[News] ผู้ให้กำเนิด Harvest Moon เผย! Stardew Valley ทำให้ Harvest Moon ไม่ถูกลืมเลือนไปตามกาลเวลา!!

Yasuhiro Wada หรือนักพัฒนาเกมญี่ปุ่นระดับตำนาน บิดาผู้ให้กำเนิดเกม Harvest Moon ได้ประกาศพัฒนาเกมใหม่แล้ว นั่นคือ Birthdays the Beginning เกมแนวพระเจ้าที่มีสีสันสดใสและตั้งเป้าให้เป็นเกมที่เรียบง่ายต่อการเข้าใจในการเล่น  หลักๆเลยคือตัวเกมเป็นแนวพระเจ้าที่จะต้องสร้างโลกขึ้นมาจากรูปทรงลูกบาศก์ โดยตัวเกมจะแบ่งเป็น 2 โหมด คือ Build Mode ก็คือโหมดสร้างที่จะสามารถสร้างพื้นที่ หุบเขา และอื่นๆ และเมื่อสร้างเสร็จก็เข้าสู่ Macro Mode ที่จะเร่งเวลาเพื่อให้มีสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นมาในโลกที่คุณสร้าง (เท่าที่ฟังน่าจะราวๆ The Sims + Spore)

ซึ่งในบทสัมภาษณ์กับทาง Gamespot ทางคุณ Yasuhiro Wada เผยว่าเกมนี้ได้แรงบันดาลใจการ์ตูนอย่างโดราเอมอน ที่ตอนหนึ่งพูดถึงเครื่องมือในการสร้างโลกขนาดย่อมขึ้นมา โดยเริ่มจากแก๊สควบรวมกันและเห็นความเปลี่ยนแปลงจนกลายเป็นโลกใบหนึ่ง ซึ่งหลังจากเขาได้อ่าน เขารู้สึกตื่นเต้นว่าโนบิตะจะทำอย่างไรกับดวงดาวที่เขาสร้างขึ้น แต่น่าเสียดายที่มันถูกไจแอนท์และซูเนโอะทำลายไปก่อน โดยที่ยังไม่ได้เข้าไปสำรวจดวงดาวของตัวเอง แต่สิ่งนี้ยังคาอยู่ในใจของ Yasuhiro Wada จนทุกวันนี้ และเมื่อเขาเติบโตจนเป็นนักพัฒนาเกม เขาก็อยากจะสร้างเกมที่มีเครื่องมือเหมือนโดเรมอนและจบเรื่องราวนี้เพื่อคลายปมในใจของเขา ซึ่งนั่นก็เป็นที่มาของการพัฒนาเกม Birthdays

สิ่งที่น่าสนใจในบทสัมภาษณ์และแฟนๆหลายคนน่าจะสงสัยเช่นกัน กรณี Stardew Valley เกมแนวทำฟาร์มจาก ConcernedApe ที่ทำออกมาเรียกได้ว่าเกือบจะลอกตัวเกม Harvest Moon มาเลย และโด่งดังในช่วงแรกๆที่วางจำหน่าย ว่าทางต้นฉบับเขารู้สึกอย่างไรกับการที่เกมนี้ออกมาแล้วเหมือน Harvest Moon เป็นอย่างมาก ซึ่งทาง Yasuhiro Wada ได้เปิดเผยว่า เขาดีใจมากที่ Stardew Valley สืบทอดความเป็นเกม Harvest Moon ออกมาได้อย่างดีเยี่ยมและทำให้ Harvest Moon ไม่ถูกลืมเลือนไปตามกาลเวลา

“ผมได้เจอกับ Eric Barone (ผู้พัฒนา Stardew Valley) แล้ว ผมบอกเขาว่า ผมดีใจมาก เพราะแทนที่ Harvest Moon จะถูกลืมเลือนไป กลายเป็นว่ามันกลับมาพร้อมกับสิ่งที่ดียิ่งๆขึ้นไป มันยังคงมีชีวิตอยู่ แม้ว่าผมจะไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับตัวเกมแล้วก็ตาม ผมดีใจจริงๆที่มีเกมนี้เกิดขึ้นมา Harvest Moon ภาคแรกนั้น มีแผนที่ที่ใหญ่ที่สุดในทุกภาคและผู้เล่นก็มีอิสระที่สุดด้วย แต่เมื่อเกมออกภาคใหม่มา แผนที่มันก็เล็กลงเรื่อยๆ เรื่อยๆ และลดอิสระลงไป ตรงนี้ผมไม่ได้มองว่ามันแย่ แต่ซีรีย์มันได้ถูกพัฒนาไปในทิศทางที่เปลี่ยนไป ด้วยตัวละครที่มากขึ้น อนิเมชั่นที่ดีขึ้น กราฟฟิกสวยงามขึ้น และอื่นๆ แต่ความอิสระของซีรีย์ก็ถูกลดลงไปสวนทางกับพัฒนาการที่ดีขึ้น หลังจากที่ได้เห็น Stardew Valley ผมรู้สึกว่ามันได้สืบทอดความเป็น Harvest Moon ได้ดี ด้วยอิสระที่คุณสามารถทำได้ในเกมนี้”

ในการนี้ทาง Gamespot ก็ได้ถามต่ออีกว่า คุณ Yasuhiro Wada จะทำเกมแนว Harvest Moon อีกหรือไม่ หรือ Stardew Valley มีผลทำให้คุณ Yasuhiro Wada เกิดไฟที่จะพัฒนาเกมแนวนี้ต่อไปอีกหรือเปล่า แต่น่าเสียดายที่เขาปฏิเสธ

“ไม่ล่ะครับ(หัวเราะ) ผมมองว่า Harvest Moon ก็เหมือนลูกของผม เขาเติบโตขึ้น แต่งงาน แล้วก็เริ่มต้นครอบครัว และเขาทำในสิ่งที่เป็นตัวของตัวเองอยู่ ผมยังสงสัยว่าจะเป็นยังไงต่อไป แต่ผมไม่รู้สึกแล้วว่าอยากเข้าไปมีส่วนร่วมในซีรีย์นี้อีก”

Birthdays the Beginning จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 มีนาคม 2017 บน PC และ PS4 ซึ่งตัวเกมเวอร์ชัน PC(Steam) ได้ขึ้นในหน้าร้านค้าสตีม แล้วแต่ยังไม่มีการระบุราคา

Source : Gamespot

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น