[News] Dr Disrespect ยอมรับว่า “จริง” ที่โดน Twitch แบนในปี 2020 จากข้อหาส่งแชทที่ไม่เหมาะสมให้กับผู้เยาว์

Guy Beahm สตรีมเมอร์ชื่อดังที่หลายคนอาจจะรู้จักในชื่อ “Dr Disrespect” ออกมายอมรับว่า “เป็นความจริง” ที่เขาโดนแบนจาก Twitch เมื่อปี 2020 ในข้อหาส่งข้อความที่ไม่เหมาะสมให้ผู้เยาว์ แต่ก็ยืนยันว่า ไม่มีความตั้งใจใดๆ เบื้องหลังข้อความเหล่านั้น รวมถึงไม่มีการส่งภาพ ไม่มีการก่ออาชญากรรม ทั้งยังไม่เคยเจอผู้เยาว์คนดังกล่าว รวมถึงปฏิเสธว่า ตนไม่ได้เป็นพวกล่าแต้มหรือเป็นเปโดแต่อย่างใด
.
เรื่องนี้ต้องย้อนไปเมื่อปี 2020 ที่ Dr Disrespect จู่ๆ ก็โดนแบนจาก Twitch แบบสายฟ้าแลบ โดยที่ทาง Twitch เองก็ไม่มีการอธิบายหรือให้เหตุผลใดๆ ว่าทำไมจึงต้องแบนสตรีมเมอร์สายเกม FPS ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 4.5 ล้านคน คนดังกล่าว แต่หลังจากที่มีการฟ้องร้องและเป็นคดีความกันเป็นเวลานานนับปี ในที่สุดทั้งสองฝ่ายก็ยอมไกล่เกลี่ยจบเรื่องนี้กันนอกศาลในปี 2022 และ Dr Disrespect ก็หันไปสตรีมบน YouTube แทน จากนั้นเรื่องก็เงียบหายไปนาน 2 ปีเต็มๆ
.
ซึ่งไม่นานมานี้ มีอดีตทีมงานของ Twitch นามว่า คุณ Code Conners ออกมาแฉว่า อดีตสตรีมเมอร์รายหนึ่งเคยโดนแบนเพราะดันไปส่งข้อความในเชิงชู้สาวกับผู้เยาว์ผ่านทาง Whispers หรือระบบส่งข้อความของ Twitch (ที่ปัจจุบันยกเลิกใช้ไปแล้ว) รวมถึงยังมีการพูดคุยเรื่องจะไปนัดเจอกันในงาน TwitchCon ด้วย ที่แม้ว่าคุณ Conners จะไม่เปิดเผยชื่อของสตรีมเมอร์คนดังกล่าว แต่ชาวเกมก็ปะติดปะต่อและขุดคุ้ยกันพักนึง ก็คาดเดากันว่า น่าจะเป็น Dr Disrespect ที่เคยโดนแบนไปเมื่อปี 2020
.
ในตอนแรก Dr Disrespect ออกมาปฏิเสธข่าวลือดังกล่าว และแฟนๆ บางส่วนมองว่า เรื่องนี้น่าจะไม่เป็นความจริง อันเนื่องมาจากข้อกล่าวหาของคุณ Conners เอง ก็ไม่ได้มีหลักฐาน หรือมีผู้เสียหายปรากฎตัว จนเกิดเป็นคดีฟ้องร้องกันแต่อย่างใด
.
แต่กลับกลายเป็นว่า หลังจากนั้นเพียง 1 วัน Midnight Society ผู้พัฒนา DEADROP ซึ่งเป็นสตูดิโอที่ Dr Disrespect ร่วมก่อตั้ง ออกมาแถลงการณ์ว่า รับรู้เรื่องราวทั้งหมด พร้อมตัดความสัมพันธ์กับเขาไปแล้ว
.
“นี่เป็นแถลงการณ์ส่วนตัวจากผม ไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ กับบริษัทของผม และไม่ได้เกี่ยวกับทางกฎหมายหรือการประชาสัมพันธ์ใดๆ
.
ถ้าคุณส่งข้อความที่ไม่เหมาะสมให้กับผู้เยาว์ ผมก็ทำงานกับคุณไม่ได้แล้ว ผมสัญญาว่าจะดำเนินการตามความจริง และผมก็ทำแล้ว”
คุณ Robert Bowling หัวหน้าสตูดิโอ Midnight Society กล่าวบน X ส่วนตัว
.
ล่าสุด Dr Disrespect ก็ออกมายอมรับบน X ส่วนตัวว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าว “เป็นความจริง” พร้อมขอโทษแฟนๆ ทุกคน รวมถึงทุกๆ คนใน Midnight Society
.
“คำถามที่ว่าผมได้ส่งข้อความที่ไม่เหมาะสมผ่านระบบของ Twitch ให้กับผู้เยาว์เมื่อปี 2017 จริงหรือไม่? คำตอบคือ จริง แต่ผมมีความตั้งใจใดๆ ในข้อความเหล่านั้นหรือไม่ ขอตอบเลยว่า ไม่ มันเป็นเพียงแค่การสนทนากันตามธรรมดาที่บางครั้งอาจจะค่อนไปทางไม่เหมาะสมอยู่บ้าง แต่ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น ไม่มีอะไรที่ผิดกฎหมายเกิดขึ้น ไม่มีการให้ส่งรูปภาพใดๆ ไม่มีการทำอาชญากรรม ผมเองก็ไม่เคยเจอผู้เยาว์คนนั้นด้วย ผมผ่านการตัดสินโดยศาลเกี่ยวกับข้อพิพาทนี้กับทาง Twitch ไปแล้ว เรื่องนี้มันจบไปแล้ว ขอพูดชัดๆ ว่า นี่ไม่ใช่คดีอาชญากรรมที่ผมก่อขึ้น และไม่เคยมีการดำเนินคดีอาญากับผมเลย
.
ในตอนนี้ จากจุดยืนด้านศีลธรรมที่ผมจะต้องรับผิดชอบ ผมไม่ควรที่จะคะนองและเริ่มบทสนทนาพวกนั้น มันเป็นความผิดของผมเองในฐานะที่เป็นผู้ใหญ่ เป็นสามี และพ่อของลูก มันไม่ควรจะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น ผมเข้าใจ ผมไม่ได้สมบูรณ์แบบ ผมมันชั่วเอง นี่เป็นเรื่องที่โง่เง่ามากๆ”
Dr Disrespect กล่าวในแถลงการณ์

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น