[News] ชาวเกมถกประเด็นร้อน หลังพบว่า Hogwart Legacy ทำยอดผู้เล่นลดลง 90% และเล่นจบเพียง 25%

กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาอีกครั้งกับ Hogwart Legacy เกมแอ็คชัน RPG ที่ดัดแปลงมาจากจักรวาล Harry Potter หลังจากเหล่าแฟนๆ เกมแนว RPG เข้ามาถกเถียงกัน เรื่องอัตราการเล่นจบเนื้อเรื่องของเกมที่ค่อนข้างต่ำ รวมถึงยอดผู้เล่นพร้อมกันบน Steam ที่ลดลงเรื่อยๆ

โดยผู้ใช้งาน Twitter นามว่า DaydreamerDan ได้เปิดประเด็นในเชิงเยาะเย้ยว่า Hogwarts Legacy มียอดผู้เล่นพร้อมกันลดต่ำลงเรื่อยๆ นับตั้งแต่เกมวางจำหน่ายเมื่อเดือนที่แล้ว จากที่เคยทำได้กว่า 880,000 คนบน Steam ตอนนี้เหลือเพียง 75,000 เท่านั้น

“‘ฉันไม่ได้เป็นพวกเกลียดคนข้ามเพศนะ ฉันแค่อยากจะใช้ชีวิตในโรงเรียนฮอกวอตส์เท่านั้น!’ แม่มเอ๊ย Harry ต้องใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ตั้ง 7 ปี แต่ 90% ของพวกคุณทั้งหมด อยู่ได้ไม่ถึง 2 เดือนด้วยซ้ำ 5555” DaydreamerDan กล่าวพร้อมแนบสถิติผู้เล่นที่ลดต่ำลงของ Hogwarts Legacy เมื่อเทียบกับเดือนที่แล้ว

ซึ่งทาง GamesRadar+ ให้ความเห็นว่า มันก็ดูจะเป็นเรื่องปกติที่เกมจำนวนมากมียอดผู้เล่นลดน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป และยังคงเป็นเรื่องยากที่จะเห็นเกมเหล่านี้ ทำลายสถิติยอดผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดของตัวเอง หลังจากการวางจำหน่ายเริ่มต้น (ซึ่งเป็นช่วงที่จะทำยอดขายเกมได้มากที่สุด) ผ่านไปแล้ว แต่ถึงอย่างนั้น ด้วยยอดผู้เล่นพร้อมกันกว่า 75,000 คน ก็จะยังคงทำให้ Hogwarts Legacy เป็น 1 ในเกมที่มีผู้เล่นมากที่สุดบน Steam และในขณะที่เขียนข่าวนี้ ตัวเกมก็ยังคงติดอยู่ใน 25 อันดับแรกของเกมที่มียอดผู้เล่นสูงสุดบน Steam

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่า สำหรับผู้เล่นหลายคนแล้ว ด้วยการที่ Hogwarts Legacy นำเสนอประการณ์การเล่นแบบ Single-Player อย่างเดียว ก็ยิ่งทำให้ผู้เล่นหลายคนที่เล่นจนจบเกมไปแล้ว มีโอกาสน้อยมากที่จะกลับมาเล่นซ้ำ

แม้ว่าเรื่องนี้อาจจะเป็นความจริง แต่ผู้ใช้งาน Twitter อีกคนนามว่า AdequateEmily ได้ออกมาแย้งว่า แนวคิดที่ว่าคนส่วนใหญ่จะเล่นเกมนี้ แค่ครั้งเดียวจบแล้วเลิกนั้น ก็ไม่ได้เป็นความจริงเสมอไป ด้วยข้อเท็จจริงที่ว่า “มีผู้เล่นน้อยกว่า 30% ที่สามารถเอาชนะบอสตัวสุดท้ายของเกมได้ หากพิจารณาจาก Achievement ของเกม”

“บางคนก็เข้าไปตอบว่า ‘โอ๊ย เกมแบบเล่นคนเดียว เขาก็เล่นกันแค่รอบเดียวเท่านั้นแหละ’ โดยไม่สนความจริงที่ว่า ตัวเลขสถิติ Achievements ก็ต่ำเรี่ยดินมากๆ เพราะมีผู้เล่นน้อยกว่า 30% ที่ปราบบอสสุดท้ายในเกมนี้ได้” AdequateEmily กล่าว

โดยข้อมูลจาก Steam ระบุว่า มีผู้เล่นเพียง 24.9% เท่านั้นที่ได้รับรางวัลความสำเร็จ “Hero of Hogwarts” ที่จะปลดล็อคได้ ก็ต่อเมื่อชนะบอสตัวสุดท้ายของเกมแล้วเท่านั้น

