[Review] ยืนหยัดเป็นครั้งสุดท้ายในสงครามที่จะชี้ชะตาทั้ง Multiverse ใน Magic the Gathering : March of the Machine

สวัสดีครับกลับมาพบกันอีกครั้งกับช่วงรีวิวโดย แอดมึน น. ตอนนี้เราจะมาพบกับ การ์ดชุดใหม่ของ Magic the Gathering : March of the Machine ที่จะพาคุณปิดเนื้อเรื่องอันยาวนานที่ลากกันมาถึงสี่ชุดแล้วในการบุกรุกของ Phyraxia อย่ารอช้า ไปรับชมกันโลด

March of the Machine, War for Multiverse

หลังจากการบุกรุก New Phyraxia ล้มเหลวไปในภาค All Will be One ทำให้เหล่า Planwalkers ที่วางแผนบุกต่างโดน Compleate กลายเป็น Phyraxian กันไปหลายคน มีไม่กี่คนที่จะรอดกลับมาเพื่อนำคำเตือนไปแจ้งแก่ดาวทุกๆดวง ตอนนี้ Elesh Norn ผู้นำสูงสุดแห่ง New Phyraxia พร้อมที่จะนำ “ความสมบูรณ์แบบ” ของนางบุกรุก Multivese ด้วยกองกำลัง Phyraxian ของนางโดยใช้พฤษภาทลายพิภพ (The Realmbreaker) ที่ใช้สำหรับเปิดไปสู่ดาวทุกๆดวงใน Multivease ตอนนี้ไม่มีใครหนีความพินาศพ้น ไม่มีที่ใดปลอดภัย ดาวทุกดวงต้องยอมสยบแด่ Phyraxia!

แต่ว่าความหวังยังคงมีอยุ่กับเหล่า Planewalker ที่เหลืออยู่เช่น Elspeth ที่กลับมาพร้อมร่างเทวฑูต Chandra และ Wrenn รวมถึง Teferi และแคว้น Zhalfirแห่ง Dominaria ที่หายสาปสูญไปนับร้อยปี และใช่ว่าดาวทุกดวงจะยอมจำนนแด่ Phyraxia แบบไร้ทางสู้ ตอนนี้เหล่าวีรชนในทุกๆดาว จะต้องจับมือกันสู้ ศัตรูคู่แค้นจำต้องวางความบาดหมางกันไว้ชั่วคราว เพราะหากแพ้ศึกนี้แม้แต่บ้านเกิดก็อาจไม่เหลืออยู่อีกแล้ว นี่คือการยืนหยัดครั้งสุดท้ายของดาวทุกดวงที่ลากยาวเนื้อเรื่องกันมาแล้วสี่ภาค


“Last Stand for the Multiverse”

ทั้งนี้ ทางเพจเกมถูกบอกด้วยขอขอบคุณ Magci The Gathering ที่ส่งการ์ดตัวอย่างมาให้เราเล่นอย่างเมามันส์ครับ

ของประกอบด้วย Collector Booster + Set Booster พร้อมจดหมายแจ้งการศึกกับเหล่า Phyraxia

กล่อง Collector Booster AKA กล่องอำมาตย์

กล่อง Set Booster ซึ่งเป็น ซองมาตราฐาน

ตัวอย่างซอง Set Booster

ตัวอย่างการ์ดเจ๋งๆแรงๆที่ทางเราเปิดได้

นอกจากนี้ยังมีของเล่นเล็กๆน้อยคล้าย Bathbomb โดยหลังจากใส่น้ำลงไปในกล่อง โยนก้อนสีขาวลงไป สีน้ำจะค่อยๆเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีขาว สื่อถึงน้ำมันดำของ Phyraxian ที่ค่อยๆเปลี่ยนดาวทุกดวงให้เป็นของพวกมัน จนในท้ายที่สุดจะเหลือเมล็ด Incubate ลอยออกมา

Mechanic

1.การ์ดใหม่ Battle

หลังจากไม่ได้ออกการ์ดประเภทใหม่มาเลยนับตั้งแต่ที่ออกการ์ดไทป์ Planwalker ในปี 2007 ในชุดใหม่นี้ ทุกคนจะได้ยลโฉมการ์ดใหม่ Battle ที่เป็นการ์ดสองหน้า โดยตัวการ์ดด้านหน้าจะเป็นหน้าหลัก มีค่าร่ายและความสามารถแบบ ETB (Enter The Battlefield) พร้อมค่าพลังของ Battle โดยหลังจากร่ายแล้วเราจะได้ความสามารถ ETB ดังกล่าว และ Battle จะถูกเลือกให้คู่ต่อสู้คนใดคนหนึ่งเป็นคนปกป้อง Battle นี้ โดยตัวผู้ร่ายและผู้เล่นคนอื่นๆ สามารถสั่งโจมตีการ์ดใบนี้ได้ หากค่าพลังของ Battle เหลือ 0 การ์ดจะถูกรีมุฟและกลับมาใหม่เป็นการ์ดด้านหลังให้ผู้ร่ายใช้งานต่อ นับว่าเป็นความสามารถแบบใหม่ที่น่าสนุก รวมถึงน่าเอาไปใช้ใน Commander Format เป็นอย่างมาก

