[News] Baldur’s Gate 3 เป็นเกมที่มีส่วนอย่างมากที่ทำให้ตลาดเกม PC ในปี 2023 เติบโตกว่าคอนโซลถึง 8%

นักวิเคราะห์จาก Newzoo บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลการตลาดเกมระดับโลกได้โพสต์บนเว็บไซต์ว่า ปี 2023 เป็น “ปีแห่งการฟื้นตัว” ของวงการเกม และแพลตฟอร์มที่มีการฟื้นตัวมากที่สุดคือ PC โดยรายได้จากการขายเกม PC รวมถึง Microtransaction และการสมัครสมาชิกเพิ่มขึ้น 8.4% จากรายได้ในปี 2022 ในขณะที่รายรับจากเกม Console เพิ่มขึ้นเพียง 0.3% และรายรับจากเกมมือถือลดลง 2.1%
.
ตลาดเกม Console และเกมมือถือยังคงใหญ่กว่าตลาด PC อยู่เล็กน้อย โดย Newzoo ระบุว่ารายรับจากเกมมือถือในปี 2023 อยู่ที่ 89.9 พันล้านดอลลาร์ Console อยู่ที่ 52.4 พันล้านดอลลาร์ และ PC อยู่ที่ 39.6 พันล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ทั้งนั้น ตัวเลขดัวกล่าวเป็นตัวเลขประมาณการ ยังไม่รวมยอดขายฮาร์ดแวร์
.
Newzoo มองว่าการเติบโตของ PC ส่วนหนึ่งมาจากการวางจำหน่ายบนหลายแพลตฟอร์ม ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นในการประมาณการยอดขายของปีนี้ ยกตัวอย่างเช่น HELLDIVER 2 ที่ยอดขายมากกว่าครึ่งมาจาก PC และ Baldur’s Gate 3 ก็เป็นเกม PC ที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดในปี 2023
.
“รายได้จาก PC ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นเกือบ 9% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งทางด้านบริษัทเอกชนจำกัดอย่าง Valve, Epic Games และ miHoYo ได้แสดงให้เห็นถึงผลงานที่ยอดเยี่ยมนี้ นอกจากนี้เรายังเห็นว่าบริษัทเกมที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินกลยุทธ์การขายข้ามแพลตฟอร์มนั้นช่วยกระตุ้นตลาด PC ในทางที่ดี”
นักวิเคราะห์จาก Newzoo กล่าว
.
อย่างไรก็ตาม สื่อจากเว็บไซต์ PC Gamers ได้แสดงความเห็นว่า ความคิดที่ว่าอุตสาหกรรมกำลังฟื้นตัวจากการตกต่ำนั้นดูจะยังเป็นนามธรรม เนื่องจากบริษัทใหญ่ๆ ยังคงมีการเลิกจ้างพนักงานหลายร้อยคนในแต่ละครั้ง ซึ่งจากสถิติการถูกเลิกจ้างล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์นับได้ 16,000 ราย แม้ว่าว่าจะเป็นตัวเลขที่ขาดการอัปเดตไปแล้ว
.
หลังจากเหตุการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในช่วงแรก Newzoo กล่าวว่ารายได้จากเกมลดลงในปี 2021 และทรงตัวในปี 2022 และเพิ่มขึ้นโดยรวมประมาณ 0.5% ในปี 2023 จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมปีนี้จึงมีลักษณะเป็น “การฟื้นตัว”
.
ทั้งนี้ทั้งนั้น ทางบริษัทก็ได้เตือนให้เห็นถึงชั่วโมงการเล่นที่ลดลง และตัวแปรในยอดขายของเกมที่ต้องพิจารณาเพิ่มด้วย
.
“ในขณะที่ตลาดกลับมาเติบโตอีกครั้ง แต่ชั่วโมงการเล่นก็ลดลงอย่างรวดเร็ว ตามรายงานการเล่นเกม PC และ Console ประจำปี 2024 ที่เผยแพร่เมื่อเร็วๆ นี้ เวลาเล่นโดยเฉลี่ยรายไตรมาสลดลง -26% นับตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2021 ซึ่งเป็นไตรมาสแรกที่เรามีข้อมูลเวลาเล่นทั้งหมดสำหรับ PC Xbox และ PlayStation ยิ่งไปกว่านั้น 90% ของรายได้จากเกมใหม่ในปี 2023 มาจากการบันทึกข้อมูลของเกม 43 เกม”
นักวิเคราะห์จาก Newzoo กล่าว

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น