แต่นั่นก็ยังไม่ใช่เรื่องราวทั้งหมด เพราะชาวเกมบน Twitter ยังมีการโต้เถียงกันไปมาหลายรอบ โดยบางส่วนยกตัวอย่างเกมที่เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมมากๆ อย่าง Skyrim หรือ The Witcher 3 มาอ้างอิง เช่นว่า มีผู้เล่นแค่ 23.7% ที่ได้รับรางวัลความสำเร็จ “Passed the Trial” ของ The Witcher 3 ที่จะได้มาก็ต่อเมื่อจบเกมด้วยความยากระดับใดก็ได้ หรือ 31.5% ที่ได้รับรางวัลความสำเร็จ “Dragonslayer” ของ Skyrim ที่จะได้มาเมื่อจบภารกิจสุดท้ายในเนื้อเรื่องหลัก (แล้วยังลดเหลือแค่ 11.5 % ถ้าเป็น Skyrim Special Edition ) หรือเกมอื่นๆ ที่ถูกเอามาเปรียบเทียบเช่น Red Dead Redemption 2 ที่จบเกมกันเพียง 22%, Star Wars Jedi: Fallen Order อยู่ที่ 30% และ Mass Effect อยู่ที่ 33% หรือแม้แต่ Elden Ring ที่มี Achievements จบเกม 3 แบบ แต่อันที่ได้มากที่สุดอยู่ที่ 26.6%

ในการถกเถียงกันไปมานั้น บางส่วนมองว่าเพราะเกมเหล่านั้นมีความยากหรือเนื้อเรื่องที่ยาวกว่า Hogwarts Legacy หรือมีระดับความน่ากลับมาเล่นจากเนื้อหาเสริมอื่นๆ ที่ทำให้ผู้เล่นย้อนกลับมาเล่นเกมเหล่านี้หลายๆรอบ ในขณะที่บางส่วนมองว่า Hogwarts Legacy เป็นเกมที่จับกลุ่มเป้าหมายผู้เล่นสายแคชชวล ซึ่งเป็นที่รู้กันมานานแล้วว่า ผู้เล่นแนวนี้ส่วนใหญ่มักจะเล่นเกมกันไม่จบ

ในตอนนี้ก็ยังคงไม่มีคำตอบสำหรับข้อถกเถียงนี้ ซึ่งอาจจะไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก เพราะ Hogwarts Legacy ตกเป็นเป้าของการเป็นประเด็นร้อนจากกลุ่มผู้เล่นบางส่วนมาโดยตลอด ตั้งแต่วันที่ประกาศเปิดตัวจนถึงวันวางจำหน่ายแล้ว แต่ถึงแม้ว่าเราจะไม่สนเรื่องของจำนวนผู้เล่นพร้อมกันในตอนนี้ แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ถึงความสำเร็จในด้านยอดขายในปัจจุบันของ Hogwarts Legacy ที่ทำไปได้ถึง 12 ล้านชุด และมีแนวโน้มที่ยอดขายจะพุ่งขึ้นไปอีกในเดือน พ.ค. จากกำหนดการวางจำหน่ายตัวเกมบน PS4 และ XB1

ที่มา https://www.gamesradar.com/only-25-of-players-have-beaten-hogwarts-legacy-and-rpg-fans-are-at-war-over-what-that-means/Hogwarts Legacy กำลังลดราคา 12% ใน 2Game เหลือราคาดังนี้
ใส่คูปองคำว่า sheapgamer ลดได้อีก 10%


Hogwarts Legacy ลด 12% เหลือ 1,399.20 บาท ใส่คูปองคำว่า sheapgamer ลดเหลือ 1,259.28 บาท (Steam)
https://2game.com/th/hogwarts-legacy

.Hogwarts Legacy Digital Deluxe Edition ลด 12% เหลือ 1,636.80 บาท ใส่คูปองคำว่า sheapgamer ลดเหลือ 1,473.12 บาท (Steam)
https://2game.com/th/hogwarts-legacy-digital-deluxe-edition

รายละเอียดเพิ่มเติมดูที่หน้าร้านค้า
2Game

ตัวเกมเวอร์ชัน Deluxe Edition จะได้รับตัวเกมหลักและ Thestral มาเป็นสัตว์ขี่, สนามดวลและของแต่งศาสตร์มืด
ใน Steam โซนไทยไม่เคยลดราคา ส่วนลดครั้งนี้ของ 2Game เป็นราคาที่ถูกที่สุดในช่วงนี้แล้ว สำหรับเกมแอ็คชัน RPG Open World ที่ดัดแปลงมาจากจักรวาล Harry Potter


ซื้อกับ 2Game ให้เลือกจ่ายเป็น Thai QR Payment จะสะดวกสุด แสกนปุ๊บ จ่ายปั๊บ รับคีย์ทันทีไม่มีค่าธรรมเนียม

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น