ขยันขั้นสุดหรือขี้เกียจขั้นเทพ? โปรแกรมเมอร์เขียนสคริปทำงานแทน แม้กระทั่งส่งข้อความให้เมียหรือชงกาแฟ

feet-on-desk-1
สำหรับวันนี้เป็นข่าวชวนหัวที่ไม่ค่อยเกี่ยวกับเกมเท่าไหร่นะครัช กับเว็บ GitHub ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รวมซอฟท์แวร์ที่โปรแกรมเมอร์จากทั่วทุกมุมโลกเขียนไว้แล้วเอามาแชร์กัน

ซึ่งโปรเจคที่กำลังได้รับการพูดถึงอย่างแพร่หลายที่เราเอามาลงข่าวในวันนี้ ได้รับการเผยแพร่โดยโปรแกรมเมอร์นาม Nihad Abbasov หรือที่รู้จักกันในชื่อ Narkoz

เรื่องก็คือปรแกรมเมอร์คนนึง(ที่ลาออกไปอยู่กับอีกบริษัทแล้ว) ได้เขียน Script บางอย่างทิ้งไว้ ให้ทำ Automated ทุก ๆ อย่างที่ใช้เวลาเกินกว่า 90 วินาทีทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว แม้กระทั่งชงกาแฟ(…)

เช่น..

– ส่งข้อความไปหาเมีย “ที่รักจ๋าเค้าจะอยู่ทำงานดึก” แล้วเลือกเหตุผลแบบสุ่มๆ ที่เตรียมไว้ (เช่น งานหนักมากเลยตะเอง , มีคนทำระบบร่วงอีกแล้ว ) ถ้าหมอนี่ยังใช้คอมที่ออฟฟิศหลังสามทุ่ม

– เมลตอบลูกค้าแบบออโต้ ถ้าแสกนเจอคำว่า ช่วยด้วย , ขอโทษที ,มีปัญหาแล้ว หลังจากนั้นสคริปส์จะไปทำการ rollback database ลูกค้าคนนั้นๆ พร้อมส่งเมล์ตอบกลับว่า “เห่ย ไม่มีปัญหา คราวหน้าก็ระวังด้วยล่ะ” (ความเห็นคนแปล : โค้ดที่ว่าสั่ง Restore ฐานข้อมูลลูกค้า จริงๆแล้วไม่ได้ทำนะ เพราะเท่าที่ดูมันแค่ทำเรื่องตอบเมลล์อย่างเดียว เข้าใจว่าเจ้าตัวทำเรื่องรีเซ็ทเอง แค่ขี้เกียจตอบเมลล์)

– text หาหัวหน้า พร้อมบอกว่า “วันนี้ไม่สบายครับเพ่ ขอทำงานอยู่บ้านนะ” ถ้าเจ้าตัวไม่อยู่ที่ออฟฟิศและไม่ได้ มี session ในเซิฟบริษัทภายในเก้าโมงเช้า

– อันนี้พีคสุด คือ script ที่เขียนไว้สั่งเครื่องชงกาแฟให้รอ 17 วิ (!?) จากนั้นชงลาเต้ร้อน รอต่ออีก 24 วิ (!?) แล้วค่อยเทลงแก้ว ซึ่งเวลาทั้งหมดคือเวลาที่หมอนี่ใช้ในการเดินจากโต๊ะทำงานไปที่เครื่องชงกาแฟ

และยิ่งไปกว่านั้น คือ ไม่มีใครสักคนในบริษัทรู้ว่า เครื่องชงกาแฟตัวนี้ต่อกับเนตเวิร์คภายในอยู่และสามารถแฮคได้!!!!!!! (ว้อย 55555)

ความเห็นจากคนแปล : คือชักไม่แน่ใจว่ะ ว่าเอ็งขยันเขียนโค้ดมาช่วยแบ่งเบาภาระหรือขี้เกียจกันแน่..แล้วเข้าไปดูสคริปมาแล้วอะนะ มันก็ดูใช้ได้จริงนะถ้าไม่นับเรื่องเครื่องชงกาแฟน่ะ  ถ้าใส่ตัวแปรครบพร้อมตั้ง cronjob แต่ที่สงสัยโคตรๆคืออีโค้ดชงกาแฟเนี่ยหละ เครื่องชงกาแฟรุ่นไหนวะครับ?

สำหรับคนที่สนใจสามารถดู code ได้ที่ Github อันนี้ครับ

ที่มา : Business Insider

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น