[News]ชาวเกมเคลม Denuvo ทำเกมอืด!! สื่อดังโต้! มันอยู่ที่คนทำเกม ลั่น!ยังดีสุดในการป้องกันการเจาะเถื่อน!!

Doom-new-screenshots-5-672x372
สำหรับใครที่ไม่เคยได้ทราบมาก่อน Denuvo หรือ Denuvo Anti-Tamper เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาโดย Denuvo Software Solutions GmbH ซึ่งทางผู้พัฒนาเคยได้ออกมาเคลมว่า เทคโนโลยีของเขาไม่ใช่ DRM (Digital Rights Management) หากแต่เป็นเทคโนโลยีซึ่งพัฒนาขึ้นมาเพื่อปกป้อง DRM อีกทีหนึ่ง โดยตัวเกมที่ใช้เทคโนโลยีนี้ ก็เช่น FIFA 15 ,Lords of the Fallen ,Dragon Age: Inquisition ,Battlefield Hardline ,Batman Arkham Knight ,Metal Gear Solid V: The Phantom Pain ,Mad Max ,Just Cause 3 และเกมอื่นๆอีกหลายต่อหลายเกม ซึ่งทางผู้พัฒนา Denuvo เคยบอกว่า ระบบป้องกันของเขาสมบูรณ์แบบจนไม่สามารถแคร็กได้ และระบบนี้ก็เป็นไม้เบื่อไม้เมากับกลุ่มเจาะเกมเถื่อนมาแล้วเนื่องจากความยากในการเจาะของมัน จนกระทั่งกลุ่ม 3DM จากจีน เคยประกาศยกธงขาวมาแล้ว แม้ว่าหลังจากที่ประกาศยอมแพ้ ทาง 3DM ก็ได้ออกมาอ้างว่าหาทางเจาะเถื่อนเกมที่ใช้ Denuvo ได้แล้ว แต่ข่าวดังกล่าวหลังออกไปก็เงียบสนิทไม่ได้มีข่าวอะไรเพิ่มเติมออกมา ซ้ำเกมที่เคยประกาศว่าเจาะได้แล้ว ณ ปัจจุบันก็ยังไม่มีแคร็กที่ใช้การได้ออกมาอีกเลย (FIFA16 , Just Cause 3 และ Rise of the Tomb Raider)

สามารถอ่านข่าวเก่าเกี่ยวกับ Denuvo ได้ตามรายการนี้
[NEWS] ทีมเจาะเกมเถื่อนเกือบยกธงขาว!! คาดอีก 2 ปี เกมเถื่อนอาจจะหมดไป!!
[NEWS] ทีมเจาะเกมเถื่อน ประกาศยกธงขาว! งดปล่อย CRACK 1 ปี เพื่อวัดยอดขายเกมแท้!!
[NEWS] ทีมเจาะเกมเถื่อนเผาธงขาว!! ลั่นเจาะเกมที่ใช้ DENUVO ได้แล้ว!!
[NEWS] โอกาสดีชาวเกมเถื่อนหันมาเล่นแท้!! เหตุ FAR CRY : PRIMAL และ RISE OF THE TOMB RAIDER ใช้ DENUVO ในการป้องกันการเจาะเถื่อน!!

แม้ว่าจะมีการพูดถึงอย่างหนาหูเกี่ยวกับ Denuvo ที่มีชาวเกมจำนวนหนึ่งเคลมว่า ระบบดังกล่าวเป็นตัวการทำให้เกิดความเสียหายแก่ฮาร์ดดิสแบบ SSD และชาวเกมบางส่วนที่เจ็บปวดจากปัญหาด้านการแสดงผล อันเนื่องมาจากเทคโนโลยีนี้ อย่างไรก็ตาม ดังที่เรา( DSOGaming) ได้ทำการทดสอบเกมจำนวนมากที่ใช้บริการเทคโนโลยี Denuvo ก็สามารถพูดได้ว่าข่าวลือดังกล่าวไม่เป็นจริงทั้งหมด ไม่เพียงเท่านั้น การปรากฎตัวของ Denuvo ยังทำงานได้ดีในการป้องกันเกมจากชาวโจรสลัดและเหล่ากลุ่มเจาะเกมเถื่อนบนเครื่อง PC ได้อย่างชะงัด

มองย้อนไปเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา เราได้ทราบมาว่าเหล่าเกม PC ที่ใช้บริการ Denuvo นี้เกือบทั้งหมดยังไม่สามารถเจาะ หรือแคร็กได้

แม้ว่าจะมีข่าวมาว่า กลุ่ม 3DM จากประเทศจีน เคยเจาะเกมที่ใช้ Denuvo เวอร์ชั่นเก่าได้ และกลุ่มดังกล่าวได้ตัดสินใจหยุดการเจาะเกมในปีนี้ (ดังที่เราเคยได้นำเสนอไป) และ ณ ปัจจุบัน ยังไม่มีกลุ่มเจาะเกมใดๆที่สามารถเจาะเกมที่ใช้ Denuvo นี้ได้ แน่นอนว่า เราไม่คาดหวังจะไม่ให้มีด้วยซ้ำ

