[News] EA เผย!! บริษัททำเงินจาก DLC ได้มากกว่าเกมหลักถึงเท่าตัว!!

ea02

เป็นไม้เบื่อไม้เมากับชาวเกมมานานนับตั้งแต่มีการก่อกำเนิดขึ้นมาของ DLC หรือ Extra Content ทั้งหลายแหล่ ที่ออกมาดูดเงินเราๆท่านๆไปอย่างเป็นล่ำเป็นสันในหลายๆเกม ซึ่งเป็นเค้กอันหอมหวานของทางค่ายเกมใหญ่อย่าง EA ตัวอย่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนล่าสุดคือ Star Wars : Battlefront ที่หลังจากเปิด Beta แล้วทำสถิติทุบประวัติศาสตร์ของ EA ด้วยคนเล่นอันล้นหลาม หลังจากนั้นยังไม่พ้นวัน ทาง EA ก็ได้ออก Star Wars : Battlefront Ultimate Edition และ Season Pass ออกมาดูดเงินเราแบบตดยังไม่ทันจะหายเหม็น ชาวเกมอย่างเราๆก็ได้แต่ถอนหายใจแล้วยอมจ่ายเงินกันไป

dasdasdas
ล่าสุดได้มีการเปิดเผย กับรายงาน Q2 FY 2016 ของทาง Electronic Arts ว่า ทำรายได้ไป 195 ล้านเหรียญสหรัฐจากการขายเนื้อหาส่วนเสริมทั้งหลายของหลายๆเกม (DLCs/Extra Content) ซึ่งในช่วงเดียวกันนี้ ทาง EA ทำรายได้เพียง 89 ล้านเหรียญสหรัฐจากการขายตัวเกมเต็ม (Full Game) หรือเรียกได้ว่า EA ทำรายได้จากเนื้อหาส่วนเสริมทั้งหลายมากกว่าตัวเกมเต็มถึงเท่าตัวเลยทีเดียว

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดหลังจากที่ได้เห็นรายงานนี้ ก็คงเป็นเรื่องของความเป็นไปได้ที่ทาง EA หรือค่ายเกมต่างๆ อาจจะตัดเนื้อหาบางส่วนของตัวเกมออก แล้วนำมาขายเป็นเนื้อหาส่วนเสริมแทน แม้ว่าจะยังไม่มีอะไรแบบนั้นออกมาอย่างจริงจัง แต่สถานการณ์ก็ดูจะค่อยๆแย่ลงเรื่อยๆจากการที่เราต้องซื้อ DLC มากขึ้นกว่าแต่ก่อน เพื่อให้ได้อรรถรสของตัวเกมมากขึ้น(ทั้งๆที่จริงๆมันควรรวมมาอยู่ในเกมเต็มแต่แรกแล้ว!!) และนอกจากนี้ยังมีโอกาสที่สูงมากที่เราอาจจะต้องจูบลาเหล่าเครื่องมือเพื่อการม็อดเกมต่างๆ (ซึ่งทาง DICE เองก็ไม่เคยแจกจ่ายเครื่องมือสำหรับการม็อดเกมให้กับเกม Battlefield 3 และ 4 เช่นกัน) ถ้าเป็นฝั่งเอเซียอย่างเราๆที่เห็นได้ชัดก็น่าจะเป็น Dead of Alive 5 : Last Round ของ PC ที่ทางผู้พัฒนาเกมออกมาขู่ว่าถ้าม็อดกันเกินงามจะไม่มีเกมอื่นๆของทางค่ายลง PC อีกเลย แต่ทางค่ายก็ออก DLC มาดูดเงินเราๆท่านๆกันอย่างมหาศาลหลายต่อหลายชุด (เดาๆกันว่าที่ขู่ก่อนหน้านั้นคือ พี่ขู่เพราะจะทำขายเองนั่นแหละ)

และสิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ยอดขายของ Extra Content/DLCs กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเติบโตมากขึ้นปีต่อปี ถ้ามองจากมุมมองทางด้านเศรษฐกิจ ก็นับว่าสิ่งที่ EA คิดและทำ เป็นสิ่งที่ถูกต้อง เมื่อมันเป็นสิ่งที่ทำกำไรได้และยังคงเติบโต ก็ไม่น่าแปลกใจที่ EA(และค่ายอื่นๆ) คงไม่บ้าพอที่จะเลิกหากินกับพวก DLC และส่วนเสริมของตัวเกมเหล่านี้

ป.ล. ในส่วนของ Season Pass ของทาง EA จัดใน Category Subs/Ads/Other ไม่ได้รวมอยู่กับส่วนของ Extra Content

Source : DSOGaming

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น