[News] โรงพยาบาลในสหรัฐเจ๋ง! ใช้ Pokemon Go ในการช่วยกายภาพบำบัดให้แก่เด็กๆ!!


แม้ว่ากระแสการเล่น Pokemon Go ดูจะเริ่มเบาบางลงบ้างแล้วในประเทศไทย และมีชาวเกมบางส่วนที่เลิกเล่นกันไป แต่สำหรับข่าวนี้เป็นข่าวที่ใช้ประโยชน์จากเกมได้อย่างน่าสนใจในต่างประเทศ โดยโรงพยาบาลเด็ก C.S. Mott ในเมือง Ann Arbor รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ได้ใช้เกม Pokemon Go ในการช่วยเหลือให้เด็กๆ ออกมานอกห้องและบริหารร่างกายพร้อมทั้งเข้าสังคมกับผู้ป่วยเด็กอื่นๆ

578e65c31900001e028a707a

ซึ่งมันมีประโยชน์มากเพราะตัวเกม Pokemon Go ใช้ระบบ GPS ในโทรศัพท์มือถือ และระบุสถานที่ เพื่อใช้ในการจับเหล่าโปเกมอนเสมือนเรากำลังเป็นโปเกมอนเทรนเนอร์ในโลกแห่งความเป็นจริง

“มันเป็นวิธีที่สนุกและยังช่วยส่งเสริมให้ผู้ป่วยได้เคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งเจ้า app นี้ทำให้ผู้ป่วยได้ลุกออกจากเตียงและออกเดินไปรอบๆโรงพยาบาล”
J.J Bouchard ผู้จัดการฝ่ายดิจิตอลมีเดีย และผู้ชำนาญการเกี่ยวกับชีวิตเด็กแห่งโรงพยาบาลเด็ก C.S. Mott ได้กล่าวกับทาง USA Today

และทางโรงพยาบาลยังพบว่า เจ้าเกม Pokemon Go นี้ยังมีข้อดีอีกอย่าง คือการเป็นแรงผลักดันให้เด็กๆได้มีส่วนร่วมในการทำกายภาพบำบัดอีกด้วย

“ถ้าผมพยายามจะให้เด็กๆ ยกแขนของเขา หรือ หมอบลง ผมก็จะบอกกับพวกเขาว่า ‘เฮ้ ดูนั่นสิ โปเกมอนอยู่ข้างล่างนั่น ก้มลงไปจับมันไหวมั้ย?’ ซึ่งมันเหมือนเป็นลูกไม้ในการหลอกล่อให้เด็กๆทำกายภาพบำบัดต่อ หลังจากที่พวกเขาเพิ่งจะร้องไห้เมื่อ 5 นาทีที่แล้ว”
Bouchard กล่าว

ซึ่งนอกจากนี้ยังมีประโยชน์ด้านการเข้าสังคมอีกด้วย เพราะตัวเกมจะบังคับให้ผู้เล่น ต้องออกจากห้องนอนเพื่อเล่นเกมนี้ โดยมันเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ป่วยหรือเด็กที่มีปัญหาเรื่องการเข้าสังคม ยกตัวอย่างเช่น Ralphie วัย 6 ปี ที่มีอาการของออทิสติกและการบกพร่องทางการเรียนรู้ด้านที่ไม่ใช่ภาษา ทำให้ลำบากต่อการเข้าสังคม แต่การเล่น Pokemon Go ทำให้เขามีโอกาสได้รู้จักเด็กอื่นๆในวัยเดียวกับเขา

578e66b21300002c0005eb7d

และองค์กรอื่นๆก็เหมือนกับโรงพยาบาลเด็ก C.S. Mott ที่ได้ใช้ app Pokemon Go นี้ในทางที่เป็นประโยชน์ อาทิ สถานดูแลสัตว์จรจัด Muncie ในรัฐอินเดียน่า ที่ให้ผู้เล่นเกมนี้พาสุนัขออกไปเดินเล่นในระหว่างที่เล่นเกม

อย่างไรก็ดี แม้ว่าบางโรงพยาบาลอาจจะเจอปัญหาเกี่ยวกับตัวเกม Pokemon Go ยกตัวอย่างเช่น การที่ตัวเกมดึงดูดชาวเกมที่ไม่ใช่ผู้ป่วยเข้ามารบกวนในสถานพยาบาล แต่โรงพยาบาลเด็ก C.S. Mott ก็ชื่นชมที่เกมนี้ได้มีประโยชน์ในการช่วยเหลือรักษาและทำให้สภาพแวดล้อมในสถานพยาบาลดูเป็นมิตรอีกด้วย

“มันยังช่วยให้โรงพยาบาลดูน่ากลัวน้อยลงอีกด้วย เด็กๆจะได้ออกสำรวจสถานที่ ที่พวกเขาอาจจะรู้สึกว่าน่ากลัวเพียงชั่ว 5 นาทีแรก ก่อนที่เราจะแนะนำ app นี้ให้กับเขา และตอนนี้พวกเขาก็ต้องการที่จะออกสำรวจไปในทุกซอกทุกมุมของโรงพยาบาลและเรียนรู้เกี่ยวกับมัน”
Bouchard กล่าว

578e65171900004c038a7078
578e66e21300002d0005eb80
578e666e1900004c038a7080

Source : The Huffington Post

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น