[News] Dragon’s Dogma 2 โดนถล่มรีวิวแง่ลบบน Steam จากปัญหาเทคนิคและ “ไอเท็มในเกมที่ใช้เงินจริงซื้อ”

กลายเป็นการเริ่มต้นที่ทั้งดีและแย่ ของภาคต่อเกมแอ็คชัน RPG ในโลกแฟนตาซีของทาง Capcom เลยทีเดียว เพราะในตอนนี้ Dragon’s Dogma 2 สามารถทำยอดผู้เล่นพร้อมกันบน Steam ได้แล้วถึง 184,724 คน หรือเรียกได้ว่ามากกว่าภาคก่อนหน้าถึง 6 เท่า และกลายเป็นเกมแบบเล่นคนเดียวที่ทำยอดผู้เล่นพร้อมกันบน Steam มากที่สุดเท่าที่ Capcom เคยมีมา แซงหน้า Resident Evil 4 Remake ไปแล้ว
.
แต่กลายเป็นว่า บทวิจารณ์ทั้งหมดของเกมตอนนี้เป็น “แง่ลบเป็นส่วนมาก” ไปแล้ว โดยมีเพียง 38% จาก 4,700 บทวิจารณ์ที่ให้เกมนี้เป็นแง่บวก และโดนถล่มรีวิวแง่ลบอย่างหนักในหน้าร้านค้า Steam
.
ซึ่งเหตุผลที่ทำให้ Dragon’s Dogma 2 โดนถล่มรีวิวแง่ลบขนาดนี้ ส่วนหนึ่งมาจากปัญหาด้านเทคนิคของตัวเกมที่มีผู้เล่นจำนวนมากพบปัญหาเกมล่ม เฟรมเรตตก และอื่นๆ ซึ่งคาดว่าทาง Capcom จะมีการออกอัปเดตแก้ไขตามมาหลังจากนี้
.
และอีกเหตุผลที่น่าจะทำให้แฟนๆ ไม่พอใจมากกว่า ก็คือ “Microtransactions” หรือ “ไอเท็มในเกมที่ซื้อด้วยเงินจริง”
.
ซึ่งก่อนหน้าที่เกมจะวางจำหน่าย หน้าร้านค้า Steam ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับ Microtransactions เหล่านี้ และเพิ่งจะประกาศในตอนที่เกมเปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการ ซึ่งมีตั้งแต่ Rift Crystals ที่ใช้ในการจ้าง Pawns ของผู้เล่นอื่นมาใช้งาน ไปจนถึง Art of Metamorphosis สำหรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ของตัวละครผู้เล่น, Wakestone สำหรับชุบชีวิต, Portcrystal สำหรับ Fast Travel, กุญแจสำหรับหนีออกจากคุก Gaol, เครื่องหอมสำหรับเปลี่ยนหน้าตา Pawns แบบสุ่ม, เหยื่อล่อมอนสเตอร์, แม้แต่อุปกรณ์ตั้งแคมป์พิเศษที่เบากว่าของปกติด้วย
.
โดยราคาของ Microtransactions เหล่านี้ ก็มีตั้งแต่ 35 – 175 บาท บางชิ้นสามารถซื้อได้ในจำนวนจำกัด แต่บางชิ้นก็สามารถซื้อได้เรื่อยๆ
.
ซึ่งของเหล่านี้ จริงๆ แล้ว ผู้เล่นสามารถที่จะหาได้จากในเกม คล้ายคลึงกับเกมก่อนหน้าของทาง Capcom ที่มี Microtransactions มาอำนวยความสะดวกให้ผู้เล่นที่ขี้เกียจเก็บเอง หรือต้องการใช้อย่างด่วน แต่สำหรับ Dragon’s Dogma 2 แล้ว ไอเท็มเหล่านี้ บางชิ้นก็เรียกได้ว่าหายากมากๆ อย่าง Art of Metamorphosis ที่มีให้ซื้อแค่ 2 ชิ้นในร้านค้า NPC แห่งเดียว แม้ว่าจะจบเกมไปแล้ว
.
ที่แย่ยิ่งกว่านั้นคือ Dragon’s Dogma 2 “ไม่มีตัวเลือกให้คุณกดเริ่มเกมใหม่ หรือลบเซฟเกมเดิม” ถ้าคุณสร้างตัวละครขึ้นมาแล้ว ก็จะต้องใช้ตัวละครนั้นไปตลอด ซึ่งมีชาวเกมรายหนึ่งทดลองลบเซฟเกมบน PC ทิ้ง แต่สุดท้ายเซฟจาก Cloud Saves ก็จะเข้ามาทับแทนที่เมื่อเข้าเกม นั่นแปลว่า หากอยากจะเล่นตัวละครใหม่ ก็จะต้องเปลี่ยนรูปลักษณ์ด้วย Art of Metamorphosis เพียงอย่างเดียวเท่านั้น
.
และเมื่อพิจารณาว่า Dragon’s Dogma 2 เป็นเกมแบบเล่นคนเดียวที่ราคา 2,459 บาทแล้ว ก็ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเหล่าผู้เล่นจำนวนมากถึงไม่พอใจขนาดนี้
.
“หลังจากผมซื้อ Deluxe Edition แล้วลงเกมวันนี้ ก็ได้เห็นหน้าร้านค้าที่อัดแน่นไปด้วย Microtransactions พวกนั้นบนหน้าร้านค้า”
ชาวเกมรายหนึ่งกล่าว
.
“คุณแม่งประสาทขนาดไหนที่ยัดเยียด Microtransactions พวกนี้มาในเกม ‘แบบเล่นคนเดียว’ ที่ขายราคาเต็มอยู่แล้ว สำหรับผมมันโคตรจะเถื่อนเลย”
ชาวเกมอีกรายกล่าว
.
“เกมดีที่โดนฉุดโดย Microtransactions โสโครก”
ชาวเกมอีกรายกล่าว
.
ทาง Windows Central ให้ความเห็นว่า ต้องขอบอกอีกครั้งว่านี่ไม่ใช่เกม Live Service แบบ Free-to-Play หรืออะไรแบบนั้น แต่มันคือเกมแบบเล่นคนเดียวที่ขายราคาเต็มสูงลิ่ว แล้วมันยังเป็นเกมที่ยอดเยี่ยมมากๆ จึงยิ่งทำให้น่าประหลาดใจว่า ยัดเยียด Microtransactions มาเยอะขนาดนี้ ทั้งที่มันเป็น 1 ในเกม Open World ที่ดีที่สุดที่เขาเคยเล่นมาเลยทีเดียว แต่ตอนนี้กลับโดนบดบังด้วย “ความเห็นแก่เงิน” ของทางบริษัท ซึ่งมันแย่มากๆ
.
Dragon’s Dogma 2 วางจำหน่ายแล้วบน PS5, XBSX|S และ Steam

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น