สรุปดราม่า HELLDIVERS 2 จากเกมที่ประสบความสำเร็จจนใครๆ ก็ชื่นชม สู่การโดนด่ายับจนติดแง่ลบบน Steam ในชั่วข้ามคืน

หลายคนอาจจะได้เห็นข่าวเกี่ยวกับดราม่า HELLDIVERS 2 แต่อาจจะยังจับต้นชนปลายไม่ถูกว่า ทำไมถึงมีกระแสแง่ลบออกมาและโดนด่ายับๆ ทั้งที่วางจำหน่ายมาได้พักนึงแล้ว ทางเราจึงขอสรุปโดยรวมเหตุการณ์ (เท่าที่ทราบ) ในตอนนี้ ให้ชาวเกมได้ทำความเข้าใจกัน มันเกิดอะไรขึ้นกับเกมนี้กันแน่
.
– HELLDIVERS 2 คือภาคต่อของเกม Co-op 4 คน ตะลุยแมลงเอเลี่ยน ในโลกไซไฟจาก Arrowhead Game Studios ที่สร้างความฮือฮาให้กับแฟนๆ อย่างมาก ด้วยการพลิกรูปแบบมาเป็นแนวแอ็คชันมุมมองบุคคลที่ 3 อย่างเต็มตัว ที่เป็นการยกระดับประสบการณ์การเล่นให้อินมากขึ้นกว่าเดิม (จากภาคแรกเป็นมุมมองจากด้านบน)
.
– ตัวเกมวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่ผ่านมา ทั้งบน PS5 และ Steam แม้จะมีปัญหาด้านเทคนิคและด้านเซิร์ฟเวอร์ไม่พอรองรับผู้เล่นจำนวนมากในวันแรกที่เปิดให้เล่น แต่ก็ได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากผู้เล่น จนสามารถทำยอดผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดได้มากกว่า 400,000 คน และทำยอดขายได้ 1 ล้านชุด ใน 3 วันแรก และ 3 ล้านชุดใน 2 สัปดาห์ ซึ่งปัจจุบันมีการคาดเดากันว่า HELLDIVERS 2 น่าจะทำยอดขายได้เกิน 10 ล้านชุดไปแล้ว เมื่อเทียบกับฟอร์มเกมและขนาดทีมงาน ถือว่านี่เป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จเกินความคาดหมายสำหรับทั้ง Sony และ Arrowhead
.
– ด้วยการที่ฉากหลังของเกมและอะไรหลายๆ อย่าง คล้ายคลึงกับ “Starship Troopers” หรือ “สงครามหมื่นขา ล่าล้างจักรวาล” ภาพยนตร์คลาสิคแนวแอ็คชัน ก็ยิ่งทำให้เกมนี้กลายเป็นกระแสพูดถึงในโลกออนไลน์ และทำให้หลายๆ คน เข้ามาร่วมเป็นคนบัวโนสไอเรสกันอย่างคับคั่ง แม้แต่ดาราที่เคยแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ออกมาเอ่ยปากชมว่า เกมทำได้ดีมากๆ
.
– ซึ่งกระแสปากต่อปาก ยอดขาย จำนวนผู้เล่นพร้อมกันบน Steam ที่มีอัตราการลดที่น้อยมากๆ ระบบ Microtransactions ที่เป็นมิตรกับผู้เล่น รวมถึงทีม Arrowhead เองก็มาร่วมเล่นสวมบทกับคนเล่น จนทำให้ผู้เล่นสนุกไปกับการสวมบทเป็น Helldivers ทั้งในเกมและนอกเกม ทำให้สื่อบางรายถึงกับยกให้ HELLDIVERS 2 เป็นมาตรฐานใหม่ของเกมแนว Live Service ในยุคนี้เลยทีเดียว
.
