[News] ทีมสร้างเผย ฉาก Yasuke บั่นคอศัตรูใน AC Shadows ไม่ถือว่าโหดเกินไปเพราะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงทุกวันในยุคนั้น

ในที่สุดทาง Ubisoft ก็เปิดตัว Assassin’s Creed Shadows ภาคล่าสุดของซีรีส์ Assassin’s Creed ที่ในครั้งนี้จะให้ผู้เล่นไปดื่มด่ำกับยุคศักดินาของญี่ปุ่น อันเป็นโลกทัศน์ที่แฟนๆ รอคอยและเรียกร้องกันมานานนับสิบปี
.
ล่าสุดคุณ Simon Lemay-Comtois ผู้ช่วยผู้กำกับของ Assassin’s Creed Shadows ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Video Games ในหลากหลายประเด็นที่เกี่ยวข้องกับตัวเกม ทั้งรายละเอียดของโลก การลอบเร้นที่ได้แรงบันดาลใจจาก Splinter Cell และอื่นๆ โดยแบ่งเป็นหัวข้อดังนี้
.
– เหตุผลที่แฟนๆ ต้องรอคอยมานานนับ 10 ปี กว่าจะได้ Assassin’s Creed ในญี่ปุ่นสักที ทางคุณ Lemay-Comtois เองก็ไม่รู้เหมือนกัน เพราะ Ubisoft มีหลายทีมงานที่มีหลายๆ ไอเดีย และทุกคนก็ทำตามสิ่งที่ตัวเองอยากทำ แต่ในครั้งนี้มี 2 ทีมใน Ubisoft พยายามผลักดันโลกทัศน์ญี่ปุ่น ซึ่งครั้งนี้มันก็ได้ผล รวมกับเทคโนโลยีที่มีในมือตอนนี้ ที่สามารถเนรมิตรญี่ปุ่นให้ออกมาสวยงามตระการตา อย่างที่ไม่สามารถทำได้บน PS4 และแพลตฟอร์มอื่นๆ ในยุคเดียวกัน ก็เลยออกมาเป็น Assassin’s Creed Shadows
.
– แม้ว่า Yasuke ซามูไรผิวดำ และนินจาสาว Naoe จะเป็น 2 ตัวละครหลักมีความแตกต่างกันมาก แต่คุณ Lemay-Comtois ไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องยากในการวางสมดุลของทั้งคู่ เพราะรูปแบบการต่อสู้แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงอยู่แล้ว โดย Yasuke เน้นการต่อสู้แบบใช้แรงเข้าว่า อัดเข้าเกราะตรงๆ ส่วน Naoe ก็ใช้การลอบเร้น ไม่เน้นตีเข้าเกราะ แต่เล็งเข้าจุดอ่อนสำคัญศัตรู จำพวก คอ ใต้รักแร้ หรือข้อพับหลังเข่า
.
– ทีมงานหวังว่า ผู้เล่นจะเลือกใช้งาน Yasuke และ Naoe แบบพอๆ กัน 50/50 แต่ก็เข้าใจว่าบางคนอาจจะเล่นแบบ 80/20 หรือถึง 95/5 ก็เป็นไปได้ ซึ่งนั่นก็ยังเป็นเรื่องดี แต่วิธีที่ดีที่สุดที่จะรับประสบการณ์ Assassin’s Creed Shadows อย่างแท้จริง สำหรับคุณ Lemay-Comtois ก็คือการเลือกเล่นให้เท่าๆ กัน เพราะในสถานการณ์เดียวกัน แต่เล่นตัวละครต่างกัน ก็จะให้ความรู้สึกสดใหม่ และแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง
.
– Yasuke สามารถที่จะวิ่งปากัวร์ได้ แล้วยังปีนขึ้นหลังคาได้ด้วย แต่ก็ทำได้ในระดับหนึ่ง ไม่เท่าที่ Naoe ทำได้ วิ่งไต่กำแพงแบบ Naoe ไม่ได้ ส่วน Naoe สามารถวิ่งไปแล้วหยิบของระหว่างวิ่งก็ยังได้ ส่วน Yasuke จะต้องใช้พลังล้วนๆ และเบ่งกล้ามเกร็งท้องในการปีนขึ้นขอบหลังคา เขาอาจจะวิ่งปากัวร์ได้บ้าง แต่ก็จำเป็นต้องมีกล่องหรือของอะไรบางอย่างเพื่อวางเป็นแท่นสำหรับส่งตัวขึ้นไปบนหลังคา เมื่ออยู่บนหลังคา Yasuke จะเคลื่อนไหวช้าลงมากๆ (จะรู้สึกแบบคนกลัวตก) พร้อมแนะนำแฟนๆ Assassin’s Creed ว่า ลองให้ Yasuke ทำท่า Leap of Faith แล้วดูผลลัพธ์ว่าจะเกิดอะไรขึ้น
.
