[News] EA ปลดพนักงาน 670 คน พร้อมสั่งปิด Ridgeline ผู้พัฒนาแคมเปญเล่นคนเดียวของ Battlefield ด้วย

นับเป็นปีที่หนักหน่วงสำหรับวงการเกมและไอทีเลยทีเดียว มีข่าวประกาศการเลิกจ้างกันรัวๆ แทบจะทุกสัปดาห์ ล่าสุดก็มาถึงคิวของ Electronic Arts ซึ่งได้ประกาศว่าจะเลิกจ้างพนักงานราว 5% หรือประมาณ 670 คน จากจำนวนพนักงานราว 13,400 คน (อ้างอิงตามรายงานในปี 2023) และทางบริษัทเองจะเริ่ม “ยกเลิก” โปรเจ็กต์เกมบางส่วนที่กำลังพัฒนาอยู่ด้วย โดยหนึ่งในนั้นคือเกม Star Wars FPS ของค่าย Respawn ที่เคยมีข่าวลือว่าเป็น The Mandalorian
.
ทาง EA อธิบายว่าพวกเขาไม่เชื่อมั่นว่าโปรเจ็กต์เกมเหล่านั้นจะประสบความสำเร็จในวงการเกมที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบันและอนาคต ทำให้เกมที่ได้ลิขสิทธิ์จากแฟรนไซส์อย่าง Star Wars และ NFL ยังดูมีอนาคตที่ไม่แน่นอนว่าจะเป็นอย่างไรต่อไปบ้าง
.
“การโฟกัสที่มากขึ้นนี้ช่วยให้เราขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์ เร่งสร้างนวัตกรรม และเพิ่มโอกาสที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเราเป็นสองเท่า รวมถึงทรัพย์สินทางปัญญา กีฬา และชุมชนออนไลน์ขนาดใหญ่ของเรา เพื่อมอบความบันเทิงที่ผู้เล่นต้องการในวันนี้และอนาคต”
คุณ Andrew Wilson CEO กล่าวในการแถลงข่าว
.
นอกจากนี้ มีรายงานว่ามีเกมหนึ่งถูกยกเลิกโดยเป็นส่วนหนึ่งของการปรับโครงสร้างใหม่ คือเกมจากซีรีส์ Battlefield ที่พัฒนาโดย Ridgeline Studio ซึ่งถ้าใครจำกันได้เมื่อราวๆ ปี 2022 เราเคยนำเสนอข่าวว่ามีการเปิดสตูดิโอใหม่ที่จะเน้นทำเกมแบบเล่นคนเดียว และ EA ยังสร้างทีมใหม่เพื่อสนับสนุนสตูดิโอนี้อีกด้วย แต่จากการประกาศปรับโครงสร้าง ทำให้สตูดิโอนี้มีอายุยังไม่ถึงสองปีเต็มเลยด้วยซ้ำ โดยตัวเกมจะถูกโอนไปให้ Criterion Games เป็นผู้รับผิดชอบแทน และพนักงานทั้งหมดจะได้รับข้อเสนอให้เข้าทำงานต่อที่ Ripple Effect Studios ที่มีหน้าที่รับผิดชอบเกม Multiplayer ของ Battlefield แทน
.
ตามเอกสารที่ยื่นต่อ SEC การปรับโครงสร้างของ EA คาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 125 ล้านถึง 165 ล้านดอลลาร์ โดยการลดขนาดสำนักงานประมาณ 50 ล้านถึง 65 ล้านดอลลาร์ การชดเชยพนักงานและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องคาดว่าประมาณ 40 ล้านถึง 55 ล้านดอลลาร์ พร้อมด้วยค่าใช้จ่ายตามข้อผูกพันของผู้ออกใบอนุญาตประมาณ 35 ล้านถึง 45 ล้านดอลลาร์
.
ยิ่งไปกว่านั้น ในสัปดาห์นี้ Supermassive Games ผู้พัฒนาเกม Until Dawn และ The Quarry ก็ประกาศว่าจะเลิกจ้างพนักงาน 90 คน โดย Sony เลิกจ้างนักพัฒนาซอฟต์แวร์กว่า 900 รายในสตูดิโอของบริษัทต่างๆ รวมถึง Naughty Dog, Insomniac Games, Guerrilla Games และ Deck Nine Games ผู้พัฒนา Life is Strange เปิดเผยว่าจะลดพนักงานลง 20% เช่นกัน เนื่องจากการเลิกจ้างอย่างกว้างขวางยังคงส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมวิดีโอเกมทั้งหมด

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น