[News] สื่อนอกเผยเหตุผลที่ DLC ของ Elden Ring ได้คะแนนรีวิว 3/5 เพราะ “บอสยากเกินไปจนผ่านไม่ได้”

ในที่สุดสื่อต่างๆ ก็ออกคะแนนรีวิว Elden Ring: Shadow of the Erdtree ซึ่งเป็น DLC แรกของเกมแอ็คชัน RPG ในดินแดนมัชฌิมาจาก FromSoftware เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมา และสื่อสำนักต่างๆ พร้อมใจกันเทคะแนนให้อย่างล้นหลาม จนคะแนนเฉลี่ยบน Metacritic ของ DLC แรกของเกมได้สูงถึง 95 คะแนนเลยทีเดียว
.
แต่หลายคนอาจจะสังเกตเห็นว่า มีสื่อเพียงสำนักเดียวที่ให้ Elden Ring: Shadow of the Erdtree เพียงแค่ 3/5 คะแนน นั่นคือ Eurogamer และอาจจะสงสัยว่า ทำไม Eurogamer ถึงให้คะแนนน้อยขนาดนี้
.
โดยคุณ Alexis Ong นักข่าวของทาง Eurogamer ซึ่งเป็นผู้รีวิวอธิบายว่า การที่เกมจาก FromSoftware มักจะออกแบบให้พบเจอกับการปะทะบอสที่เน้นความยากและโหดหิน ก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจสำหรับแนวเกมที่สร้างชื่อให้กับพวกเขา แต่มันเป็นความยากแบบมิติเดียว และทำให้หัวร้อนอย่างไม่มีเหตุผล โดยเฉพาะกับบอสตัวสุดท้าย (ที่คุณ Ong ไปคุยกับรากมะม่วงอย่างน่าเวทนาถึง 49 ครั้ง ก่อนที่จะตัดสินใจพักไว้ก่อน และที่ทำได้มากที่สุดก็คือ ทำให้บอสเหลือพลังชีวิตประมาณ 30%)
.
“ถ้าเราจะทำตามวิถีแห่ง Miquella ที่ละทิ้งขนบเก่า วิธีที่ถูกต้องในกรณีนี้ ที่เราต้องการจะผ่านสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ อาจเป็นการคิดใหม่ทำใหม่ก็ได้”
คุณ Ong กล่าว
.
“ก็จริงอยู่ ที่รูปแบบความน่าหงุดหงิดในสไตล์การออกแบบจาก FromSoftware อย่างการที่ต้องเข้าต่อสู้กับสิ่งที่ไม่อาจต่อกรได้ ซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีจังหวะโชคเข้าข้าง หรือดาราเรียงตัวบรรจบกัน ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในประสบการณ์เกมแนว Souls มันคือความสนุก ความภูมิใจ และความโล่งใจอย่างแท้จริงที่เราทั้งหมดรู้สึกจากเกมแนวนี้ และด้วยสิ่งดีๆ ที่เรียกว่า การย้อนกลับมามองก็รู้สึกได้ว่าความล้มเหลวที่ผ่านมาทั้งหมดเป็นสิ่งที่คุ้มค่า ในบางครั้งมันก็สอนเรา และเราก็ได้บทเรียนอะไรบางอย่างมาจริง แต่สำหรับ DLC นี้ รู้สึกเหมือนมันยาก เพราะมันต้องยาก ยากให้ทะลุขีดสุดของเดิม บางทีอาจจะเพราะความคาดหวังที่เพิ่มเข้ามาว่า DLC จะต้องมีอะไรบางอย่างที่เกินขีดสุดเดิมให้ต้องเอาชนะ แม้ว่าโดยทางเทคนิคแล้ว การจะเล่น DLC นี้ เราไม่จำเป็นต้องจบเกมหลักก็ได้ ฉันเล่นจนไปคุยกับรากมะม่วงหลายสิบรอบในช่วงหลายวันที่ผ่านมา และถึงจะพักไปทำอย่างอื่น และไปออกสำรวจพื้นที่อื่น ฉันก็รู้สึกเลยว่า ไม่อยากจะเล่นเกมนี้อีกแล้ว”
คุณ Ong กล่าวในรีวิว
.
ซึ่งเรื่องนี้ก็มีแฟนเกมเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์กันพอสมควร ทั้งบนหน้าเว็บไซต์และบน X ที่มีหลายส่วนมองว่า ทาง Eurogamer ให้คะแนน Shadow of the Erdtree แค่ 3/5 เพราะตัวเองเล่นไม่ผ่าน เป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรม ในขณะที่บางส่วนก็มองว่า นี่เป็นเพียงความเห็นของคนรีวิวเท่านั้น จึงไม่มีผิดหรือถูก
.
“คือมันโหดมากๆ เลยนะที่ให้คะแนน 3/5 ด้วยคำวิจารณ์ที่ค่อนข้างจะนามธรรมแบบนี้ แล้วไหนเรื่องกราฟิก กลไก บรรยากาศ ระบบการต่อสู้ และการออกแบบเกมล่ะ? การรีวิวมันเป็นเรื่องปัจเจกก็จริง แต่มันก็สามารถที่จะชื่นชมในแง่ศิลปะที่นักออกแบบสร้างขึ้นมาก็ได้นะ คือเราเหมารวมว่า Expansion มันเป็นงานห่วยๆ เหมือนเกมจาก EA หรืออะไรแบบนั้น ด้วยเหตุผลนี้ก็ได้เหรอ?”
.
“น่าเสียดายที่ทุกวันนี้ ผมเห็น Eurogamer ให้คะแนนต่ำๆ ก็คิดไว้เลยว่า นั่นแปลว่าเป็นเกมดีแล้ว”
.
“ยาวไปไม่อ่าน ปัญหาเรื่องทักษะของคนรีวิว รีวิวนี้เลยไม่ถูกต้อง”
.
“เกมนี้ไม่ใช่ของเด็กน้อย แต่สำหรับชาวเกมฮาร์ดคอร์”
.
“จริงๆ การรีวิวมันก็เป็นความรู้สึกส่วนตัวของคนที่เขียนรีวิวนะ ไม่มีผิดหรือถูกหรอก มันเป็นความเห็นส่วนตัวจากประสบการณ์ที่พวกเขาได้เล่นเกม ความเห็นคุณก็อาจจะต่างจากนี้ไปเลยก็ได้ อย่าไปดูหมิ่นหรือดูถูกนักเขียนเลย เป็นผู้ใหญ่หน่อย เคารพต่อความเห็นคนอื่นบ้าง แม้จะไม่เห็นด้วยก็เถอะ”
.
Elden Ring: Shadow of the Erdtree มีกำหนดวางจำหน่ายบน PC และคอนโซล ในวันที่ 21 มิ.ย. นี้

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น