[News] ผลวิจัยระบุ ผู้เล่นสนใจเกมวางแผนกลยุทธ์ที่ต้องใช้การคิดวิเคราะห์ในเชิงลึก “น้อยลงกว่าเดิมถึง 67%”

ผลการวิจัยล่าสุดเปิดเผยว่า เกมแนววางแผนกลยุทธ์ที่ต้องใช้การคิดวิเคราะห์ในเชิงลึก กำลังได้รับความนิยมลดน้อยลงไปเรื่อยๆ เมื่อเทียบกับ 9 ปีที่แล้ว
.
จากรายงานของ Quantic Foundry ที่เก็บข้อมูลด้วย “Gamer Motivation Profile” หรือเครื่องมือที่ใช้ในการติดตามความน่าสนใจของเกมในแง่มุมต่างๆ ของผู้เล่น ในหัวข้อที่หลากหลาย อาทิ การทำลาย, ความน่าตื่นเต้น, การแข่งขัน, ชุมชน, ความท้าทาย, การวางแผนกลยุทธ์, แฟนตาซี, เนื้อเรื่อง และอื่นๆ พบว่า แรงจูงใจของชาวเกมตลอดหลายปีที่ผ่านมา ในทุกหัวข้อยังคงมีอยู่อย่างสม่ำเสมอ ยกเว้นหัวข้อเดียวคือ “การวางแผนกลยุทธ์”
.
โดยหัวข้อ การวางแผนกลยุทธ์ ทาง Quantic Foundry นิยามไว้ว่า “ผู้เล่นที่ให้คะแนนสูงกับองค์ประกอบด้านนี้ จะเพลิดเพลินไปกับเกมที่ต้องการการวางแผนและตัดสินใจอย่างรอบคอบ พวกเขาชอบคิดถึงทางเลือกต่างๆ และผลลัพธ์ที่น่าจะเป็นไปได้ ซึ่งการตัดสินใจเหล่านี้อาจจะเกี่ยวข้องกับการจัดสมดุลทรัพยากรและการทำเป้าหมายให้สำเร็จ, บริหารจัดการด้านการทูต หรือ ค้นพบแผนในระยะยาวที่เหมาะสมที่สุด และผู้เล่นเหล่านี้ก็ชื่นชอบทั้งเกมวางแผนเน้นการต่อสู้ อย่าง XCOM หรือ Fire Emblem รวมถึงการวางแผนอย่างรอบคอบเพื่อให้ผลิดอกออกผลในเกมอย่าง Civilization, Cities: Skylines หรือ Europa Universalis”
.
แต่จากผลสำรวจผู้เล่น 1.7 ล้านคนทาง Quantic Foundry พบว่าผู้เล่นทั่วโลก (ยกเว้นจีนเพราะชาวเกมในประเทศนี้มี Gaming Motivation Profile ที่แตกต่างจากที่อื่นมากๆ) สูญเสียความสนใจในองค์ประกอบด้านการวางแผนกลยุทธ์ของวิดีโอเกม ไปมากถึง 2 ใน 3 เลยทีเดียว
.
“ชาวเกม 67% สนใจในเกมแนววางแผนกลยุทธ์ที่ต้องในการคิดวิเคราะห์ในเชิงลึกน้อยลงกว่าค่าเฉลี่ยเมื่อเดือน มิ.ย. ปี 2015 เมื่อเราย้อนดูเทรนด์ในระยะยาวของแรงจูงใจทั้ง 12 หัวข้อ เราพบว่าแรงจูงใจในหลายๆ หัวข้อมีความคงที่หรือเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อยตลอด 9 ปีที่ผ่านมา แต่สำหรับเกมแนววางแผนกลยุทธ์เป็นข้อยกเว้น มันลดน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญ”
รายงานระบุ
.
ซี่งทาง Quantic Foundry มองว่า เหตุที่ชาวเกมสนใจเกมแนววางแผนกลยุทธ์กันน้อยลง ส่วนหนึ่งก็มาจากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook, X, TikTok และอื่นๆ ที่นำเสนอเนื้อหาคอนเทนต์สั้นๆ รวมถึงเนื้อหาเชิงลบ, การถกเถียงกัน และอื่นๆ ในโลกโซเชียลที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ก็ทำให้ชาวเกมมีความเครียดกันง่ายขึ้นกว่าเดิม เลยอยากที่จะเล่นเกมอะไรที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ผ่อนคลาย เพราะเครียดมาจากโซเชียลมีเดียอยู่แล้ว ก็เลยหลีกเลี่ยงเกมแนววางแผนที่มีความซับซ้อนและใช้ความคิดมากๆ นั่นเอง

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น