[News] ผู้กำกับ Elden Ring ยอมรับ ไม่คิดต่อต้าน “ม็อด Co-op ไร้รอยต่อ” และอาจนำระบบนี้มาใช้ในอนาคตด้วย

จากการให้สัมภาษณ์กับทาง PC Gamer ที่บินไปถึงโตเกียวเพื่อทดลองเล่น Shadow of the Erdtree ซึ่งเป็น DLC ของ Elden Ring เกมแอ็คชัน RPG ในดินแดนมัชฌิมาของ FromSoftware คุณ Hidetaka Miyazaki ผู้กำกับของเกมยอมรับว่า ม็อดที่ทำให้ผู้เล่นสามารถ Co-op และร่วมผจญภัยกับเพื่อนทั้งเกมแบบไร้รอยต่อที่กำลังได้รับความนิยมใน Nexusmods เป็นสิ่งที่ “น่าสนใจ” และ “ไม่คิดที่จะต่อต้านด้วย”
.
อย่างที่แฟนเกมรู้กันดีว่า Elden Ring ก็เหมือนกับเกมก่อนหน้าของ FromSoftware ที่ผู้เล่นสามารถอัญเชิญผู้มัวหมองอื่นๆ เข้ามาร่วมเล่น Co-op เพื่อปราบบอส หรือออกผจญภัยไปด้วยกันได้ แต่มันก็มีข้อจำกัดที่น่าหงุดหงิดใจ อย่าง คุณไม่สามารถที่จะขี่ Torrent แล้วออกสำรวจโลกเปิดกว้างไปด้วยกันได้ และเมื่อปราบบอสเสร็จก็ต้องกลับไปยังโลกของตัวเอง แต่ก็มีนักพัฒนานามว่า LukeYui ที่สร้างม็อด Seamless Co-op มาให้ใช้ ซึ่งหน้าที่มันก็เหมือนกับชื่อ ก็คือ มันทำให้คุณสามารถเล่น Co-op 4 คน กับเพื่อนได้ “ทั้งเกม” โดยไม่มีข้อจำกัดใดๆ ทั้งสิ้น แม้ว่าม็อดนี้จะยังอยู่ในสถานะ Beta แต่ก็มีผู้เล่นที่สนใจและโหลดไปใช้งานมากกว่า 3.7 ล้านครั้งเลยทีเดียว
.
ซึ่งคุณ Wes Fenlon นักข่าวของทาง PC Gamer ก็เล่น Eldrn Ring ด้วยม็อดนี้เช่นกัน และนำเรื่องนี้ไปถามตรงๆ กับคุณ Miyazaki ว่าคิดอย่างไร กับวิธีรับประสบการณ์การเล่นผลงานเกมของเขาในรูปแบบนี้
.
“นั่นไม่ใช่สิ่งที่พวกเราคัดค้านหรือต้องการที่จะมองข้ามอย่างแน่นอน และเราเองก็อยากจะให้ผู้เล่นได้ตะลุย Co-op ทั้งเกมไปด้วยกัน ในแง่มุมของเราเอง สำหรับ Elden Ring แล้ว มันก็เป็นสิ่งที่เรียบง่าย ก็คือความต้องการที่จะให้มีสไตล์การเล่นแบบสบายๆ มากกว่า อย่างการเข้ามาในเกมคนอื่น ปราบบอสได้ จากนั้นก็ออกไป ที่เราไม่ได้มีข้อจำกัดด้านเทคนิคกับผู้เล่น เราก็แค่ปล่อยให้พวกเขาทำสิ่งที่ตัวเองโฟกัสให้เสร็จ จากนั้นก็แยกย้ายแล้วไปต่อ อะไรประมาณนั้น”
คุณ Miyazaki กล่าว
.
ซึ่ง Elden Ring ก็ถือว่าเป็นเกมที่มีระบบ Co-op ที่ค่อนข้างสะดวกกว่าเกมอื่นๆ ก่อนหน้าของ FromSoftware อย่าง Dark Souls คุณจะต้องมีไอเท็มเพื่ออัญเชิญผู้เล่นอื่นเข้ามา ที่ข้อจำกัดดังกล่าว Elden Ring ก็ไม่มีแล้ว ด้วยระบบการคราฟต์ของ แล้วปรับระบบให้ง่ายกว่า Dark Souls ในการหาผู้เล่นมาช่วยอย่างรวดเร็วในการต่อสู้โหดๆ อีกด้วย
.
แต่สำหรับคุณ Fenlon แล้ว นี่ก็ยังไม่ใช่ประสบการณ์ที่เขาอยากได้ เพราะเขาอยากจะเล่น Elden Ring แบบ Co-op กับเพื่อนทั้งเกม ในสไตล์แบบเกม Open World ทั่วไปมากกว่า ดังนั้น เขาจึงค่อนข้างเซอร์ไพรส์กับสิ่งที่คุณ Miyazaki พูดต่อจากนั้น
.
“ผมจะไม่พูดว่า เราจะไม่พิจารณาวิธีอื่นที่จะทำให้คุณและเพื่อนของคุณเล่นด้วยกันตั้งแต่ต้นจนจบได้ ส่วนการ Co-op แบบไร้รอยต่อ เราก็จะไม่ขอบอกว่า เราจะไม่พิจารณาไอเดียแบบนั้น ในเกมอื่นๆ ของเราในอนาคต”
คุณ Miyazaki กล่าว
.
ทาง PC Gamer ให้ความเห็นปิดท้ายว่า ด้วยความนิยมของม็อด Seamless Co-op ของ Elden Ring ที่มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 3.7 ล้านครั้ง นี่ก็อาจจะทำให้สตูดิโอที่ได้ชื่อว่า ทำตามแนวคิดตัวเองเป็นหลัก อาจจะได้ไอเดียทำอะไรบางอย่างในรูปแบบเดียวกันในอนาคตก็ได้
.
Elden Ring: Shadow of the Erdtree มีกำหนดวางจำหน่ายบน PC และคอนโซล ในวันที่ 21 มิ.ย. นี้

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น