ณ ปัจจุบันเราได้ทราบมาว่า ชาวเกมบน PC จำนวนหนึ่งเชื่อว่า Denuvo เป็นต้นเหตุหนึ่งที่ทำให้ตัวเกมมีปัญหาเรื่องการแสดงผล หรืออาจจะทำให้เกมอื่น อย่างไรก็ตาม เกมอย่าง Metal Gear Solid V: The Phantom Pain, Mad Max, Star Wars: Battlefront หรือ DOOM ที่ใช้บริการ Denuvo ในการป้องกันตัวเกม ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าการตั้งใจในการปรับแต่งตัวเกม (Optimize) จากผู้พัฒนาต่างหากที่ทำให้ตัวเกมเล่นได้อย่างลื่นไหล ไม่ใช่ปัญหาจาก Denuvo (ถือว่าจริงโดยเฉพาะ Metal Gear Solid V: The Phantom Pain ที่เป็นมิตรกับ PC มากเล่นได้ลื่นสุดๆ)

รายชื่อเกมที่ใช้ Denuvo ณ ปัจจุบัน

FIFA 15 (ตอนนี้ราคา 599 บาท ใน Origin)
Lords of the Fallen (ตอนนี้ราคา 369 บาท ใน Steam)
Dragon Age: Inquisition (ตอนนี้ราคา $20 บาท ใน Amazon)
Battlefield: Hardline (ตอนนี้ราคา 599 บาท ใน Origin)
Batman: Arkham Knight (ตอนนี้ราคา $12.96 ใน cdkeys ใส่คูปองลดอีก 5% ได้ด้วย)
Mad Max (ตอนนี้ราคา $7.19 ใน cdkeys ใส่คูปองลดอีก 5% ได้ด้วย)
Metal Gear Solid V: The Phantom Pain (ตอนนี้ราคา 19,99€ ใน Gamesplanet DE)
FIFA 16 (ตอนนี้ราคา $26.79 ใน Amazon)
Anno 2205 (ตอนนี้ราคา $20 บาท ใน Amazon)
Star Wars Battlefront (ตอนนี้ราคา 839 บาท ใน Origin)
Just Cause 3 (ตอนนี้ราคา $20.17 ใน cdkeys ใส่คูปองลดอีก 5% ได้ด้วย)
Rise of the Tomb Raider (ตอนนี้ราคา $30.25 ใน cdkeys ใส่คูปองลดอีก 5% ได้ด้วย)
Unravel (ตอนนี้ราคา 599 บาท ใน Origin)
Plants vs. Zombies: Garden Warfare 2  (ตอนนี้ราคา $43.23 ใน cdkeys ใส่คูปองลดอีก 5% ได้ด้วย)
Far Cry Primal (ตอนนี้ราคา 899 บาท ใน New Era Thailand)
Hitman (ตอนนี้ราคา 1899 บาท ใน Steam)
Need for Speed (ตอนนี้ราคา $34.58 ใน cdkeys ใส่คูปองลดอีก 5% ได้ด้วย)
EVE: Gunjack
ADR1FT (ตอนนี้ราคา 184.50 บาท ใน Steam)
The Climb
DOOM (ตอนนี้ราคา $39.99 ใน cdkeys ใส่คูปองลดอีก 5% ได้ด้วย)
Homefront: The Revolution (ตอนนี้ราคา 1049 บาท ใน Steam)
Total War: Warhammer (ตอนนี้ราคา 999 บาท ใน New Era Thailand)

เกมที่ว่ามา (ยกเว้นเกมที่เก่ากว่าในลิสต์เหล่านี้) ยังไม่ถูกเจาะโดยชาวโจรสลัด แน่นอนว่านั่นหมายความว่า ไม่ต้องไปตามหาแคร็ก เกม HITMAN, Far Cry Primal, Just Cause 3, Battlefront, Rise of the Tomb Raider, DOOM และ Homefront: The Revolution ตามเว็บต่างๆเลย เพราะในเมื่อยังเจาะไม่ได้ก็ไม่มีไฟล์แคร็กที่ใช้การได้อย่างแน่นอน

อ้อ และเผื่อใครไม่รู้ Mirror’s Edge Catalyst ที่กำลังจะออกวางจำหน่ายในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ ก็ใช้ Denuvo เช่นกัน แต่อย่างไรก็ดี เมื่อเกมในยุคปัจจุบันถูกป้องกันมามากขึ้นทำให้เหล่าเจาะเกมเถื่อนรู้สึกว่า ไม่คุ้มที่จะเจาะเกมใดเกมหนึ่ง นั่นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ควรพลิกวิกฤติเป็นโอกาสด้วยการมาอุดหนุนเกมแท้กันมากขึ้นแทนที่จะไปรอหรือเสี่ยงกับการโหลดแคร็กเกมเถื่อนที่ไม่รู้ว่าจะมีของแถมทำให้ข้อมูลเสียหายหรือทำคอมพังได้รึเปล่า

Mirror’s Edge Catalyst กำลังลดราคาใน cdkeys เหลือ $43.23 และถ้าใส่คูปองลดราคา 5% จาก App นี้ จะเหลือ $41.16 หรือประมาณ 1466 บาท โดยจะได้รับคีย์ก่อนเกมออก 1 – 2 วัน

Source : DSOGaming

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น