ตัวอย่าง Battle ที่เราเปิดได้ โดยการ์ดจะเป็นแนวนอนในรุปแบบ Battle และกลับมาเป็นแนวตั้งหลังผลของ Battle Resolve แล้ว

2. Backup x

เป็นความสามารถที่จะทำงานถ้าการ์ดที่มีความสามารถนี้เข้ามาในสนาม โดยเลือกวางเม็ด Counter +1/+1 ตามค่า X บนครีเจอร์ตัวใดก็ได้ (รวมตัวเอง) แต่ถ้าเลือกที่จะวางให้ครีเจอร์ตัวอื่น ครีเจอร์ตัวนั้นที่ได้รับเม็ดจะได้รับความสามารถทั้งหมดที่ครีเจอร์ที่มี Backup ไปใช้ จนกว่าจะจบเทิร์นนี้ ซึ่งนับว่าเป็น Mechanic ที่ค่อนข้างยอดเยี่ยมในการเซอไพรส์ฝั่งตรงข้ามจากการร่ายครีเจอร์เพื่อมาบัฟพลังให้ครีเจอร์อีกตัวในสนาม

3. Incubate X

หรือการออกไข่ โดยเมื่อคำสั่ง Incubate เราจะทำการสร้าง Token Artifact ที่มีเม็ด +1/+1 ตามที่ระบุ X โดย Artifact ดังกล่าวสามารถแปลงร่างโดนการจ่าย 2 มานาเพื่อแปลงร่างเป็นครีเจอร์ 0/0 ได้ ซึ่งสามารถทำตอนไหนก็ได้ที่มานาเรายังมีพอ

นอกจากนี้ที่น่าสนใจคือการ์ด Legendary ที่ใส่เหล่าฮีโร่ของดาวแต่ละดวงลงไปในการ์ดใบเดียวกัน สื่อถึงการยืนหยัดที่จะสู้กับ Phyraxia แบบไม่ยอมแพ้เพื่อดาวบ้านเกิดของตน ซึ่งหลายๆคนน่าจะคุ้นๆชื่อเหลานี้อยู่แล้ว เพราะพวกเขาเคยปรากฏตัวในชุดหรือดาวของตัวเอง แต่เนื่องจาก March of the machine มีเนื้อเรื่องที่กระทบถึงดาวทุกๆดวง ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่จะมีชื่อเหล่านี้โผล่ออกมาโลดแล่นอีกครั้ง

ทั้งนี้สำหรับใครที่อยากลองเล่นเมจิก แต่ยังไม่อยากเก็บการ์ดแบบ Physical มาลองเล่นแบบดิจิตอลได้ที่ เกม MTG Arena –https://magic.wizards.com/en/mtgarena เฉพาะ PC/Mac 

Code สำหรับรีดีมได้การ์ดฟรีใน MTG Arena

PlayRavnica – 3 Guilds of Ravnica Packs
PLAYWARSPARK – 3 War of the Spark Packs
PlayM20 – 3 Core Set 2020 Packs
PlayEldraine – 3 Throne of Eldraine Packs
PlayTheros – 3 Theros Beyond Death Packs
PlayIkoria – 3 Ikoria: Lair of Behemoths Packs
PLAYM21 – 3 Core Set 2021 Packs
PlayZendikar – 3 Zendikar Rising Packs
TryKaladesh – 1 Kaladesh Remastered Packs
PlayKaldheim – 3 Kaldheim Packs
PlayStrixhaven – 3 Strixhaven: School of Mages Packs
PlayDND – 3 Adventures in the Forgotten Realms Packs
PlayMID – 3 Innistrad: Midnight Hunt Packs
PlayVOW – 3 Innistrad: Crimson Vow Packs
PlayNEO – 3 Kamigawa Neon Dynasty Pack
PlaySNC – 3 Street of new Capenna Packs
PlayDMU- 3 Dominaria United
PlayBRO – 3 Brother war packs

สุดท้ายนี้ทางเพจเกมถูกบอกด้วยขอขอบคุณ Magci The Gathering ที่ส่งการ์ดตัวอย่างมาให้เราเล่นอย่างเมามันส์ครับ

ติดตามข่าวสาร Magic The Gathering ได้ที่ Facebook page : Magic The Gathering

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น