[News] นักพัฒนาเกมกังวลเกี่ยวกับอนาคตของ Apple Arcade หลังจากได้รับค่าตอบแทนลดน้อยลงเรื่อยๆ

นักพัฒนาเกมจำนวนหนึ่งออกมาเปิดเผยว่า พวกเขากังวลเกี่ยวกับอนาคตของ Apple Arcade หรือบริการรายเดือนเล่นเกมบนอุปกรณ์ iOS ของทาง Apple ถึงขนาดมีบางรายบอกว่า “ได้กลิ่นของความพินาศ” ของบริการนี้มาแต่ไกล
.
โดยมีแหล่งข่าวเปิดเผยกับทาง Mobilegamerbiz ว่า Apple “ยกเลิกโปรเจ็กต์จำนวนมหาศาลและทำให้ผู้คนจำนวนมากไม่พอใจ” หลังจาก “รีบูต” บริการนี้ ในปี 2021 นอกจากนี้ยังมีแหล่งข่าวอื่นระบุว่า ทางบริษัทยังลดการจ่ายเงินและการจ่ายเงินล่วงหน้าให้กับนักพัฒนาเกมอย่างต่อเนื่อง
.
“เรากำลังจะได้เห็นจำนวนเงินที่ได้รับลดลงเรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ จนเหลือเพียงเศษสตางค์ เมื่อถึงจุดนั้น เกมที่นำมาลง Apple Arcade ก็จะห่วยลงมากๆ”
นักพัฒนารายหนึ่งกล่าว ซึ่งดูเป็นหนังคนละม้วนกับตอนที่ Apple Arcade เปิดตัวในปี 2019 และให้ค่าตอบแทนทั้งแบบจ่ายล่วงหน้าและจ่ายตามจำนวนการเล่น “แบบไม่อั้น”
.
นอกจากนี้ แหล่งข่าวยังกล่าวอีกว่า Apple ดูเหมือนกำลังเลี่ยงที่จะทำเกมออริจินอลของตัวเอง แล้วหันไปสนใจกับเกมที่เหมาะกับครอบครัวที่ไปผูกกับแฟรนไชส์ใหญ่ๆ มากกว่า แต่ก็ไม่เคยให้ทิศทางที่ชัดเจนแก่นักพัฒนาเลย โดยมีหัวหน้าสตูดิโอคนหนึ่งกล่าวว่า เกมของพวกเขาได้รับเสียงตอบรับเชิงบวก แต่มีแค่ Apple ที่ไม่สนใจ และพูดแต่เรื่องการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ เมื่อนักพัฒนาที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ ขอรายละเอียดเพิ่มเติม Apple ก็ไม่ตอบอะไรกลับมาเลย
.
รวมถึงมีนักพัฒนาหลายคนไปขอเข้าพบ Apple เพื่อหารือเกี่ยวกับการนำเกมของพวกเขาเข้าไปใน Arcade แต่ก็ไม่อาจแน่ใจได้ว่า บริษัทตั้งใจจะดำเนินไปในทิศทางใด
.
“เรารู้สึกว่าพวกเขาไม่รู้อะไรเลยว่าจะเดินไปไหน อย่างกับพวกเขาไม่มั่นใจว่าตัวเองจะยังมีงานทำอยู่หรือเปล่า”
หัวหน้าสตูดิโอคนหนึ่งกล่าว
.
และมีรายงานว่า นักพัฒนาที่ได้รับผลกระทบจากรายได้ที่ลดลง และ Apple เองก็หลีกเลี่ยงที่จะเปิดเผยวิธีการคำนวณการจ่ายโบนัสด้วย
.
“พวกเขามีตัวชี้วัดที่ไม่ชัดเจนซึ่งเรียกว่า Qualifying Session และการจ่ายโบนัสก็ขึ้นอยู่กับสิ่งนั้น แต่ไม่มีใครรู้ว่าจริงๆ แล้ว Qualifying Session คืออะไร มันควรจะมีอะไรที่เราทำได้ หลังจากที่เกมวางจำหน่าย เช่น สามารถตรวจสอบได้ว่าผู้เล่นเล่นไปนานเท่าไหร่ กลับมาเล่นบ่อยแค่ไหน แต่จริงๆ แล้วมันเป็นแค่กล่องดำโง่ๆ ที่ไม่รู้ว่ามีอะไรอยู่ข้างใน”
.
หัวหน้าสตูดิโออีกคนเชื่อว่า Apple จำเป็นต้องมีผู้นำที่จะมาจัดการปัญหาของ Apple Arcade แต่พวกเขา “ไม่มีความรักและความเคารพ” ในตัวเกมเลย
.
“ทั้งหมดขึ้นอยู่กับว่ามีผู้บริหารจากเบื้องบนสนับสนุนพวกเขามากแค่ไหน และเราไม่คิดว่าพวกเขาจะให้ความสำคัญหรือลงทุนกับ Apple Arcade แบบเดียวกับที่ลงทุนในเพลงหรือหนัง”
พวกเขากล่าว
.
อย่างไรก็ตาม แหล่งข้อมูลอื่นๆ ก็ดูจะมองต่างออกไปว่า Apple อาจจะกลับมาพลิกสถานการณ์ได้ โดยอ้างอิงจาก ผลกระทบที่ทาง Netflix เข้าสู่ตลาดเกมด้วยการเปิดให้เล่นเกมบนมือถือฟรี ผ่านบริการรายเดือนของตัวเอง ที่เป็นตัวกระตุ้นให้ Apple พิจารณารีบูต Arcade ใหม่อีกครั้ง
.
“ผมคาดหวังจริงๆ ว่า Netflix จะยังคงทำสิ่งที่พวกเขาทำอยู่ต่อไป เพราะ Apple จำเป็นต้องพยายามปรับตัวเพื่อแข่งขัน Google เองก็จำเป็นต้องเข้ามามีส่วนร่วมในพื้นที่นี้ ด้วยอะไรบางอย่างที่น่าประทับใจ เอาจริงๆ Google Play Pass มันก็ค่อนข้างดีสำหรับนักพัฒนาเกมนะ แต่การตลาดมันห่วยมาก”
แหล่งข่าวรายหนึ่งกล่าว
.
แม้ที่กล่าวมาดูจะมีแต่ความเลวร้าย แต่แหล่งข่าวอีกรายหนึ่งกล่าวว่า ถึงแม้จะมีข้อบกพร่อง แต่พวกเขามีความสุขมากที่ Apple Arcade ยังคงอยู่ เพราะ “มันทำให้เกมพรีเมี่ยมแบบเสียเงินซื้อไปต่อได้บนมือถือ”

Source: https://www.eurogamer.net/developers-concerned-about-apple-arcade-future-report

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น