[News] Assassin’s Creed Shadows โดนชาวญี่ปุ่นติยับ หลังเห็น Yasuke เขียนตัวหนังสือบนม้วนผ้า “กลับด้าน”

Assassin’s Creed Shadows ภาคล่าสุดของซีรีส์ Assassin’s Creed ที่จะนำพาผู้เล่นไปยังยุคศักดินาของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นโลกทัศน์ที่แฟนๆ เรียกร้องกันมานาน กลายเป็นประเด็นร้อนในหมู่ชาวเน็ตญี่ปุ่นกันอีกครั้ง หลังจากที่ตัวเกมโดนวิพากษ์วิจารณ์มาตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรก จากประเด็นเรื่องรายละเอียดปลีกย่อยของเกมที่นำเสนอออกมา ดูจะไม่ตรงกับประวัติศาสตร์หรือวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่น
.
และในครั้งนี้ ก็คือฉากที่ Yasuke ซามูไรผิวดำ 1 ในตัวละครหลักของเกมนี้ ที่กำลังเขียนตัวหนังสือบนม้วนผ้า ที่ชาวเน็ตสังเกตเห็นกันว่า “ผิดทิศผิดทางสุดๆ” เพราะโดยปกติการเขียนตัวหนังสือลงม้วนผ้าของญี่ปุ่น จะเริ่มเขียนจากด้านบน (ตามการอ่านจากบนลงล่าง) แล้วค่อยเปิดม้วนผ้าลงจากด้านล่าง แต่ในวิดีโอตัวอย่างของ Assassin’s Creed Shadows เห็นได้ชัดว่า เป็นการดึงผ้าจากม้วนที่อยู่ด้านบน จนชาวเน็ตญี่ปุ่นบางรายถึงกับบอกว่า “คิดว่ากำลังเขียนกระดาษเช็ดก้นอยู่หรือไง?” เลยทีเดียว
.
“ผมไม่สน Assassin’s Creed หรอกนะ แต่ฉากนี้ทำเอาผมขำกลิ้ง”
.
“เข้าใจว่าอาจจะเป็นปัญหาที่คนทำงาน แต่อันนี้มันก็เกินไป จริงๆนะ ควรถอดข้อความที่บอกว่า ‘อิงตามประวัติศาสตร์’ ออกไปเลยเถอะ ถามว่าทำไมน่ะเหรอ ก็ดูวิธีการม้วนกระดาษซะก่อนสิ มันน่าตลกนัก”
.
“ทั้งที่อะสะคุริคุง [หมายถึง Assassin’s Creed] ผู้ดูแลคัมภีร์พาไพรัสมาก่อน แต่กลับไม่รู้วิธีม้วนที่ถูกต้อง”
.
“ใน Assassin’s Creed Shadows เนี่ย ทั้งการม้วนคัมภีร์เอย ฤดูกาลเอย หรือในฝรั่งเศส [บ้านเกิดของบริษัท Ubisoft] ก็มีของที่คล้ายๆ กับม้วนผ้าแบบนี้นี่นา แบบนี้มันโคตรจะแปลกเลย คือ ถามกลับกันว่า เอาอะไรมาอ้างอิงก่อน คุณเขาจะไปสุดที่ตรงไหน”
.
“หรือนี่จะเป็นการนำเสนอที่บริษัท UBI ตั้งใจจะสื่อว่า ‘Yasuke มีสติปัญญาในระดับที่ไม่รู้แม้กระทั่งส่วนบนและล่างของม้วนผ้า’ อภัยให้ไม่ได้!”
.
“ฝั่งยุโรปก็มีกระดาษม้วนนี่นา เรื่องแบบนี้ก็น่าจะเข้าใจอยู่แล้ว ทำไมมาผิดเรื่องพื้นๆ แบบนี้ได้”
.
“ประเด็นครั้งที่แล้วก็เหมือนกัน ชอบผิดอะไรแบบเล็กๆ น้อยๆ ถึงจะถูกด่ามากี่รอบต่อกี่รอบ แต่คนก็ยังอุดหนุนกันเยอะอยู่ มันก็เลยอดคิดไม่ได้ว่า เพราะแบบนี้ไงญี่ปุ่นเลยโดนต่างชาติดูถูกเอา”
.
“Assassin’s Creed Shadows ก็มีมุมแปลกๆ เหมือนกันนะ อย่าว่าแต่วิธีม้วนเลย ลองคิดว่า ต่อให้วางแนวนอนนะ แต่แกนม้วนอยู่ด้านขวามือยังไงก็ตลกอยู่ดี เพราะคนญี่ปุ่นเขียนจากขวาไปซ้าย คือดูออกเลยว่า Yasuke ยังเรียนรู้ญี่ปุ่นไม่ดีพอ”
.
Assassin’s Creed Shadows มีกำหนดวางจำหน่ายบน PC และคอนโซล ในวันที่ 15 พ.ย. นี้

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น