[News] ผู้ใช้งาน PSN “กว่าครึ่งหนึ่ง” ยังคงเล่นเกมบน PS4 ไม่ได้อัปเกรดมาเป็น PS5 แม้จะผ่านมาเกือบ 4 ปีแล้ว

PlayStation 5 วางจำหน่ายเมื่อเดือน พ.ย. 2020 และในตอนนี้ก็เหลืออีก 6 เดือนจะครบรอบ 4 ปีของการวางจำหน่ายเครื่องคอนโซลล่าสุดจาก Sony
.
ซึ่งจากรายงานผลประกอบการล่าสุด Sony เปิดเผยว่า PlayStation 5 สามารถทำยอดขายได้แล้ว 59.3 ล้านชุด และมียอดผู้เล่นงาน PlayStation Network ต่อเดือน อยู่ที่ 118 ล้านคน และจากรายงานดังกล่าวทำให้คุณ Stephen Totilo นักข่าวของ Game File ออกมาตั้งข้อสังเกตว่า ถ้ามองในมุมกลับแล้ว นั่นแปลว่า “มีผู้เล่นกว่าครึ่งหนึ่งที่ยังคงเล่นเกมบน PlayStation 4” และไม่ได้อัปเกรดมาเป็น PlayStation 5
.
“เมื่อต้นสัปดาห์นี้ Sony กลายเป็นพาดหัวข่าวที่ว่า PS5 ทำยอดขายได้ 59 ล้านชุด ก็เป็นตัวเลขที่ดี! ซึ่ง Sony ระบุว่า PS5 อยู่ในช่วงครึ่งหลังของยุคแล้ว และกล่าวอีกว่า PlayStation Network มียอดผู้ใช้งานต่อเดือน 118 ล้านคน เข้าใจความหมายมันมั้ย? นั่นแปลว่า ‘ครึ่งหนึ่ง’ ของผู้เล่น PlayStation ยังไม่ได้อยู่ในคอนโซลยุคปัจจุบันไงล่ะ”
คุณ Totilo กล่าวบน X
.
ซึ่งทาง PSU ให้ความเห็นว่า ก็มีปัจจัยมากมายที่ทำให้ผู้เล่นยังไม่ได้อัปเกรด PlayStation 4 มาเป็น PlayStation 5 ด้วยความจริงที่ว่า มีเกมฟอร์มยักษ์อยู่เยอะมากจากทั้ง PlayStation เองและผู้จัดจำหน่ายภายนอกที่ลงเป็นเกมคร่อมยุค หรือ Cross-gen ที่ลงให้กับทั้ง PlayStation 4 และ 5 พร้อมกัน ทำให้เกมเหล่านี้ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากขุมพลังของ PlayStation 5 อย่างที่ควรเป็น (เพราะต้องทำเผื่อให้ PlayStation 4 รันไหวด้วย) แม้ว่าถ้าเล่นบนคอนโซลรุ่นใหม่กว่า ก็จะทำให้ประสิทธิภาพดีกว่า แต่ถ้าผู้เล่นไม่ได้สนใจเรื่องนี้ ก็แทบไม่มีเหตุผลที่จะต้องซื้อ PlayStation 5 เลย
.
นอกจากนี้ ในช่วงแรกของ PlayStation 5 ยังมีปัญหาชิปขาดแคลน ทำให้เครื่องคอนโซลดังกล่าวผลิตออกมาไม่เพียงพอต่อความต้องการ และขาดสต๊อกอยู่บ่อยครั้ง ผนวกกับ PlayStation 5 วางจำหน่ายในช่วงที่ยังมีการแพร่ระบาดของโควิด ทำให้กว่าจะแก้ปัญหาได้ ก็ใช้เวลานานมากๆ ซึ่งเป็นไปตามสถานการณ์โลก
.
ในขณะที่ The Gamer ให้ความเห็นว่า ด้วยการที่ PlayStation 5 ยังไม่มีเกม Exclusive ที่เรียกได้ว่าเป็นไม้เด็ดประจำคอนโซล ถึงจะมีเกมอย่าง God of War Ragnarok และ Horizon Forbidden West ที่ทำยอดขายได้หลายล้านชุด แต่ก็ไม่ได้เกิดเสียงฮือฮาให้กับฐานผู้เล่นเหมือนกับ Grand Theft Auto 6 ที่ทาง Take-Two ยืนยันว่า จะวางจำหน่ายในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีหน้า บนคอนโซล PlayStation 5 และ Xbox Series X|S เท่านั้น และอาจจะไม่น่าแปลกใจ หากผู้เล่นจำนวนหนึ่งจะตัดสินใจอัปเกรดเครื่องคอนโซลของตัวเอง จนทำให้ PlayStation 5 มียอดผู้ใช้งานสูงขึ้นในช่วงนั้น

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น