[News] โปรดิวเซอร์ฝ่ายแปลภาษา Ghost of Tsushima ให้ความเห็นเกี่ยวกับ Assassin’s Creed Shadows และมองว่าไม่ควรนำมาเปรียบเทียบกัน เพราะจุดประสงค์การสร้างต่างกัน

แม้ว่าจะยังไม่วางจำหน่าย แต่ตอนนี้ชาวเน็ตก็เริ่มที่จะนำ Assassin’s Creed Shadows ภาคล่าสุดของซีรีส์ Assassin’s Creed ที่เล่าเรื่องราวในยุคศักดินาของญี่ปุ่น โดยมีตัวเอกหลักคือ Yasuke ซามูไรผิวดำ ซึ่งมาจากบุคคลที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ และนินจาสาว Naoe มาเปรียบเทียบกับ Ghost of Tsushima เกมแอ็คชันผจญภัย Open World ในยุคที่ญี่ปุ่นถูกมองโกลรุกรานจาก Sucker Punch
.
ซึ่งนี่อาจจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก ด้วยการที่เกมมีฉากหลังเป็นประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นเหมือนกัน และรูปแบบการเล่นก็ใกล้เคียงกัน จึงอาจจะหลีกเลี่ยงการเปรียบเทียบไม่ได้
.
ล่าสุด คุณ Daisuke “Dice” Ishidate ซึ่งเป็นผู้อำนวยการสร้างการแปลภาษาอังกฤษมาเป็นญี่ปุ่นของ Ghost of Tsushima ออกมาพูดถึงในเรื่องนี้บน X ส่วนตัว และอธิบายถึงเป้าหมายของทีมงานผู้พัฒนา Ghost of Tsushima ในตอนที่พัฒนาเกมนี้
.
ซึ่ง Ghost of Tsushima เป็นเกมที่พัฒนาโดย Sucker Punch Productions สตูดิโอในอเมริกา ที่เล่าเรื่องราวในศตวรรษที่ 13 ของประเทศญี่ปุ่น ผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Jin Sakai ที่ต้องปกป้องเกาะ Tsushima จากการรุกรานของมองโกล ซึ่งตัวเกมวางจำหน่ายเมื่อปี 2020 และได้เสียงตอบรับอย่างล้นหลามจากทั้งสื่อและผู้เล่น รวมถึงได้เสียงตอบรับไปในทางที่ดีในญี่ปุ่นที่แม้แต่ทีมงานผู้สร้าง Yakuza: Like a Dragon ยังออกมายอมรับว่า เกมนี้มีความเป็นญี่ปุ่นยิ่งกว่าเกมที่พวกเขาสร้างเสียอีก ยิ่งไปกว่านั้น คุณ Hiroki Hitakatsu นายกเทศมนตรีของเกาะ Tsushima ถึงกับแต่งตั้งให้ คุณ Nate Fox ผู้กำกับ และ คุณ Jason Connell ผู้กำกับฝ่ายสร้างสรรค์ของเกม ขึ้นเป็นทูตการท่องเที่ยวของเมือง Tsushima เลยทีเดียว
.
“ทีมงานผู้สร้าง Ghost of Tsushima บอกกับผมว่า ‘พวกเราอยากจะสร้างเกมให้ออกมาเล่นสนุก ไม่ใช่บทเรียนประวัติศาสตร์’ แล้วพวกเขายังกล่าวอีกว่า ‘เราจะไม่ทำเกมที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นรู้สึกว่ากำลังโดนดูถูก’ และ ‘เราจะทำให้มันออกมาเหมือนกับภาพยนตร์แนวย้อนยุคของญี่ปุ่น [Jidaigeki] ไม่ใช่ภาพยนตร์ฮอลลิวูด’ ผมคิดว่านี่อาจจะเป็นเหตุผลว่าทำไม Ghost of Tsushima ถึงประสบความสำเร็จ เพราะมันไม่ได้สร้างมาด้วยเป้าหมายเรื่องความถูกต้องทางประวัติศาสตร์ แต่ทำออกมาเหมือนละครย้อนยุคมากกว่า”
คุณ Ishidate อธิบาย
.
