[News] ทีมสร้าง Dark and Darker เผยเหตุที่เปิดให้เล่นฟรีบน Steam เพราะผู้เล่นเก่าจะได้ไม่ต้องซื้อเกมซ้ำอีกรอบ

หลังจากที่เกิดข้อพิพาททางกฎหมายกับทาง Nexon มายาวนาน ในที่สุด Dark and Darker เกม FPS Co-op ตะลุยดันเจี้ยนสุดโหด ก็กลับมาลงให้กับ Steam อีกครั้้ง พร้อมเปลี่ยนรูปแบบเป็นเกมเล่นฟรี เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา
.
แต่กลายเป็นว่าเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากผู้เล่นส่วนหนึ่งและถล่มรีวิวแง่ลบ ด้วยเหตุผลเพราะว่า ตัวเกมไม่ได้เปิดให้เล่นฟรีแบบเต็มๆ ด้วยการที่ฟีเจอร์หลายอย่างถูกล็อกไว้ และต้องจ่ายเงิน $30 เพื่อให้อัปเกรดเป็น Legendary Status จึงจะสามารถเข้าถึงฟีเจอร์ทั้งหมดได้ จึงทำให้เกมแบบเล่นฟรี กลายเป็นเหมือนกับ Demo ไปโดยปริยาย และแน่นอนว่า เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจให้ผู้เล่นจำนวนหนึ่ง จนบทวิจารณ์กลายเป็น “แง่ลบเป็นอย่างมาก” (แต่ปัจจุบัน กลายเป็น “ผสมกัน” แล้ว)
.
ล่าสุดทาง Ironmace ผู้พัฒนาเกมนี้ออกมาแถลงการณ์ ถึงเบื้องหลังการตัดสินใจนำ Dark and Darker กลับมาอีกครั้งในรูปแบบ Free-to-Play ด้วยเหตุผลหลัก คือเพราะพวกเขาเคยให้สัญญากับผู้เล่นเก่าที่เคยซื้อเกมบนแพลตฟอร์ม Blacksmith (ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มของทาง Ironmace เอง) ว่า ผู้เล่นเหล่านี้จะไม่ต้องซื้อเกมซ้ำอีกรอบในตอนที่เกมลงให้กับแพลตฟอร์มหลักสำหรับชาว PC อย่าง Steam หรือ Epic Games Store รวมถึงจำนวนผู้เล่นที่เคยซื้อเกมบน Blacksmith ก็มีเยอะมากๆ ทำให้ทางทีมงานมองว่า จะเกิดความไม่ยุติธรรมต่อผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเหล่านี้ หากพวกเขาจะขอคีย์เกมเป็นจำนวนหลายพันชุด เพื่อแจกฟรีให้กับทุกคนที่เคยซื้อเกมไปแล้ว
.
ดังนั้นทางแก้ไขในเรื่องนี้ ก็คือรูปแบบ Free-to-Play ที่จะทำให้ผู้เล่นปัจจุบัน สามารถย้ายมาเล่นบนแพลตฟอร์มใหม่ได้เลย โดยไม่ต้องไปใช้คีย์ ที่อาจจะทำให้เกิดการนำไปใช้ในทางที่ผิดได้
.
“ในตอนที่เราออกแบบระบบเล่นฟรี ความตั้งใจของเราคือการทำให้แน่ใจว่า ลูกค้าเก่าจะไม่รู้สึกถูกเอาเปรียบ และเราต้องการให้ลูกค้าเก่ารู้สึกได้รับการตอบแทนอย่างเหมาะสม แล้วยังคงรู้สึกตื่นเต้นกับการเปลี่ยนไปเล่นตัวเกมเวอร์ชันฟรีแบบใหม่ด้วย”
Ironmace กล่าวในแถลงการณ์
.
และสาเหตุที่ Ironmace จำกัดให้ผู้เล่นเข้าถึงแค่โหมด Normal สำหรับตัวเกมแบบเล่นฟรี ก็เพื่อเป็นการลดแรงจูงใจของผู้ที่ต้องการก่อกวนเกม และทำการซื้อขายด้วยเงินจริง เนื่องจากโหมด Normal สามารถใช้ได้แค่อุปกรณ์ระดับ Common เท่านั้น ทำให้แรงจูงใจในการหาไอเท็ม หรือการที่เหล่าแฮกเกอร์จะเข้ามาป่วนเกม ก็ลดไปเป็นอย่างมากอีกด้วย
.
ทั้งนี้ Ironmace ยืนยันว่า ไม่ได้มีเจตนาที่จะหลอกลวงผู้เล่นหน้าใหม่แต่อย่างใด และทางทีมงานเข้าใจว่าการที่บังคับให้ผู้เล่นไม่สามารถใช้ของที่หามาอย่างยากลำบากได้เป็นเรื่องย่ำแย่เพียงใด และทาง Ironmace กำลังหาทางแก้ไขในจุดนี้ เพื่อให้ผู้เล่นทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ สนุกไปกับเกมอย่างเต็มที่ที่สุด
.
Dark and Darker เปิดให้เล่นฟรีแล้ว บน Steam และสามารถอัปเกรดเป็น Legendary Status ได้ในราคา $30

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น