[News] นักพัฒนาม็อดโอด! เหตุภารกิจ DLC Fallout 4 ส่อแววลอกมาจากม็อด New Vegas!!

Fallout 4 Far Harbor

นักพัฒนาม็อดของ Fallout : New Vegas ได้ออกมาเปิดเผยและเปรียบเทียบตัว DLC ของ Fallout 4 ว่าทาง Bethesda อาจจะมีแรงบันดาลใจมาจากงานเขาในการทำเป็น DLC ภารกิจหนึ่งใน Fallout 4 Far Harbor

เรื่องนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อ Guillaume Veer ผู้พัฒนาม็อด Autumn Leaves ของ Fallout :New Vegas ซึ่งได้ออกให้โหลดไปเล่นกันก่อนที่เกม Fallout 4 จะวางจำหน่ายราวๆ 2-3 สัปดาห์ เขาได้ออกมาเปิดเผยว่า เชื่อว่าทาง Bethesda อาจจะมีแรงบันดาลใจในการทำภารกิจ Brain Dead มาจากม็อดของเขาเอง

“มัน(Fallout 4 : Far Harbor) ประกอบไปด้วยหุ่นยนต์หลากหลายแบบ ที่อยู่ในหลุมหลบภัยที่ถูกลืมซึ่งเป็นที่ที่เกิดการฆาตกรรมลึกลับ ฟังดูคุ้นๆมะ?”
Veer ได้กล่าวในหน้าโปรเจค Autumn Leaves บน ModDB

“โคตรเจ๋งเลย ผมพอจะเข้าใจว่า Bethesda เองก็จับตามองดูเหล่าม็อดอยู่และหยิบฉวยไอเดียที่ดีที่สุดนำไปปรับใช้กับงานของตัวเอง(เหมือนที่เขาเคยทำตอน Wasteland Defense ใน Fallout 4)”

ซึ่งทางผู้พัฒนาม็อดคนดังกล่าวได้ทำการแจกแจงรายละเอียดว่าภารกิจในม็อดของเขา ไม่ว่าจะเป็นหัวใจของม็อด อาทิ ธีมหลักของม็อดที่เป็นการสำรวจและสืบสวนหาสาเหตุการตายอย่างลึกลับจากเหล่าหุ่นยนต์ที่อยู่ในหลุมหลบภัย, การปรับเสียงในส่วนเนื้อหาหลักที่ใช้ในการหาความแตกต่างของหุ่นยนต์ และอื่นๆ

“ตอนนี้ความจริงก็คือว่า ผมเชื่ออย่างสุดใจว่า ทางทีมงานของ Bethesda ได้เล่น Autumn Leaves อย่างแน่นอน และก็คงสนุกกับมันมาก จนเอาบางส่วนของม็อดที่ผมทำเอาไปพัฒนาเป็นของตัวเองใน Far Harbor ซึ่งผมคิดว่า มันใช่มากๆ”

ในการนี้ทาง Gamespot จึงได้สอบถามไปยัง Pete Hines รองประธานฝ่ายการตลาดของ Bethesda เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

“พวกเราเองก็รักในชุมชนชาวม็อด และไม่เคยคิดที่จะดูแคลนพวกเขา ซึ่งผมก็ได้ตรวจสอบดูถึงความคล้ายเหมือนระหว่างทั้ง 2 อย่างนี้ แล้วและผมบอกได้เลยว่ามันก็แค่ความบังเอิญเท่านั้น”
Pete Hines กล่าว

และดังที่ทาง Gamespot ได้แจกแจง และเปรียบเทียบม็อด Autumn Leaves และ ภารกิจเจ้าปัญหาดังกล่าว ได้มีการระบุว่า ไม่ว่าจะเป็นธีมของภารกิจที่เป็นการสืบสวนสอบสวนการฆาตกรรม ที่ต้องเข้าไปสำรวจจุดเกิดเหตุและคุยกับหุ่นยนต์ทุกตัวในหลุมหลบภัย ทั้ง 2 อย่างนี้ได้สะท้อนถึงคอนเซปท์ “ความตายอันลึกลับของนายทุนคนสำคัญของหลุมหลบภัย” และการใช้ตัวปรับเสียงในเกมที่จะช่วยให้คุณสามารถบอกได้ว่า หุ่นยนต์ตัวไหนที่ต่างจากตัวอื่นๆ ยิ่งทำให้รู้สึกว่าทั้งม็อดและภารกิจดังกล่าว มันช่างเหมือนกันเสียจริงๆ

อย่างไรก็ตาม Veer เองก็กล่าวว่า ไม่ได้เสียใจอะไรมากมายนักกับการคล้ายเหมือนในครั้งนี้ เขาเข้าใจดี เพราะเขาเองก็มีบ้างที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเกมอื่นๆ รวมทั้ง Fallout ด้วย

“ผมคิดว่ามันก็โอเคว่ะ แรงบันดาลใจจาก Autumn Leaves ก็กลายเป็นว่าไม่นับไป แล้วก็คงต้องยอมรับไปว่าการได้รับอิทธิพลมันก็คงเป็นเรื่องปกติในการขั้นตอนการเขียนบทนั่นแหละ”

และเขาเองก็ยังเสริมว่าเขาเองก็อยากจะได้รับการยอมรับเหมือนกัน

“การได้รับการยอมรับขึ้นในเครดิตของเกมก็เป็นตัวอย่างหนึ่ง มันเป็นอะไรที่ดีเยี่ยมมากๆและประเมินค่ามิได้ และเป็นแรงผลักดันให้เราชาวม็อด พวกเราเองก็ทำม็อด โดยใช้เวลาเป็นปีที่เจียดมาจากเวลาว่าง เพื่อจะได้งานในอุตสาหกรรม และการยอมรับอะไรแบบนี้ มันก็ทำให้เรามีแรงผลักดันในการพัฒนางานดีๆด้วย”

“แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้มันก็ต้องย้อนกลับไปที่คำถามว่า ชาวม็อดควรได้รับการยอมรับจากอุตสาหกรรมมั้ย? ควรจะจัดการยังไงกับ 2 สิ่งระหว่าง เนื้อหาคอนเทนท์ที่ต้องเสียเงินซื้อกับการสร้างสรรค์ที่แจกจ่ายฟรี? การยอมรับแบบไหนที่ผู้จัดจำหน่ายรายใหญ่ควรที่จะให้กับนักพัฒนาตัวเล็กๆ? การยอมรับแบบไหนที่พวกเขา(นักพัฒนาม็อด)ควรที่จะได้รับ?”
Veer สรุปปิดท้าย

สำหรับคนที่สนใจว่ามันเหมือนกันขนาดไหนก็สามารถเข้าไปดูได้ที่หน้า  Autumn Leaves บน ModDB (ระวังเจอสปอยล์)

Fallout กำลังลดราคาตามรายการดังนี้
DD-FALLOUT44 DLC-F4SP
Fallout 4 ลด 50% เหลือ $29.99 ใส่  JULY20 เหลือ $23.99 หรือประมาณ 850 บาท (Steam)
Fallout 4 Season Pass เหลือ $28.34 ใส่คูปองลด 5% แล้วเหลือ $26.92 ประมาณ 940 บาท (Steam)
DD-FALLOUT3N 
Fallout 3 Game of the Year Edition ลด 67% เหลือ £4.99 หรือประมาณ 230 บาท(Steam)
Fallout New Vegas: Ultimate Edition ลด 67% เหลือ £4.99 หรือประมาณ 230 บาท(Steam)

Source : Gamespot , VG247

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น