[News] อดีตผู้บริหาร Microsoft ตำหนิ Game Pass ว่าเป็น “ต้นเหตุ” ของการสั่งปิดสตูดิโอเกม 4 แห่ง

หลังจากการประกาศปิด 4 สตูดิโอเกมในเครือ Bethesda ของทาง Microsoft ก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงการเกม ที่เหตุการณ์นี้ทำให้นักพัฒนาเกมจำนวนมากมองว่า แค่ทำเกมออกมาดี ก็อาจไม่เพียงพอที่จะการันตีได้ว่าสตูดิโอของพวกเขาจะมีอนาคตที่สดใส
.
และอดีตผู้บริหาร Microsoft รายหนึ่ง ออกมาโทษ Game Pass ว่าเป็นตัวต้นเหตุของสถานการณ์ในตอนนี้ของ Xbox โดยระบุว่า บริการดังกล่าวเป็นตัวหยุดการเติบโตและเป็นอันตรายต่อยอดขายของเกม
.
โดยคุณ Brad Hilderbrand อดีตผู้จัดการอาวุโสฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Microsoft ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ใน LinkedIn ของตัวเอง พร้อมกล่าวถึงปัญหาใหญ่ 2 จุดของ Xbox ในตอนนี้
.
แม้ว่ากระแสวิพากษ์วิจารณ์จะมองว่า Redfall เกม FPS Co-op 4 คนล่าแวมไพร์ที่ออกมาย่ำแย่ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Arkane Austin ต้องโดนปิดตัว แต่คุณ Hilderbrand เชื่อว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับสตูดิโอในเครือของ Bethesda และชี้ประเด็นไปที่ Game Pass ว่าเป็น “ตัวการที่กัดกินยอดขายของเกม” เพราะตอนนี้แฟนๆ Xbox เคยชินกับการเล่นเกมฟอร์มยักษ์ AAA ผ่านบริการนี้ไปแล้ว และให้ Microsfot ไม่สามารถขายเกมให้กับฐานผู้เล่นหลักๆ ได้ แม้แต่เกมที่ได้รับความนิยมที่สุดบนบริการนี้ ก็ยังสูญเสียความนิยมในเวลาไม่นาน
.
นั่นแปลว่า Microsoft ไม่สามารถที่จะชดเชยความสูญเสียจากยอดขายที่หายไปให้กับนักพัฒนาได้ และเขายังชี้ไปที่ประเด็นเรื่องบริการรายเดือนต่างๆ มีการเติบโตที่น้อยมากๆ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยอิงจากข้อมูลของคุณ Matt Piscatella นักวิเคราะห์แห่ง Circana
.
“ทุกเกมที่เปิดให้เล่นบนบริการนี้ ก็ทำให้ยอดขายไม่เป็นไปตามเป้าอย่างน่าเศร้า”
คุณ Hilderbrand กล่าว
.
และอีกประเด็นที่อดีตผู้บริหารรายนี้หยิบยกขึ้นมา ก็คือ Activision Blizzard ที่ทาง Microsoft เพิ่งจะซื้อกิจการสำเร็จ ด้วยเงินเกือบ 70,000 ล้าน USD ทำให้ทางบริษัทจะต้องหาทางถอนทุนคืนและทำกำไรจากการลงทุนครั้งใหญ่ในครั้งนี้ให้เร็วที่สุด และเมื่อ Xbox ไม่สามารถทำกำไรได้มากพอ ก็ส่งผลให้เกิดการลดต้นทุน ซึ่งเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้ผู้บริหารพึงพอใจ
.
นอกจากนี้ คุณ Hilderbrand ยังกล่าวถึงประเด็นที่ในอนาคตทาง Microsoft จะนำ Call of Duty มาลงให้กับบริการ Game Pass ว่าเป็นอีก 1 ความเสี่ยงที่ Microsoft จะต้องเจอกับแฟรนไชส์เกม FPS เรือธงของ Activision ด้วย เพราะการลงให้กับบริการรายเดือน ไม่เพียงแต่จะส่งผลต่อกำไรเท่านั้น แต่ยังเป็นอันตรายต่อมูลค่าของแบรนด์ Call of Duty ด้วย

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น