[News] ผู้กำกับ Elden Ring ออกปกป้อง Dark Souls 2 ว่า ถ้าไม่มีเกมนี้ คงไม่มีไอเดียมาต่อยอดให้กับเกมอื่นๆ

คุณ Hidetaka Miyazaki ประธาน FromSoftware และเป็นผู้ให้กำเนิดเกมซีรีส์ Souls กล่าวถึง Dark Souls 2 ซึ่งเป็นเหมือนแกะดำและรอยด่างพร้อยของซีรีส์ โดยระบุว่า ถ้าไม่มี Dark Souls 2 ก็คงไม่มีแนวคิดที่เอามาต่อยอดในเกมอื่นๆ หลังจากนั้น
.
ซึ่ง Dark Soul 2 เป็นเกมภาคที่ไม่ได้กำกับโดยคุณ Miyazaki และกลายเป็นเกมที่โดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากแฟนเกม ด้วยการที่ตัวเกมขาดเอกลักษณ์ของความเป็นซีรีส์ Souls ตั้งแต่กราฟิก การออกแบบตัวละครและฉากต่างๆ ของเกมที่ดูแตกต่างจากภาคแรกอย่างลิบโลก แม้ว่า Dark Souls 2 จะไม่ใช่เกมห่วย และเป็นเกมที่เล่นสนุก แต่ก็มีแฟนเกมซีรีส์ Souls บางส่วนถึงขนาดไม่นับญาติ และมองว่า “Dark Souls 2 เป็นเกมที่ดี แต่ไม่ใช่ Dark Souls ที่ดี”
.
แต่สำหรับคุณ Miyazaki มีแนวคิดที่ต่างออกไปในเรื่องนี้
.
จากการให้สัมภาษณ์กับทาง IGN คุณ Miyazaki ได้รับคำถามถึง Dark Souls 2 และความเกี่ยวข้องกับ Elden Ring ซึ่งเป็นเกมที่ออกแบบมาเป็นแนว Open World เหมือนกัน และดูเหมือนว่า เขาจะภาคภูมิใจ Dark Souls 2 มากๆ และให้เครดิตว่ามีอิทธิพลต่อโปรเจ็กต์อื่นๆ ของ FromSoftware มากมายที่ตามมาในภายหลัง
.
“โดยส่วนตัวผมคิดว่า Dark Souls 2 เป็นโปรเจ็กต์ที่ยอดเยี่ยมมากๆ สำหรับเรา และผมคิดว่า ถ้าไม่มีมัน เราคงไม่มีการเชื่อมโยงและไอเดียมากมายที่ผลักดันซีรีส์นี้ให้ก้าวข้างหน้า และนำไปใช้ในเกมอื่นๆ ที่เหลือของซีรีส์ด้วย”

คุณ Miyazaki กล่าว
.
ซึ่งทาง PCGamer ให้ความเห็นว่า เรื่องนี้ปฏิเสธไม่ได้เลย เพราะแม้แต่คนที่เกลียด Dark Soul 2 ก็ยังได้กลิ่นอายของเกมภาคนี้ ในเกมอื่นๆ ของ FromSoftware อย่าง Sekiro หรือ Elden Ring ด้วย
.
คุณ Miyazaki ยังคิดด้วยว่าการทดลองด้วยผู้กำกับที่ไม่ใช่เขา ถือว่าประสบความสำเร็จ ในขณะที่ Dark Souls 2 เป็นเกมที่นำทีมโดยคุณ Tomohiro Shibuya และ คุณ Yui Tanimura ถึงจะมีจุดบกพร่องอยู่บ้างในแนวทางของเกม แต่คุณ Miyazaki ให้ความเห็นเกี่ยวกับ การมอบหมายการกำกับเกม Soulsborne ให้กับมือของคนอื่นว่า “เราได้แรงบันดาลใจและไอเดียที่หลากหลายที่เราอาจจะไม่เคยมีมาก่อน” และ “มีความเป็นไปได้สูง ที่เราจะมอบหมายความรับผิดชอบของผู้กำกับให้กับเกม Souls ภาคอื่นๆ ต่อไปในอนาคต”
.
ซึ่งอาจจะไม่น่าแปลกใจนักที่คุณ Miyazaki ดูจะให้ความเคารพต่อ Dark Souls 2 อย่างดี เพราะถึงเขาจะไม่ได้ทำหน้าที่เป็นผู้กำกับ แต่ก็มีส่วนร่วมการพัฒนาเกมในฐานะที่ปรึกษา สำหรับเกมนี้ที่มักจะโดนวิพากษ์วิจารณ์ว่า คุณ Miyazaki ไม่ได้มีส่วนร่วมในฐานะผู้กำกับ มันคงเป็นเรื่องแปลก ถ้าเขาจะออกมาโจมตีเกมที่เขารับหน้าที่ดูแลโดยภาพรวมโดยตรง

Source: https://www.pcgamer.com/vindication-for-dark-souls-2-defenders-as-hidetaka-miyazaki-says-many-of-its-ideas-carried-the-rest-of-the-series

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น