– Yasuke เป็นตัวละครที่เคลื่อนไหวแล้วเกิดเสียงดังมากกว่า Naoe ถึงจะคลานได้ หมอบคลานกับพื้นได้ วิ่งได้เหมือน Naoe แต่จะช้ากว่า และทำให้เกิดเสียงเยอะดังเยอะมากในการทำแบบนั้น ดังนั้น ในตอนที่เข้าเมือง เราก็จะเห็นชาวเมืองหันมามองบ้างจากเสียงคล้งเคล้งเหล่านี้ และพอเห็นว่าเป็น Yasuke ก็จะมีปฏิกิริยากับเขาต่างๆ กันไป และเมื่อตอนที่เข้าไปบุกปราสาท ต่อให้คุณหมอบเพื่อเนียนไปกับพงหญ้า ศัตรูก็อาจจะยังได้ยินเสียงคุณ เพราะตัว Yasuke จะหนักมากๆ จากชุดเกราะแบบเต็มยศ
.
– Assassin’s Creed Shadows จะแบ่งแผนที่ไปตามระดับเลเวลของผู้เล่น ถ้าอยากไปตรงพื้นที่ที่ยากมากๆ ก็อาจจะต้องไปเก็บเลเวลก่อน รวมถึงมีบางพื้นที่เป็นส่วนของเนื้อหาท้ายเกมที่ยากมากๆ กระจัดกระจายอยู่ แต่ผู้เล่นก็สามารถที่จะเก็บเลเวลเพื่อเล่นผ่านไปได้ ส่วนเลเวลสูงสุดตอนนี้ทางคุณ Lemay-Comtois ก็ยังตอบไม่ได้ อาจจะมีการเพิ่มเลเวลด้วย DLC แต่ก็ยังไม่สามารถฟันธงอะไรได้ในตอนนี้
.
– แผนที่ของ Assassin’s Creed Shadows ถือว่าเล็กกว่าภาค Valhalla แต่ตอนที่เกมเปิดให้เล่นจะมีแผนที่เดียวที่ขนาดพอๆ กับภาค Origins ซึ่งดินแดนญี่ปุ่นในเกมนี้จะเต็มไปด้วยภูเขา และมีภูเขาขนาดใหญ่ให้คุณขึ้นไปได้ด้วย แต่บนเขาก็ไม่ได้มีอะไรให้ทำเยอะมากเท่าไหร่ เพราะมันเป็นภูเขาสูงชันมากๆ และเต็มไปด้วยป่าทึบ ดังนั้นเนื้อหาคอนเทนต์ที่ให้คุณทำส่วนใหญ่ จะอยู่ในเขตหุบเขาของญี่ปุ่นซะมากกว่า
.
– ด้วยการที่ตัวอย่างล่าสุดมีเกมเพลย์การใช้อาวุธแทงทะลุกำแพง และซ่อนตัวบนเพดาน ที่มันคล้ายคลึงจนทำให้นึกถึง Splinter Cell: Chaos Theory ทาง VG เลยถามว่า ได้แรงบันดาลใจมาจากเกมนั้นรึเปล่า คุณ Lemay-Comtois ตอบว่า อาจจะใช่หรืออาจจะไม่ ก็ได้ ตัวเขาเองก็เป็นผู้เล่นสายลอบเร้น การมีระบบพวกนี้ก็ถือว่าสมเหตุสมผลที่จะใส่เข้ามา ซึ่งที่โชว์ไปเป็นแค่ 2 อย่างที่ทำได้ที่จะทำให้คุณหายตัวไปอย่างรวดเร็ว และในเกมจริงจะมีวิธีให้ใช้เยอะกว่านี้แน่ ซึ่งมันก็ชวนให้นึกถึง Splinter Cell นั่นแหละ เพราะมันสมเหตุสมผลในบริบทของเกม
.
