[Review] Fortix & Fortix 2 [เกมถูกบอกด้วย]


รีวิวเกมดีในราคาถูกเหี้ยๆครับ วันนี้ขอเสนอ

Fortix และ Fortix 2

สารภาพตามตรงว่าแวบแรกที่ผมเห็น Fortix ตอนที่มันแถมมากับ Be Mine Special ในเว็บ Groupee ผมไม่รู้ว่ามันคือเกมเหี้ยอะไร เห็นแต่รูปปราสาท กับลูกปืนใหญ่ นึกว่าเกมแนวยิงปราสาท พอเข้าไปดูในเว็บสตีม ภาพตัวอย่างเกมก็ไม่ได้ช่วยห่าอะไรให้ผมเข้าใจได้มากขึ้น แต่คือซื้อมาแล้วไง ไหนๆก็ลองเล่นดูละกัน เพราะจะเอาการ์ดไว้เทรดด้วย

คือเกมนี้จะเป็นเกมแนว ชิงพื้นที่ครับ ถ้าใครเคยได้เล่นเกมตู้สมัยก่อนที่เป็นพื้นที่โล่งๆมา แล้วเราเป็นตัวจุดๆที่ต้องหลบศัตรูแล้วลากตัดพื้นที่ให้ได้ตาม %ที่กำหนดถึงจะผ่านด่าน (แต่ของเกมตู้จะติดเรทหน่อย เป็นรูปวับๆแวมๆ) ซึ่งเกมแนวนี้มีในเครื่อง SFC ด้วย แต่ผมจำชื่อเกมไม่ได้ละ

นั่นล่ะครับ เกม Fortix เป็นแบบนั้นเลย

โดยเราจะต้องชิงพื้นที่ล้อมรอบปราสาทให้ได้ % ตามที่กำหนด โดยมีสิ่งกีดขวางเป็นมังกรบ้าง เป็นป้อมปืนใหญ่ที่ยิงมาจากปราสาทบ้าง โดยถ้าเรายังยืนอยู่บนเส้นหลัก ศัตรูรวมถึงกระสุนปืนใหญ่จะทำอะไรเราไม่ได้ (ยกเว้นมังกรที่วิ่งเลียดตามเส้นเดียวกันกับเรา อันนั้นถ้าโดนก็ตาย) แต่ถ้าระหว่างเรากำลังตัดพื้นที่แล้วตัวเรารวมทั้งเส้นที่เรากำลังตัด โดนมังกร หรือกระสุนปืนใหญ่ ก็เป็นอันล่องจุ๊นครับ อุปสรรคยังไม่หมดแค่นั้น เพราะพื้นที่ที่เราเหยียบต่างกัน ก็ย่อมส่งผลถึงสปีดของเราด้วย ถ้าเราเดินในน้ำ เราก็จะเดินช้ากว่าพื้นหญ้าเรียบๆ แต่เราก็มีไอเทมเสริมที่จะทำให้เราสามารถวิ่งได้ไวขึ้น หยุดเวลามังกรได้ หยุดเวลาปืนใหญ่ได้

ก็ต้องใช้แทคติกพอสมควรในการวางแผนว่าเราจะไปตัดพื้นที่ให้ได้ตามต้องการได้ยังไง โดยระดับเลเวลของเกมนี้ ถ้าเล่น easy จะง่ายพอสมควร โดยระดับที่ยากขึ้นไป จะต่างกันเพียงความเร็วของกระสุนปืนใหญ่และจำนวน live ที่ได้รับในแต่ละ เลเวล

สำหรับภาค 2 นั้นจากที่เล่นไปพักนึง ก็ต่างจากภาคแรกพอสมควร ทั้งภาพที่ดูเป็นแนวการ์ตูนมากขึ้น ตัวละครเราสามารถเปลี่ยนรูปแบบได้ (ภาคแรกเป็นได้แค่อัศวิน) รวมถึงภารกิจที่ดูมีความหลากหลายมากขึ้น แต่รวมๆผมกลับชอบภาคแรกมากกว่าแฮะ ดูมันคลาสสิกกว่า

ถามว่า Fortix เป็นเกมที่ดีมั้ย สำหรับผมก็ดีแหละเพราะชอบแนวๆนี้อยู่แล้ว แต่รวมๆมันเป็นเกมฆ่าเวลาในตอนที่ไม่รู้จะเล่นอะไรแล้วมากกว่า เพราะเก็บ Achievement ไม่ยาก เกมตื่นเต้นเร้าใจในระดับที่น่าพึงพอใจ จัดว่าสนุกสมราคาดีครับ

สำหรับใครที่สนใจ ตอนนี้ Fortix ได้ถูกขายรวมแพคกับ Groupee Be Mine Special Edition หรือถ้าอยากซื้อเกมนี้เพียวๆก็ซื้อผ่านสตีมก็ได้ ราคา $0.99 เท่านั้น

ส่วนภาค 2 นั้น หากซื้อกับ Steam ก็จะราคาอยู่ที่ $1.99 แต่ถ้าหากได้ซื้อ Magicka++ Bundle ของ Indie Gala ไปแล้ว (http://www.indiegala.com/) จะได้ 7000 Point (ผมซื้อแบบ Full Package นะ ไม่แน่ใจว่าซื้อราคาอื่นจะได้ Point เท่านี้รึเปล่า ) สามารถเอาไปลดราคาใน Indie Gala Store ได้ เหลือ $0.99

อนึ่ง คีย์สตีม
อสอง มีการ์ดทั้ง 2 ภาค

เกมดีราคาถูกแบบนี้…
ไม่สอยได้ไงพี่น้องงงงงงงงง

Sheapgamer

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น