– แต่เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ที่ผ่านมา ทาง Arrowhead ออกมาประกาศว่า นับจากนี้ผู้เล่น HELLDIVERS 2 บน Steam “ทุกคน” จะต้องเชื่อมต่อบัญชี PSN (หรือ PlayStation Network ซึ่งเป็นบัญชีที่ใช้บนเครื่องคอนโซล PlayStation แต่ด้วยการที่เกมของ PlayStation มาลงให้กับ PC ด้วย ทาง Sony จึงเปิดโอกาสให้เกมของ PlayStation Studios ที่ลง PC สามารถเชื่อมต่อกับ PSN เพื่อรับสิทธิพิเศษหรือสกินเสริมต่างๆ ได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นทางเลือกจะทำหรือไม่ทำก็ได้) ภายในวันที่ 4 มิ.ย. นี้ มิฉะนั้นจะไม่สามารถเข้าเกมได้จนกว่าจะมีการเชื่อมต่อบัญชี PSN ซึ่งทีมงานระบุว่า นี่เป็นมาตรการช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้เล่น และสามารถแบนผู้เล่นที่กระทำผิดได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมด้วย โดยทีมงานยอมรับว่า ด้วยปัญหาด้านเทคนิคในวันแรกที่วางขาย ก็เลยอนุโลมให้การเชื่อมต่อบัญชี PSN เป็นทางเลือกที่จะทำหรือไม่ทำก็ได้ แต่ตอนนี้เวลานั้นหมดไปแล้ว และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของกระแสแง่ลบที่ถาโถมเข้ามาอย่างหนักในเวลาเพียง 1 – 2 วัน
.
– หลังจากประกาศออกไป HELLDIVERS 2 ก็โดนถล่มรีวิวแง่ลบบน Steam ในทันที จากผู้เล่นเกือบ 6,000 คน ซึ่งผู้เล่นที่กดรีวิวแง่ลบ ไม่พอใจที่ทาง Arrowhead ออกมา “บังคับ” ให้ผู้เล่นบน Steam ต้องเชื่อมต่อ PSN แล้ว ถึงจะเล่นเกมนี้ได้ ทั้งที่เกมวางจำหน่ายมานานถึง 3 เดือนแล้ว และโดนวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา บางส่วนถึงกับบอกว่า ถ้าบอกก่อนว่าจะต้องเชื่อมต่อบัญชี PSN ก็คงไม่ซื้อเกมนี้ไปแล้ว และมีบางส่วนโจมตีว่า ไม่เชื่อมั่นในระบบ PSN ที่มักจะมีข่าวเรื่องข้อมูลหลุดออกมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงบางส่วนมองว่า Sony ก็แค่อยากจะได้ยอดคนสมัคร PSN เพิ่มโดยใช้ประโยชน์จากยอดขายของ HELLDIVERS 2 บน Steam
.
– ในขณะที่ทาง Arrowhead ก็ออกมาเปิดเผยว่า เรื่องการบังคับให้ผู้เล่นเชื่อมต่อบัญชี PSN ไม่ใช่การตัดสินใจของทีมงาน แต่เป็นคำสั่งโดยตรงมาจากทาง Sony ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่าย และคุณ Johan Pilestedt ประธาน Arrowhead และเป็นผู้กำกับของเกมนี้ ได้ออกมาขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น และพร้อมที่จะทำงานอย่างหนักเพื่อเรียกความเชื่อมั่นของชาวเกมบน PC กลับคืนมา
.

