[News] แว่วเสียงพอร์ตห่วย ด่ากันเช็ดเม็ด!! Dead or Alive 5 Last Round ผู้พัฒนายันปรับปุ่มคีย์บอร์ดไม่ได้!!

Dead-Or-Alive-5-Last-Round-feature-672x372

ในที่สุดก็ใกล้ถึงเวลาแล้วนะครัช สำหรับ Dead or Alive 5 Last Round ที่หลายๆคนน่าจะกดซื้อ Pre Order ไว้แล้วและเตรียมรอที่จะเล่นในคืนนี้( ณ วันที่อัพข่าวนี้ ยังไม่เปิดให้เล่น ต้องรอไปอีก 8 ชั่วโมง)

dasdasdsa
หลังจากที่มีข่าวเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา ว่า Dead or Alive 5 Last Round ตัวที่พอร์ตมาลง PC นี้ จะไม่มีการนำ Soft Engine ซึ่งเป็นเอนจิ้นที่ใช้ในตัวเกมเวอร์ชั่น PS4 มาใช้ นั่นแปลว่าตัวเกมนี้เวอร์ชั่น PC จะเป็นการพอร์ตเวอร์ชั่น PS3 มาใช้นั่นเอง ก็มีเสียงวิพากย์วิจารณ์กันไปพอหอมปากหอมคอว่า ไหนๆก็พอร์ตมาลงแล้วทำไมถึงไม่เอาตัว PS4 มาลงไปเลย ทำไมต้องเอาตัว PS3 มาพอร์ตด้วย แล้วมันจะเวิร์คเร้อ อุตส่าห์รอกันมาขนาดนี้แล้วหวังว่าจะได้เล่นตัว Top สักหน่อย เสียเส้นหมดเลย

doadrama1

ณ วันนี้ก็เรียกได้ว่ามีเรื่องให้แฟนๆที่กดซื้อไปแล้ว หนาวตับขึ้นมาอีกขั้น เมื่อมีกระทาชายนายหนึ่ง นาม Banlist40 ได้มาตั้งกระทู้ในบอร์ดสตีม ว่าได้เห็น FAQ (Frequently Ask Questions คำถามที่ถามกันบ่อยจนกูขี้เกียจตอบรายคน) ใน Official Site ของ Team Ninja ดังนี้

(ขออนุญาตแปลเฉพาะอันที่มีผลและโดนด่ากันหนักๆนะแจ้)
General Questions
Q2: สามารถใช้ Gamepad ในเกมนี้ได้หรือไม่?
A2: เกมของเราสนับสนุนการใช้ Gamepad แต่อาจจะไม่รับรองผลกับ Gamepad บางตัวเพราะเราไม่ได้เช็คให้ทุกตัว ก็ต้องไปวัดดวงกันเอาเอง

Offline Play
Q2: สามารถเล่น Offline ได้กี่คน?
A2: สามารถเล่นเกมนี้ได้พร้อมกันสูงสุด 4 คน โดยการต่อ gamepad ผ่าน USB แยก

Q3: สามารถปรับเสียงและความละเอียดภาพในเกมได้หรือไม่
A3: ตอนเปิดเกมก็จะมีเครื่องมือให้ปรับอยู่นะ ( อนึ่ง จากที่ได้ทราบมา ประเด็นนี้ เคยโดนด่าไปแล้วว่าทำไมไม่มีให้ปรับ ทางทีมงานก็เลยเลื่อนการวางจำหน่ายตัวเกม เพื่อไปทำไอ้ตัวนี้มาเพิ่ม)

Q4: ทำไมถึงปรับเปลี่ยนปุ่มคีย์บอร์ดไม่ได้?
A4: เกมไม่สนับสนุนการเปลี่ยนปุ่มบนคีย์บอร์ดแจร้

Q5: จำนวนเซฟเกมที่มีสูงสุดต่อเกมล่ะ?
A5: เซฟได้แค่คนละ 1 ไฟล์/ 1 Steam account และถ้ามีคนอื่นที่มีเกมเดียวกัน Login ซ้ำในเครื่องนั้น เซฟก็จะทับกันหมด แล้วไอ้ที่เมิงเล่นมาก่อนหน้าก็จะอันตรธานหายไปในอากาศธาตุ

Q6: เซฟเกมเก็บไว้ที่ไหน?
A6: ปกติจะอยู่ใน My Documents\KoeiTecmo\DOA5LR

Q7: เอาเซฟจากคนอื่นมาใช้ได้มั้ย?
A7: ไม่ได้ เซฟใครเซฟมัน

Q8: ทำไมเกมรันอืดจัง
A8: ปรับความละเอียดกราฟฟิกลงสิ แนะนำ Resolution: 1024×768 Shadows: Off Screen: Window Mode Antialiasing: Off แล้วลองเข้าเกมใหม่อีกที

