[News] สมาชิกสภาคองเกรส โจมตีนโยบาย Exclusive ของ Sony ว่าส่งผลให้ Xbox ไม่มีที่ยืนในตลาดญี่ปุ่น

สมาชิกสภาคองเกรสในสหรัฐอเมริกาบางส่วน ได้ออกมากล่าวหาว่า ทาง Sony มีส่วนร่วมในพฤติกรรมต่อต้านการแข่งขันในประเทศญีปุ่น ซึ่งส่งผลเสียต่อคอนโซลคู่แข่งอย่าง Xbox
.
จากรายงานของ Politico ระบุว่า คุณ Maria Cantwell วุฒิสมาชิกจากพรรคเดโมแครต ได้ออกมายกประเด็นนี้ในการประชุม Senate Finance Committee และเรียกร้องให้คุณ Katherine Tai ผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกาเข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหานี้ในประเทศญี่ปุ่น
.
ซึ่งคุณ Cantwell ระบุว่าได้รับเอกสารสนับสนุน 2 ฉบับ โดยฉบับแรกจากสมาชิกพรรครีพับลิกัน 4 คน และอีกฉบับจากสมาชิกพรรคเดโมแครต 6 คน ที่เรียกร้องให้คุณ Tai และคุณ Gina Raimondo เข้ามาดำเนินการในเรื่องนี้
.
โดยทาง Sony ถูกกล่าวหาว่าจงใจใช้ดีลกับผู้พัฒนาเกมภายนอกในการผูกขาดเกมมาเป็น Exclusive ให้กับ PlayStation ของตัวเอง ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ Xbox ไม่มีที่ยืนในฐานผู้เล่นฝั่งญี่ปุ่น
.
“ฉันขอกล่าวว่า Sony เป็นผู้ควบคุมการผูกขาดตลาดเกมฟอร์มยักษ์กว่า 98% ที่รัฐบาลของญี่ปุ่นอนุญาตให้ทาง Sony มีส่วนร่วมในพฤติกรรมที่ต่อต้านการแข่งขันอย่างโจ้งแจ้ง ด้วยดีล Exclusive และการจ่ายเงินให้กับผู้จัดจำหน่ายเกม”
คุณ Cantwell กล่าว
.
“เราเข้าใจว่า Sony ที่ถือครองส่วนแบ่งตลาด 98% จ่ายเงินให้ผู้จัดจำหน่ายเกมภายนอกเพื่อไม่ให้พวกเขานำเกมของตัวเองไปลงให้กับ Xbox และเจรจาข้อตกลง Exclusive อย่างเป็นระบบในการทำให้เกมที่ได้รับความนิยมมากๆ ในญี่ปุ่น ไม่ลงให้กับ Xbox”
เอกสารจากวุฒิสมาชิกของพรรครีพับลิกันระบุ
.
ซึ่งเอกสารทั้ง 2 ฉบับมีการระบุว่า การไม่ดำเนินการใดๆ กับวิธีการทำตลาดที่ต่อต้านการแข่งขันของทาง Sony “จะทำให้บริษัทจากสหรัฐอเมริกาเสียเปรียบทางการค้าในประเทศญี่ปุ่นอย่างมีนัยสำคัญ”
.
“ด้วยการที่รัฐบาลญี่ปุ่นไม่ดำเนินการใดๆ อย่างมีประสิทธิภาพกับทาง Sony จะเป็นอุปสรรคร้ายแรงต่อการส่งออกของสหรัฐอเมริกา ด้วยผลกระทบต่อ Microsoft รวมไปถึงนักพัฒนาและผู้จัดจำหน่ายเกมในสหรัฐอเมริกาจำนวนมากที่ขายเกมไปทั่วโลก แต่ต้องมาเห็นรายได้ในประเทศญี่ปุ่นต้องลดลงด้วยวิธีการนี้ของทาง Sony”
รายงานระบุ
.
ซึ่งทาง Sony มีเกมจากสตูดิโอพัฒนาเกมภายนอกที่เป็น Exclusive เฉพาะบนคอนโซล PlayStation มานานหลายปี และบางเกมก็มาจากผู้จัดจำหน่ายเกมในประเทศญี่ปุ่น ซึ่ง 1 ในนั้นก็คือ Square Enix ที่ทำให้ Final Fantasy VII Remake และ Final Fantasy XVI ไม่ลงให้กับ Xbox
.
ส่วนอีกตัวอย่างหนึ่งจากเกมในคอนโซลยุคที่แล้ว ก็คือ Street Fighter V ของทาง Capcom ที่ลงให้กับ PS4 และ PC เท่านั้น นับตั้งแต่วางจำหน่ายเมื่อปี 2016
.
Source: https://www.videogameschronicle.com/…/us-members-of…/

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น