[News] Denuvo ออกโรงอธิบาย ที่ Doom ถอนระบบนี้ออก เหตุเพราะบรรลุเป้าหมายการป้องกันแล้ว!!

Denuvo Anti Tamper หรือระบบป้องกันการเจาะเถื่อนชื่อดังที่ใครหลายคนน่าจะรู้จักกันดี ที่มันเจาะได้ยากถึงขนาดทีมเจาะเถื่อนชื่อดังจากประเทศจีนเคยเกือบยกธงขาวมาแล้ว

แต่ล่าสุดเกมฟอร์มยักษอย่าง Doom และเกมอินดี้ Inside ได้ทำการถอนระบบป้องกันการเจาะเถื่อนนี้ออก ดังที่เราเคยได้นำเสนอข่าวไป

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมล่ะ? ทำไมถึงต้องถอนออกไป? หรือว่ามันทำงานได้ไม่ดี? ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยมีใครได้เปิดเผยความจริงเบื้องหลังการถอดถอนระบบนี้ออกจากทั้ง 2 เกม และได้แต่ร่ำลือกันไปต่างๆนานา

แต่ตอนนี้ ทาง Denuvo ได้ออกมาเปิดเผยความจริงแล้ว

“เหตุผลเรียบง่ายที่ทำไม Denuvo Anti Tamper ถึงถูกถอนออกจากเกม Doom นั่นเพราะมันบรรลุเป้าหมายการปกป้องตัวเกมให้ปลอดภัยจากเหล่านักเจาะเกมภายในช่วงแรกที่เกมวางขายแล้วน่ะสิ”

Robert Hernandez แห่ง Denuvo ได้กล่าวกับทาง Kotaku

“การป้องกันตัวเกม Doom จากการโดนละเมิดสิทธิ์ได้ นับตั้งแต่วันวางจำหน่ายเป็นเวลาเกือบ 4 เดือน นั่นเป็นการบรรลุเป้าหมายที่น่าประทับใจแล้วสำหรับเกมฟอร์มยักษ์”

เขายังกล่าวต่อเกี่ยวกับข่าวลือใน Reddit ว่า ทาง Denuvo จะคืนเงินให้กับทางผู้จัดจำหน่าย หากตัวเกมถูกเจาะได้ภายในช่วงกรอบเวลาที่กำหนด ว่าไม่เป็นความจริง

“เราคงไม่สามารถให้ความเห็นใดๆเกี่ยวกับสิ่งที่เราตกลงเจรจากับทางลูกค้าของเรา แต่เราไม่มีนโยบายอย่างเช่นว่า คืนเงินให้กับลูกค้า ถ้าตัวเกมถูกเจาะเถื่อนได้ระหว่างช่วงเวลาที่กำหนด แต่อย่างไรก็ดี ผู้จัดจำหน่ายเกมแต่ละรายสามารถถอดถอนระบบป้องกันนี้ออกจากตัวเกมของเขาได้ เมื่อเขารู้สึกว่าการปกป้องนั้นบรรลุถึงเป้าหมาย หรือเขามีเหตุผลอื่นๆ อาทิ ต้องการขายตัวเกมในรูปแบบ DRM-FREE (ซึ่งคาดว่านี่เป็นเหตุผลที่ถอน Denuvo ออกจากเกม Inside เพราะหลังจากถอนออก ตัวเกมก็ได้ขึ้นไปขายในเว็บ Gog.com)”

อย่างไรก็ดี เมื่อหลายเดือนก่อน Denuvo เองก็มีทีท่าว่าจะสั่นคลอนจากการที่มีข่าวว่าเหล่านักเจาะเถื่อนสามารถเจาะเกมที่ใช้ระบบป้องกันนี้ได้แล้ว อย่างเช่นกรณีที่ใน Torrent Freak มีการรายงานว่า ตัวเกม Inside ได้ถูกเจาะเถื่อนได้ภายในเวลา 6 สัปดาห์หลังจากตัวเกมวางจำหน่าย และมีหลายต่อหลายเกมที่ใช้ระบบป้องกันการเจาะเถื่อนนี้ อาทิ Deus Ex: Mankind Divided, Rise of the Tomb Raider, และ Mirror’s Edge: Catalyst แต่ทาง Denuvo ก็ยืนยันว่า นี่ไม่ใช่เหตุผลที่ผู้จัดจำหน่าย 2 ราย ตัดสินใจที่ถอดถอนระบบนี้ออกจากตัวเกม

“เราไม่อาจพูดได้เต็มปากว่า Denuvo Anti Tamper ไม่สามารถเจาะได้ ไม่มีระบบป้องกันอะไรที่แก้ปัญหานี้ได้ แต่อย่างไรก็ตาม เป้าหมายของเราคือการปกป้องรักษาตัวเกมจากการเจาะเถื่อนในช่วงเวลาเริ่มต้นที่เกมวางขายซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เกมควรจะขายได้มากที่สุด เท่านั้นเอง”

Doom กำลังลดราคาใน cdkeys เหลือ $18.19 ใส่คูปองลด 5%  แล้วเหลือ $17.28 ประมาณ 620 บาท (Steam)

Source : Kotaku

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น