[News] สตูดิโอแห่งหนึ่งทดลองสร้างเกมด้วยการใช้ AI อย่างเดียว แต่ก็ล้มเหลว เพราะ “AI แทนที่ฝีมือคนจริงๆ ไม่ได้”

Keywords Studios ซึ่งเป็น 1 ในสตูดิโอรับจ้างภายนอกที่ใหญ่ที่สุดของวงการ และเคยมีส่วนร่วมในเกมฟอร์มยักษ์ต่างๆ อาทิ Baldur’s Gate 3, The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom, และ Alan Wake 2 ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาเคยพยายามที่จะสร้างเกมด้วยการใช้ AI เพียงอย่างเดียว แต่ก็ล้มเหลว เพราะ “เทคโนโลยีไม่สามารถมาแทนที่ฝีมือมนุษย์ได้”
.
จากรายงานของ Game Developer ระบุว่า Keywords เปิดเผยในรายงานผลประกอบการล่าสุด หลังจากที่พวกเขาพยายามใช้ Gen AI เทคโนโลยี AI ในการสร้างภาพ 2D เพียงอย่างเดียว เพื่อพัฒนาเกม โดยใช้เวลาไปถึง 6 เดือน และพูดถึงจุดที่ “Gen AI มีศักยภาพช่วยในขั้นตอนการพัฒนาเกมก็จริง แต่ในด้านความสามารถ มันก็สู้ [ฝีมือมนุษย์] ไม่ได้ด้วย”
.
ซึ่ง Keywords กล่าวว่า AI มีเครื่องมือให้ใช้งานมากกว่า 400 รายการ แล้วระบบยังสามารถประเมินและใช้งานเครื่องมือเหล่านั้นด้วยศักยภาพที่ดีที่สุดได้ แต่สุดท้ายแล้ว “มันก็เป็นการนำทรัพยากรจากสตูดิโอพัฒนาเกมต่างๆ รวม 7 แห่งมาเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็กต์ และการใช้เครื่องมือของ AI ก็ไม่สามารถแทนที่ความสามารถของมนุษย์จริงๆ ได้”
.
และพวกเขาก็มั่นใจว่า การพัฒนาเกมไม่สามารถทำได้ หากปราศจากมนุษย์จริงๆ ที่เข้ามาควบคุม และ AI เป็นได้เพียงแค่เครื่องมืออีกชิ้นในขั้นตอนการพัฒนาเท่านั้น
.
“หนึ่งในสิ่งสำคัญที่เราได้เรียนรู้ ก็คือ แม้ว่า Gen AI อาจจะทำให้บางขั้นตอนง่ายขึ้นหรือเร็วขึ้น แต่ผลลัพธ์จะออกมาดีที่สุด และมีคุณภาพที่สุด จะต้องมาจากผู้เชี่ยวชาญในด้านเหล่านั้นเท่านั้น ด้วยการให้พวกเขามาใช้งาน Gen AI เป็นเหมือนเครื่องมือใหม่อันทรงพลังในขั้นตอนการสร้างสรรค์”
Keywords กล่าว
.
ในขณะที่เกมที่เป็นการทดลองการใช้ AI ของ Keywords ไม่ได้มีการเผยแพร่ต่อสาธารณชน เพราะเป็นการทำโปรเจ็กต์เพื่อวิจัยเท่านั้น และไม่ได้มีการให้ข้อมูลเสริมด้วยว่า พวกเขาทำเกม 2D ในรูปแบบใด
.
ในตอนนี้วงการเกมกำลังอยู่ในช่วงที่มีการนำ AI มาใช้งานกันมากขึ้น อาทิ Embark Studios ผู้สร้าง THE FINALS เกมยิงชิงเงิน 3 คน ที่นำ AI มาใช้พากย์เสียงตัวละครในเกม แต่การนำ AI มาใช้ ก็ทำให้เกิดเป็นประเด็นร้อนในหมู่นักสร้างสรรค์ผลงาน อย่างคุณ Doug Cockle ผู้ให้เสียงพากย์ Geralt of Rivia จาก The Witcher ที่เคยออกมาแสดงความกังวลว่า AI อาจจะเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ในอุตสาหกรรมเกมยุคปัจจุบัน แต่มันก็เป็น “อันตราย” ด้วย หาก AI เหล่านี้ ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด

Source: https://www.ign.com/articles/video-game-made-purely-with-ai-failed-because-tech-was-unable-to-replace-talent

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น