– แต่เรื่องมันก็ยิ่งซับซ้อนยิ่งขึ้น เมื่อผู้จัดการชุมชนของเกมที่ชื่อว่า Spitz ออกมาปากแจ๋วใส่ผู้เล่นใน Discord โดยกล่าวว่า

“นี่ก็ไม่ใช่เกมแรกของโลกที่ต้องมีการเชื่อมต่อบัญชีภายนอก ที่ใช้เวลาแค่ 2 นาทีในการสร้าง แต่ถ้านี่มันเป็นเรื่องใหญ่มากระดับที่เสียเวลา 120 วินาที ในการใส่แค่อีเมลกับพาสเวิร์ด ก็ช่างมันเหอะ ถ้าไม่พอใจก็ไปกดแง่ลบบนแพลตฟอร์มไหนก็แล้วแต่เถอะ”

หรือ “ถ้าเล่นไม่ได้ ก็ไม่ต้องเล่นสิ” ยิ่งทำให้ชาวเกมผู้รักประชาธิปไตยโกรธเกรี้ยวอย่างหนักเข้าไปใหญ่ และจัดชุดใหญ่ให้ตามที่ขอ
.
– มีชาวเน็ตจับได้ว่าทาง Sony “แอบเนียน” เปลี่ยนข้อความในประกาศ FAQ เกี่ยวกับการเชื่อมต่อบัญชี PSN ของเกมบน PC จากเดิมระบุว่า “เป็นแค่ทางเลือกและไม่บังคับสำหรับการเล่นเกมจาก PlayStation Studios บน PC” กลายมาเป็น “สำหรับบางเกม จำเป็นต้องเข้าสู่ระบบ PSN ก่อนและต้องเชื่อมบัญชี Steam เข้ากับ PSN ด้วย”
.
– HELLDIVERS 2 โดนถอดถอนออกจากร้านค้า Steam ใน 177 ประเทศ อาทิ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม รัสเซีย ประเทศในกลุ่ม CIS ทั้งหมด และอื่นๆ ซึ่งประเทศเหล่านี้ ไม่มี PSN เป็นของตัวเอง ทำให้ไม่สามารถเชื่อมต่อกับ PSN ได้ และมีผู้เล่นบางส่วนในประเทศเหล่านี้ ที่รายงานว่า สามารถกดขอคืนเงินได้ แม้ว่าจะเล่นไปเกิน 2 ชั่วโมงแล้ว และบางคนที่เล่นไปเกือบ 100 ชั่วโมง ก็ยังขอคืนเงินสำเร็จได้ด้วยเหตุผลนี้ แน่นอนว่าเรื่องนี้ก็โดนวิพากษ์วิจารณ์จากผู้เล่นว่า นี่เป็นวิธีการแก้ไขปัญหาแบบ Sony โซนไหนมีปัญหาก็ล็อคโซนซะ และมีบางส่วนมองว่า เป็นเรื่องโคตรบ้าบอที่ Sony ยอมทุบหม้อข้าวอีกใบของตัวเองทิ้ง แทนที่จะทำเรื่องง่ายๆ อย่างการยอมให้การเชื่อมต่อบัญชี PSN เป็นแค่ทางเลือก ไม่ต้องบังคับให้ทำทุกคน
.
– ตัวเกมยังคงโดนถล่มรีวิวแง่ลบต่อเนื่อง จนเกินกว่า 100,000 ครั้งบน Steam และส่งผลให้ บทวิจารณ์ล่าสุดของ HELLDIVERS 2 กลายเป็น “แง่ลบเป็นส่วนมาก” โดยมีเพียง 23% จาก 162,097 บทวิจารณ์ที่ให้เกมนี้เป็นแง่บวก และส่งผลให้บทวิจารณ์ทั้งหมดของเกม โดนดึงลงมาเป็น “ผสมกัน” ซึ่งผู้เล่นบางรายระบุในรีวิวแง่ลบเลยว่า “Spitz ทำให้เกมนี้พังในวันเดียว และให้มี Warbond ใหม่มาก็แก้ไขเรื่องนี้ไม่ได้นะ”
.
– ล่าสุด Spitz คนเดิม ออกมาเปิดเผยว่า กำลังมีการพูดคุยกันภายในเกี่ยวกับมาตรการบังคับให้เชื่อมต่อบัญชี PSN แม้ว่าจะยังเปิดเผยอะไรไม่ได้ในตอนนี้ แต่ก็ยอมรับว่าเห็นกระแสแง่ลบอย่างล้นหลามทั่วโลกแล้ว และกำลังมองหาทางเลือกที่ดีกว่า และถ้ายังหาทางแก้ไขที่ดีกว่าสำหรับผู้เล่นที่อยู่ในประเทศที่ไม่มี PSN ก็จะไม่บังคับให้ผู้เล่นเหล่านี้ต้องมาเชื่อมต่อบัญชี โดยทาง Sony จะประกาศอีกที พร้อมกับยอมรับว่าตัวเอง “ปากพล่อย” ด้วยความไม่รู้ว่า มีมากถึง 177 ประเทศ จาก 195 ประเทศทั่วโลก ที่ยังไม่มี PlayStation Network เป็นของตัวเอง (นั่นแปลว่าถ้ามาตรการนี้ใช้จริง จะมีผู้เล่นจำนวนเยอะมากๆ ที่จะเล่นเกมนี้บน PC ไม่ได้) และเสียใจที่พูดจาไม่คิด เพราะนึกว่าเป็นเรื่องง่ายๆ สำหรับทุกคนที่จะสมัคร PSN พร้อมเปิดเผยว่า ด้วยการที่ Sony ไม่ได้มานั่งดู Discord ของเกม แต่กระแสแง่ลบขนาดนี้ ทั้งรีวิว การขอคืนเงิน และอื่นๆ ที่ส่งผลต่อคะแนนรีวิวของเกม จะช่วยให้ทีมงานได้เข้าไปคุยกับ Sony ได้ง่ายขึ้น และยืนยันว่า ทีมงาน Arrowhead จะอยู่ฝ่ายผู้เล่นในการต่อสู้เพื่อแก้ไขปัญหาในครั้งนี้


Source:

https://www.reddit.com/r/Helldivers/comments/1cjyll7/some_discord_updates/
https://steamdb.info/app/553850/
https://twitter.com/hazzadorgamin/status/1786866416383394187
https://twitter.com/helldiversmedia/status/1786506872817877163
https://twitter.com/Helldiversmedia/status/1786922774801600684

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น