางวัลอะไรเลยจากการเอาชนะ สิ่งเดียวที่เขารู้สึกคือ ความโล่งใจ ไม่ใช่รู้สึกว่าบรรลุความสำเร็จ ก็เลยเลิกเล่นเกมนี้ไปทันที
.
“เกมสำหรับทุกคน คือเกมที่ไม่เหมาะกับใครเลย ดังนั้นเราจึงต้องทำเกมโดยคำนึงถึงผู้เล่นกลุ่มที่ตนเลือกไว้แล้วเสมอ”
คุณ Pilestredt กล่าวตอบ Matt D ซึ่งข้อความแรก ก็ดูจะสอดคล้องกับนโยบายบนหน้าเว็บไซต์ของทาง Arrowhead แบบเป๊ะๆ
.
“ผมเพลิดเพลินกับความยากของมัน เพราะไม่มีเกมใดเลยที่สู้บอสของ FromSoft ได้ หลังจากที่คุณโดนบอสตบจนกลายเป็นฝุ่นมาหลายชั่วโมง และสุดท้ายก็กลายเป็นว่าจู่ๆ ก็เล่นรอบเดียวผ่านเลย มันเป็นความรู้สึกที่สุดยอดมาก ความรู้สึกถึงชัยชนะและความสำเร็จส่วนตัว ยังไม่มีเกมใดๆ ในวงการทำได้เทียบเท่ามาก่อน”
ชาวเกมนามว่า ZeeStee กล่าว
.
“ใช่ ผมหมายถึงว่า มันก็ไม่จำเป็นต้องยากขนาดนั้นก็ได้ พวกเขาก็แค่ต้องมุ่งมั่นและอดทน นั่นคือสิ่งที่พวกเราหลงลืมไปแล้วในยุคนี้”
คุณ Pilestredt กล่าวตอบ
.
ทั้ง Helldivers 2 และเกมจาก FromSoftware ก็ล้วนเป็นเกมที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม แม้ว่าจะมีภาพลักษณ์ว่าเป็นเกมเฉพาะกลุ่ม ถึง Helldivers 2 อาจจะไม่ได้ยากเทียบเท่า Elden Ring หรือเกมซีรีส์ Souls อื่นๆ แต่สงครามอวกาศที่จะต้องสู้รบกับแมลงเอเลี่ยนและจักรกล ก็ค่อนข้างจะซับซ้อน และไม่ใช่เกมสำหรับทุกคนเช่นกัน

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น