“ด้วยการที่ Ghost of Tsushima เป็นเกมที่สร้างมาเพื่อผู้เล่นทั่วโลก (รวมถึงญี่ปุ่น) ทำให้ตัวเกมเวอร์ชันที่ขายในต่างประเทศใช้ ‘กลอนไฮกุ’ ที่มีรูปแบบแตกต่างออกไปอย่างที่เป็นในยุค Kamakura และพระพุทธรูปขนาดใหญ่ในเกม ก็ไม่ได้นั่งลงเหมือนปกติด้วย อย่างไรก็ตาม เพราะว่ามันไม่ใช่เกมแอ็คชันแนวประวัติศาสตร์ แต่เป็นเกมแอ็คชันผจญภัยที่เหมือนละครย้อนยุค พวกเราก็เลยแปลภาษาให้ออกมาเป็นละครย้อนยุคที่น่าสนใจด้วย”
เขากล่าวต่อ
.
หรือพูดง่ายๆ ก็คือ Ghost of Tsushima มีเป้าหมายคือการสร้างเกมที่ออกมาเหมือนกำลังดูละครย้อนยุคของญี่ปุ่น ไม่ใช่เกมแนวประวัติศาสตร์ ทำให้หลายอย่างอาจจะไม่ได้ตรงตามประวัติศาสตร์อยู่บ้าง อย่างเช่น กลอนไฮกุก็ไม่ใช่รูปแบบที่ใช้กันในยุคนั้นจริงๆ รวมถึงฉากวิวทิวทัศน์ที่สวยงามและแลนด์มาร์คต่างๆ ที่คุณได้เจอในเกม ก็ไม่ได้มีอยู่จริงบนเกาะ Tsushima แต่เป็นการนำความสวยงามของฉากในส่วนอื่นของประเทศญี่ปุ่นมารวมกัน แต่ที่เกมประสบความสำเร็จขนาดนี้ ทั้งในต่างประเทศและญี่ปุ่น คุณ Ishidate เชื่อว่า มาจากการทำให้มันออกมามีจิตวิญญาณของความเป็นละครย้อนยุคญี่ปุ่น ที่ทีมงาน Sucker Punch เองก็เคยยอมรับว่า ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ของคุณ Akira Kurosawa ผู้กำกับภาพยนตร์ญี่ปุ่น ถึงขนาดมี “Kurosawa Mode” หรือโหมดขาวดำในเกม เพื่อให้เกียรติต่อผู้กำกับระดับตำนานคนนี้ด้วย
.
นอกจากนี้คุณ Ichidate ยังกล่าวถึง Assassin’s Creed Shadows รวมถึงความนิยมของละครย้อนยุคที่มีฉากหลังเป็นประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นแต่สร้างและออกทุนโดยสตูดิโอและบริษัทต่างชาติด้วย
.
“Assassin’s Creed [Shadows] และ Ghost of Tsushima เป็นเกมที่มีจุดประสงค์แตกต่างกัน ดังนั้น ผมก็ไม่คิดว่าจะเอามาเปรียบเทียบกันได้ บางทีเมื่อ Assassin’s Creed Shadows วางจำหน่าย มันอาจจะกลายเป็นเกมที่ทำให้ผู้เล่นยกย่องว่าเป็น ‘เกม [แนวย้อนยุคญี่ปุ่น] ที่ดีที่สุด’ และ ‘มีความเป็นญี่ปุ่นยิ่งกว่าเกมญี่ปุ่น’ ก็ได้”
คุณ Ishidate กล่าว
.
“ผมเข้าใจความรู้สึกกังวลของผู้เล่นเรื่อง ‘มาตรฐาน’ ของเกมแนวญี่ปุ่นย้อนยุค (รวมถึง Ghost of Tsushima) ที่สร้างขึ้นโดยต่างชาติที่ไม่ใช่คนญี่ปุ่น อย่างภาพยนตร์ซีรีส์ Shogun ก็เป็นเงินทุนต่างชาติ และ Blue-Eyed Samurai ของ Netflix เองก็ได้รับความนิยมในต่างประเทศ และได้รับการยอมรับว่า นี่เป็นแนวทางใหม่ของละครย้อนยุคญี่ปุ่น แต่วิธีเดียวที่จะเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้ ก็คือการสร้างสื่อบันเทิงในสไตล์ละครย้อนยุคญี่ปุ่นให้ออกมาแล้วดังจนเป็นกระแสหลักในประเทศญี่ปุ่น”
เขาอธิบาย
.
Assassin’s Creed Shadows มีกำหนดวางจำหน่ายบน PS5, XBSX|S และ PC ในวันที่ 15 พ.ย. นี้
.
Ghost of Tsushima Director’s Cut วางจำหน่ายแล้วบน PC

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น