Q9: ทำไมภาพเต็มจอมันแปลกๆ
A9: เปลี่ยน Display Setting ของ PC ตัวเองดูนะ ถ้าระบบแสดงผลเป็นภาพยืดตามแนวตั้งหรือแนวนอนของสกรีน หรือขึ้นจอดำ ให้เช็ค OS กับ การตั้งค่าจอเอานะ (คือให้ไปแก้ใน Windows เอาเอง ไม่ได้มี Tools รองรับตรงนี้ให้)

Other
Q1: เล่นออนไลน์กับคนอื่นได้มั้ย?
A1: ตอนนี้ยังเล่นได้แต่ Offline ส่วน Online จะตามมาทีหลัง

Q2: มี Achievement ให้เก็บมั้ย?
A2: ไม่มี

Q3: มีระบบ Steam Cloud ให้มั้ย?
A3: ม่ายมี

เท่านั้นแหละครัช ท่านผู้ชม ผู้ที่ทั้งซื้อและเล็งๆว่าจะสอยเกมนี้ก็ต่างมาคอมเมนต์กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ว่าทางผู้พัฒนาคิดเชี่ยอะไรอยู่วะ ทำไมสเปคต่างๆมันถึงได้ออกมาเชี่ยขนาดนี้ทั้งที่เป็นเกม Next Gen ( โดยเฉพาะ Steam Cloud นี่เกมฟอร์มขนาดนี้ไม่มีนี่ ถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกมาก )

doadrama4 doadrama5 doadrama6
บางส่วนก็บอกว่า ขอ Refund ดีกว่า เพราะรับไม่ได้กับการพอร์ตเกมมาให้เล่นบน PC แบบนี้

doadrama9

doadrama10
รวมถึงคอเกมไฟท์ติ้งบางท่านก็มาให้ความเห็นว่า ไม่เห็นเป็นไรเลย สมัยนี้แล้วยังจะเล่นด้วยคีย์บอร์ดกันอีกเร้อ แต่ก็ยังมีผู้ที่นิยมชมชอบการเล่นด้วยคีย์บอร์ด รวมทั้งคนอื่นๆ ก็ออกมาให้ความเห็น และยืนยันว่าการสามารถตั้งค่าปุ่มบนคีย์บอร์ดเองได้ เป็นสิ่งที่ผู้พัฒนาควรใส่เอาไว้ ไม่ใช่ฟิกตายตัว

doadrama7
ซึ่งความเห็นด้านบนนี้ถือว่าน่าสนใจมาก เพราะเขาบอกว่า นี่มันเป็นเกมลง PC ไอ้การที่ไม่มีระบบสนับสนุนคีย์บอร์ดเต็มรูปแบบมันเป็นอะไรที่จ้าดง่าวมากๆ (เออว่ะ ไม่งั้นเมิงจะลง PC ทำไมถ้าปรับปุ่มคีย์บอร์ดไม่ได้)

doadrama3
และบางส่วนก็แซวๆกันว่า ถ้านี่เป็น Best Experience ของพวกแม่ง กรุว่าแม่งเป็นอะไรที่บ้าบอคอแตกที่สุดอย่างแน่นอน ในขณะที่เกมอินดี้จากค่ายเล็กๆ ก็มีฟีเจอร์พื้นฐานอย่าง Steam Cloud มี Achievement กันแล้ว แต่ทำไมเกมนี้แม่งไม่มีฟระ

doadrama2
(อนึ่ง ถ้าเข้าไปดูใน Forum ต้นทางจะเห็นมีคนพูดถึง Best Experience กันเยอะ ที่มาก็มาจากหน้าแถลงการณ์ของเกมนี้ ตอนขอเลื่อนมาวางจำหน่ายในวันที่ 30 มีนาคม ที่กล่าวไว้ว่า In order to provide you with the best experience possible, the expected release date for Dead or Alive 5 Last Round on Steam has been changed from Feb. 17 to March 30 )

งานนี้ก็ไม่รู้ว่าจะยังไง ทางผู้พัฒนาเกมก็ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงอะไรในกรณีนี้ และเกมจะพอร์ตห่วยหรือพอร์ตดี ใครที่กดเอาไว้ก็พอมีเวลาให้ไตร่ตรองตัดสินใจ จะ refund หรือไม่ refund อีก 8 ชั่วโมงนะแจ้

Source : Dead or Alive 5 Last Round Steam Forum , Pin Piriyaplernt

 

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น