– สำหรับกลไกแสงและเงาที่เราได้เห็นการดับเทียนเพื่อให้เกิดความมืดสำหรับการลอบเร้น คุณ Lemay-Comtois บอกว่า เราจะได้เห็นกลไกแบบนี้เยอะมากในเกม โดยเฉพาะภายในอาคารตอนกลางคืน ซึ่งของพวกนี้จะจุดกันตอนกลางคืน และเงามืดจะมีบทบาทมากกว่า Assassin’s Creed ภาคอื่นๆ ที่ NPC จะมองไม่เห็นคุณเหมือนอย่างตอนกลางวัน โดยเฉพาะตอนที่ไม่มีแหล่งกำเนิดแสงไฟใกล้ๆ ดังนั้น ตอนกลางคืนที่มีดวงจันทร์ จะเกิดเงาขึ้น เงาเหล่านี้คือสิ่งที่คุณจะใช้ซ่อนตัวได้หากต้องการ แต่ถ้าเป็นช่วงพระจันทร์เต็มดวง คุณก็จะไม่มีเงาให้ซ่อนตัวเช่นกัน ซึ่งสิ่งนี้จะมีความไดนามิคมากๆ ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ที่จะขึ้นอยู่กับแสงที่สร้างขึ้นโดยตะเกียงและจุดกำเนิดแสงเล็กๆ ในอาคารเหล่านี้
.
– แม้ว่าตอนดับเทียนทุกอย่างจะมืดหมด แต่ผู้เล่นจะยังคงเห็นตัวละครของตัวเองในระดับหนึ่ง และด้วย Eagle Vision ของ Naoe ที่สามารถไฮไลท์ทุกอย่างรอบตัวได้ ที่มันเกือบๆ จะเป็นเหมือน Night Vision ดังนั้น ถ้าความสว่างเพิ่ม ก็จะเห็นศัตรูเด้งขึ้นมาเป็นสีแดง ซึ่ง Naoe จะทำแบบนี้ได้ง่ายกว่า Yasuke มากๆ มันคือความท้าทาย เพราะมันไม่ใช่ความสามารถของเขา ดังนั้น เงามืดก็ใช่ว่าจะเป็นข้อได้เปรียบสำหรับเขา แต่คุณสามารถลองทำดูก็ได้ ถ้าคุณอยากจะลองเล่นแบบลอบเร้น
.
– ในวิดีโอเกมเพลย์มีฉากสุดโหดที่ Yasuke ส่งหัวของคู่ต่อสู้ไปคุยกับรากมะม่วง จนร่างกายโชกไปด้วยเลือด ที่ทาง VG เลยถามว่า มันเป็นเรื่องสำคัญขนาดไหนถึงต้องมีฉากโหดๆ แบบนี้ใส่เข้ามา คุณ Lemay-Comtois ตอบว่า เขาคิดว่าฉากแบบนี้ ก็ไม่ใช่ของนักฆ่า [ในซีรีส์ Assassin’s Creed] หรอก แต่เป็นเรื่องปกติของคนญี่ปุ่น เพราะในยุคนั้น มีคนโดนส่งไปคุยกับรากมะม่วง ด้วยการบั่นคอกันอยู่ทุกๆ วัน ทีมงานเลยไม่อยากจะหลีกเลี่ยงไม่นำเสนอเรื่องนี้ แต่ผู้เล่นก็สามารถที่จะปิดความรุนแรงเหล่านี้ได้ คุณสามารถเลือกที่จะไม่ให้แสดงผลเลือดหรือชิ้นส่วนอวัยวะขาดก็ได้ แต่นี่เป็นการพยายามที่จะแสดงความเป็นสงครามที่เกิดขึ้นจริงในประเทศญี่ปุ่นช่วงยุคนั้น ที่การคุยกับรากมะม่วงเป็นเรื่องปกติ และการประหาร ด้วยการบั่นคอก็ไม่ใช่เรื่องแปลกในมุมมองของคนญี่ปุ่น
.
– โดยปกติ Assassin’s Creed จะเป็นเกมที่เน้นความถูกต้องตามประวัติศาสตร์ แต่ก็มีองค์ประกอบเหนือจริงสอดแทรกมาด้วย (อย่างพวก DLC ในภาคก่อนหน้า) ซึ่งใน Assassin’s Creed Shadows ก็มีเหมือนกัน อย่างพวกสัตว์ขี่ ที่จะเป็นมังกรสามารถพ่นไฟได้ สร้างไฟไปตามพื้นและหางได้ มันเป็นมังกรที่เจ๋งมากๆ แต่นี่ใส่มาเพื่อเป็นการขยายมุมมองของเกมให้มีความหลากหลายขึ้น และจะไม่นับว่าเป็น Canon ในเนื้อเรื่องหลักแต่อย่างใด เพราะเราไม่สามารถบอกได้ว่า คนญี่ปุ่นขี่มังกรกันในยุคศักดินา
.
Assassin’s Creed Shadows มีกำหนดวางจำหน่ายบน PS5, XBSX|S และ PC ในวันที่ 12 พ.ย. นี้

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น