[News] ภาคต่อ Cyberpunk จะนำเสนอปัญหาที่มีอยู่จริง อาทิ คนไร้บ้านและความเหลื่อมล้ำทางสัังคมให้มากขึ้น

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา CD Projekt Red ทีมงานผู้สร้าง Cyberpunk 2077 ได้จัดรายการ “AnsweRED Podcast by CD PROJEKT RED” เพื่อบอกเล่าและอัปเดตเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในบริษัท โดยในตอนล่าสุด พวกเขาคุยกันถึงเรื่องสตูดิโอใหม่ที่เพิ่งก่อตั้งในบอสตัน และแนวทางการเป็นหัวหอกในการพัฒนาภาคต่อของ Cyberpunk 2077 ที่เรายังไม่รู้ข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับมันเลยสักนิด
.
แม้ว่าในวิดีโอตอนล่าสุดจะเป็นการพูดคุยสัพเพเหระของเหล่าทีมงานอยู่หลายประเด็น แต่มีประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ คำพูดของคุณ Paweł Sasko รองผู้กำกับเกมที่ออกมาพูดถึงเกี่ยว สิ่งที่เขามองว่าเป็นข้อบกพร่องบางอย่างของ Cyberpunk 2077
.
“ผมว่า บางอย่างในภาคแรก พวกเรายังผลักดันไม่สุดพอ ยกตัวอย่างเช่น วิกฤติคนไร้บ้าน…พอผมได้มองดู ผมก็แบบว่า [ในเรื่องความดาร์ค] เรายังห่างไกลจากยุค [20]77 นัก เราคิดว่าเราอยู่ในโลกที่สิ้นหวังแล้ว แต่…เรายังอยู่แค่ระดับผิวๆ เท่านั้นเอง”
คุณ Sasko กล่าว
.
ในตอนนี้ทีมผู้พัฒนามีสตูดิโอใหม่ที่สหรัฐอเมริกาแล้ว ซึ่งพวกเขากล่าวว่าจะทำให้พวกเขาสร้างเกมภาคต่อที่สมจริงได้ยิ่งขึ้น และมีส่วนร่วมอย่างลึกซึ้งมากขึ้นในบางประเด็นที่เกมแรกไม่ได้กล่าวถึง ซึ่งภาคต่อของ Cyberpunk มีชื่อเรียกภายในว่า “Orion” แต่นอกจากมือเขียนบทภาคต่อ คือผู้เขียนบทให้เกม Control แล้ว ก็ยังไม่มีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมมากนัก
.
“ผมคิดว่าสิ่งที่ยอดเยี่ยมจริงๆ เกี่ยวกับ Cyberpunk และโลกอนาคตอันแสนสิ้นหวัง มันเกี่ยวข้องกับโลกในทุกวันนี้มากๆ ทั้งเรื่องบริษัทยักษ์ใหญ่ คนชายขอบ การถูกเอารัดเอาเปรียบ และความเหลื่อมล้ำด้านฐานะการเงิน ผมคิดว่า Cyberpunk ช่วยให้เราสามารถบอกเล่าเรื่องราวเหล่านี้ ในแบบที่… หัวใจสำคัญของเรื่องนี้ คือความสัมพันธ์และผู้คนอยู่เสมอ แต่เราอยู่ในโลกที่แตกสลายจริงๆ และเราสามารถแสดงจุดยืนเกี่ยวกับบางสิ่งเหล่านี้ได้
.
ผมคิดว่านั่นคือสิ่งที่ Cyberpunk ต้องการสื่อสำหรับผม คือการเล่าเรื่องที่อัดแน่นด้วยความปวดร้าว… และผมคิดว่านั่นคือสิ่งที่เราจะพยายามมุ่งมั่นทำจริงๆ ในโปรเจ็กต์ Orion”
คุณ Dan Hernberg รักษาการผู้อำนวยการสร้างของ Cyberpunk ภาคต่อ กล่าว
.
อย่างไรก็ตาม ทางสื่อข่าว Rock Paper Shotgun ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ปัญหาวิกฤติคนไร้บ้านในสหรัฐอเมริกา เป็นหายนะที่ใครก็ตามที่เข้ามาในประเทศนี้ ก็มองเห็นได้ นอกจากนี้ยังเป็นปัญหาที่ยากที่จะแก้ไขในบริบทของโลก RPG และไม่น่าจะเป็นส่วนสำคัญในการเล่าเรื่องของภาคต่อ ความเป็นไปได้อาจจะเป็นการรวม NPC คนไร้บ้านให้มากขึ้นในภาคต่อไป แต่ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร นี่เป็นสิ่งที่พวกเขากำลังคิดและจะนำมาใส่ในภาคต่อ และหากพิจารณาว่า ทุกอย่างเกี่ยวกับ Cyberpunk 2077 ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดเพียงใด และมีการตีความอย่างเข้มข้นขนาดไหน ก็ดูสมเหตุสมผลที่ทางสตูดิโออาจต้องการใช้ประโยชน์จากความอ่อนไหวทางวัฒนธรรมของพนักงานในอเมริกาในทางที่อาจเป็นประโยชน์ก็ได้

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น