[News] อดีตผู้สร้าง God of War วิจารณ์ Atreus ว่าเป็นตัวละครที่แย่ทุกแง่มุม จนไม่เชื่อว่า นี่จะเป็นตัวเอกภาคถัดไป

คุณ David Jaffe อดีตผู้ให้กำเนิดเกมซีรีส์ God of War และเป็นผู้กำกับ God of War สองภาคแรกบน PS2 ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ Atreus ลูกชายของ Kratos ซึ่งเป็นตัวละครที่มีบทบาทสำคัญใน God of War 2018 และ God of War Ragnarök ว่าเป็น “ตัวละครที่แย่ในทุกแง่มุม”
.
โดย Atreus ปรากฎตัวครั้งแรกใน God of War ที่วางจำหน่ายเมื่อปี 2018 ซึ่งเป็นเกมภาคกึ่งรีบูต ซึ่งเขาเป็นลูกชายของ Kratos และเป็นตัวละครเพื่อนร่วมทางของผู้เล่นในแง่ของเกมเพลย์ที่ Atreus จะคอยช่วยเหลือผู้เล่นตลอดการผจญภัย ซึ่งเขายังมีบทบาทต่อเนื่องและมีความสำคัญมากขึ้นใน God of War Ragnarök ที่วางจำหน่ายเมื่อปี 2022 ด้วย ซึ่ง Atreus มีโมเมนต์ที่น่าจดจำและประทับใจมากพอดูในภาค Ragnarök แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบตัวละครนี้ ทั้งในแง่เกมเพลย์และเนื้อเรื่อง แน่นอนว่ารวมทั้งคุณ Jaffe ด้วย
.
จากการให้สัมภาษณ์กับคุณ John Garvin อดีตผู้กำกับและมือเขียนบท Days Gone คุณ Jaffe ให้ความเห็นว่า Atreus เป็นตัวละครที่ “แย่ทั้งในด้านรูปลักษณ์และเกมเพลย์” พร้อมแย้งว่า God of War Ragnarök “ล้มเหลว” ในแง่ของการทำให้คนเล่นเชื่อว่า ทำไม Artreus ถึงควรจะเป็นตัวเอกของ God of War ภาคต่อไป ซึ่งเป็นสิ่งที่ชัดเจนว่า เกมกำลังพยายามจะทำแบบนั้นอยู่
.
ซึ่งคุณ Jaffe ยอมรับว่า เขาชอบไอเดียที่ให้ Kratos มีลูกชาย แต่สุดท้ายก็ผิดหวัง เพราะตอนทำออกมาเป็นเกมจริงๆ ตัวเกมกลับไม่ได้ทำให้ Atreus กลายเป็นตัวละครที่ “เท่” และไม่ได้ทำให้ผู้เล่นคิดว่า “ฉันอยากจะเป็นเหมือนคนนี้” ในตอนจบของ Ragnarök ในขณะเดียวกัน แม้ว่าการเปลี่ยนตัวเอกของเกมในแฟรนไชส์เดียวกัน ก็มักจะทำให้ตัวเอกเดิมของเกม มีความน่าสนใจน้อยลง แต่คุณ Jaffe กล่าวว่า เขาก็ยังรู้สึกว่า Kratos ยังจะเป็นตัวละครที่ดูน่าประทับใจกว่าลูกชายของเขาเองอยู่ดี
.
ทาง Game Rant ให้ความเห็นว่า สิ่งที่คุณ Jaffe กล่าวมาก็ดูจะสะท้อนในสิ่งที่เขาเคยวิจารณ์ God of War ภาคใหม่ๆ ในปัจจุบันว่า Kratos กลายเป็นตัวละครที่ “อ่อนโยนไป” และ “กำลังไปผิดทาง” ในขณะที่ความเห็นของชาวเกมก็แตกออกเป็น 2 ฝั่ง เพราะบางส่วนก็มองว่า คุณ Jaffe คงไม่เห็นด้วยกับแนวทางการให้ตัวละครได้เติบโต แต่เขายืนกรานว่าไม่ใช่แบบนั้น เพราะ เขารู้ดีว่า นั่นคือสิ่งสำคัญสำหรับเนื้อเรื่องของตัวละคร แต่ไม่ใช่ทุกตัวละครที่จำเป็นจะต้องกลายเป็น “ตัวละครในวรรณกรรมแบบจริงจังสำหรับผู้ใหญ่” ที่ “แตกต่างออกไปจากเดิมโดยสิ้นเชิงในตอนจบของเนื้อเรื่อง” เสมอไป โดยเปรียบเทียบ Kratos กับฮีโร่อย่าง Spider-Man และ Superman ว่า ตัวละครเหล่านี้ก็ไม่เห็นจะต้องมาก้าวข้ามผ่านอุปสรรคครั้งใหญ่หรือต้องมาเติบโตอะไร แต่ก็ยังคงเป็นตัวละครในแบบของแฟรนไชส์ตัวเองเป็นต่อไปเหมือนเดิม
.
แม้ว่าคุณ Jaffe ดูจะไม่พอใจ Atreus ในแง่ของตัวละคร แต่เขาก็ไม่ได้เกลียด God of War ภาคใหม่ๆ ที่กำกับโดยคุณ Cory Barlog และเคยชื่นชมว่า God of War ภาคกึ่งรีบูทเป็นการผสมผสานไอเดียที่น่าสนใจ จนเขาเองก็เพลิดเพลินไปกับการเล่นเกมนี้ด้วย

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น