[News] ผู้เขียนนิยาย Game of Thrones ฟาด! คนเขียนบทส่วนใหญ่ไม่ให้เกียรติต้นฉบับ และมักทำเรื่องพังไม่เป็นท่า

เมื่อไม่นานมานี้ คุณ George R.R. Martin ผู้เขียนต้นฉบับนิยายซีรีส์ A Song of Ice and Fire ที่ภายหลังถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ซีรีส์ Game of Thrones ได้เขียนเรื่องราวของเขาบน Blog ส่วนตัว เพื่อตอกย้ำถึงประเด็นเกี่ยวกับการดัดแปลงนิยายต้นฉบับเป็นภาพยนตร์โดยฮอลลีวูด และการที่มือเขียนบทพยายามสร้างเนื้อหาเอง โดยไม่เคารพนิยายอันเป็นต้นฉบับ
.
โดยคุณ Martin พูดถึงปัญหานี้ในปี 2022 ในระหว่างการสนทนากับคุณ Neil Gaiman เพื่อนนักเขียนเจ้าของผลงานคอมิค The Sandman และนิยาย American Gods ที่เขาเขียนพร่ำบ่นถึงมือเขียนบทส่วนใหญ่ในฮอลลีวูดที่คิดว่า พวกเขาไม่จำเป็นต้องซื่อสัตย์หรือเคารพต่องานเขียนต้นฉบับเพื่อดัดแปลงทำเป็นภาพยนตร์หรือภาพยนตร์ซีรีส์เลย
.
“หลังจากนั้นมา เรื่องนี้ก็แทบจะไม่เปลี่ยนแปลง หากจะมีสิ่งใดที่เลวร้ายไปมากกว่านี้ ก็ทุกอย่างที่คุณเห็นนั่นแหละ มีมือเขียนบทและผู้อำนวยการสร้างจำนวนมากที่กระตือรือร้นจะนำเสนอเรื่องราวดีๆ และ ‘สร้างเรื่องราวเหล่านั้นขึ้นมาเอง’ ที่ดูเหมือนจะไม่สำคัญอีกเลยว่า เนื้อหาต้นฉบับจะเขียนโดย Stan Lee [Marvel], Charles Dickens [Oliver Twist], Ian Fleming [James Bond], Roald Dahl [Charlie and the Chocolate Factory], Ursula K. Le Guin [Earthsea], J.R.R. Tolkien [The Lord of the Rings], Mark Twain [Tom Sawyer], Raymond Chandler, Jane Austen หรือ…ใครก็ตาม
.
คือไม่ว่านักเขียนต้นฉบับจะเขียนได้ดีเลิศขนาดไหน ไม่ว่าหนังสือเล่มนั้นจะยอดเยี่ยมเพียงใด ก็ดูเหมือนจะมีคนที่คิดว่าตัวเองเขียนได้ดีกว่านี้ กระเหี้ยนกระหือรือที่จะนำเรื่องราวมา ‘ปรับปรุงแก้ไข’ อยู่เสมอ แล้วพวกเขาก็จะบอกกับคุณ ด้วยคำพูดที่ลึกซึ้งบาดใจอย่าง ‘หนังสือก็ส่วนหนังสือ ภาพยนตร์ก็ส่วนภาพยนตร์’ จากนั้นพวกเขาก็สร้างเรื่องราวของตัวเองขึ้นมา แต่พวกเขาไม่เคยทำให้มันดีขึ้นเลย เรียกได้ว่ามี 1,000 ก็พังไปซะ 999″
คุณ Martin กล่าว
.
อย่างไรก็ตาม คุณ Martin ยอมรับว่า นานๆ ครั้งจะมีเรื่องราวที่ดัดแปลงจากหนังสือดีๆ สักเรื่องได้ออกมายอดเยี่ยม ซึ่งสมควรให้รับการชื่นชมปรบมือ เรื่องที่พูดถึงคือ “Shogun” ซึ่งดัดแปลงจากนิยายเขียนโดยคุณ James Clavell ปัจจุบันกำลังฉายอยู่ในช่อง FX, Hulu, และ Disney+ Hotstar แม้ในตอนแรกคุณ Martin จะสงสัยว่า จะทำออกมาอีกทำไม ในเมื่อเวอร์ชั่นปี 1980 ก็ทำออกมาดีอยู่แล้ว แต่เมื่อเขาได้ดูกลับรู้สึกประทับใจมาก
.
“ผมดีใจที่พวกเขาทำขึ้นมา ‘Shogun’ เวอร์ชันใหม่ออกมาสุดยอดมาก ผมเชื่อว่าผู้เขียนนิยายต้นฉบับจะต้องพอใจ มือเขียนบททั้งเก่าและใหม่ต่างก็ให้เกียรติกับต้นฉบับ และให้เราได้รับชมเรื่องราวดัดแปลงจากนิยายที่ยอดเยี่ยมโดยไม่คิดที่จะไป ‘สร้างมันขึ้นมาเอง'”
คุณ Martin กล่าว
.
ย้อนกลับไปเมื่อปี 2022 คุณ Martin ได้ถามคุณ Gaiman ว่าเราจำเป็นต้องซื่อสัตย์ต่อต้นฉบับนิยายแค่ไหน? บางคนคิดว่าไม่จำเป็นต้องซื่อสัตย์เลย อีกทั้งมีคำพูดหนึ่งที่ชอบพูดกันว่า “ฉันจะทำมันขึ้นมาให้เป็นของตัวเอง” ซึ่งทั้งสองคนให้ความเห็นตรงกันว่า “เกลียดคำพูดนี้”
.
“ผมใช้เวลา 30 ปี เฝ้าดูผู้คนสร้าง ‘Sandman’ เป็นของตัวเอง และบางคนก็ไม่ได้อ่าน Sandman เพื่อสร้างเรื่องราวของตัวเองเลยด้วยซ้ำ พวกเขาแค่พลิกดูการ์ตูนไม่กี่หน้าเท่านั้น [แล้วก็เอาไปทำเลย]”
คุณ Gaiman กล่าวเสริม

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น