[News] อดีตทนายความ Pokémon เปิดใจ ไม่มีใครอยากฟ้อง หรือสั่งปิดผลงานแฟนๆ หรอก “ถ้าไม่ล้ำเส้นจริงๆ”

คุณ Don McGowan อดีตหัวหน้าฝ่ายกฎหมายของ The Pokémon Company ออกมาเปิดเผยแนวคิดเบื้องหลังการสั่งปิดโปรเจ็กต์ต่างๆ ของแฟนๆ ในการให้สัมภาษณ์กับทาง Aftermath โดยระบุว่า ในช่วงที่เขายังทำงานให้กับ The Pokémon Company ผู้ดูแลลิขสิทธิ์ของเกมซีรีส์ Pokémon ทางบริษัทไม่ได้เที่ยวไปไล่ตามไล่จับโปรเจ็กต์แฟนๆ ทุกราย เพื่อสั่งปิด แต่จะลงมือทำก็ต่อเมื่อโปรเจ็กต์ของแฟนๆ เหล่านั้น เริ่มที่จะ “ล้ำเส้น” เท่านั้น
.
“คุณไม่ได้ส่งทนายไปสั่งปิดเดี๋ยวนั้นเลยหรอก คุณจะต้องรอและดูว่า พวกเขาระดมทุนมั้ย อย่างบน Kickstarter หรืออะไรคล้ายๆ กัน ถ้าพวกเขาได้เงินทุน นั่นล่ะเป็นเวลาที่คุณเข้าไปจัดการ ไม่มีใครชอบการไปฟ้องร้องแฟนๆ ของตัวเองหรอก”
เขาอธิบาย
.
คุณ McGowan กล่าวว่า เขาและทีมกฎหมายของ The Pokémon Company จะติดต่อไปยังโปรเจ็กต์แฟนเกมเหล่านั้น ที่ใช้ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ของบริษัท ก็ต่อเมื่อมันถูกหยิบยกมาพูดถึงโดยสื่อเท่านั้น
.
“ปกติผมก็จะนั่งอยู่ในออฟฟิสทำงานของผมไปตามเรื่อง แล้วพอมีใครสักคนจากบริษัท ส่งลิงก์ข่าวหรือบทความมาให้ หรือไม่ก็ผมไปเจอด้วยตัวเอง ผมค่อยไปลุย แล้วผมสอนกฎหมายเกี่ยวกับสื่อบันเทิงที่มหาวิทยาลัยวอชิงตัน แล้วก็บอกกับนักเรียนของผมว่า ‘สิ่งที่เลวร้ายที่สุดในโลกใบนี้ ก็คือเมื่อ ‘แฟนโปรเจ็กต์’ ของคุณถูกนำไปตีแผ่โดยสื่อ เพราะตอนนี้ ผมรู้จักคุณแล้ว”
คุณ McGowan กล่าว
.
ซึ่งทาง IGN ให้ความเห็นว่า แม้ทีมทนายความของ The Pokémon Company จะมีแนวคิดดังกล่าว แต่ก็มีผลงานจากแฟนๆ ของ Pokémon ที่โดนสั่งปิดไปหลายโปรเจ็กต์ และยุติการพัฒนาไปหลายราย
.
ตั้งแต่ปี 2018 ที่มีเครื่องมือให้ผู้เล่นสามารถสร้างเกม Pokémon ของตัวเองที่โดนสั่งปิด ในปี 2021 โปรเจ็กต์แฟนเกม Pokémon Uranium ก็โดนสั่งยุบโปรเจ็กต์หลังจากที่พัฒนามานาน 9 ปี และในปี 2022 The Pokémon Company ก็สั่งถอดถอนวิดีโอแฟนเมดทั้งหมดที่เป็นการนำ Pokémon มาทำเป็นเกมล่ามอนสเตอร์แบบ FPS จนกลายเป็นไวรัลในโลกออนไลน์
.
หรือล่าสุดก็อย่างม็อดตัวละครและมอนสเตอร์ต่างๆ จาก Pokémon ใน Palworld ของทาง ToastedShoes ที่โดนสั่งลบวิดีโอไปหลังเปิดเผยไม่นาน จนแม้แต่คนทำม็อดเอง ก็ยังไม่กล้าเอามาแจกเพราะเกรงจะโดนดำเนินคดีทางกฎหมาย

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น