[News] Firaxis เตรียมพัฒนา CivilizationEDU!! เพื่อรุกเข้าเสริมการเรียนรู้ให้กับ เด็กมัธยมในอเมริกา!!

civ-5-930x663
เขาว่ากันว่า เกม,เด็ก และผู้ใหญ่ มักจะเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมายาวนาน นับตั้งแต่มีการก่อกำเนิดวีดีโอเกมขึ้นมาบนโลกนี้ แต่ดูเหมือนข่าวนี้จะยิ่งทำให้ระยะห่างระหว่างทั้ง 3 สิ่ง ค่อยๆลดลงไปเรื่อยๆ

เมื่อ Take-Two Interactive Software ,2K และ Firaxis Games ผู้พัฒนาและผู้จัดจำหน่าย เกมซีรีย์ Civilization เกมวางแผนอิงประวัติศาสตร์แบบผลัดกันเดินที่ทำยอดขายได้ว่า 8 ล้านชุด ซึ่ง Sid Meier’s Civilization V ก็ได้ขึ้นแท่น 1 ในเกมที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดในปี 2010 และรับรางวัลมามากมาย ด้วยรูปแบบการเล่นที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถสร้างและจัดการกับอาณาจักรของตัวเองจากยุคหินไปสู่ยุคใหม่ พร้อมกับเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปด้วย ทำให้เกมนี้ได้ขึ้นเป็น 1 ในเกมที่วางแผนที่ดีที่สุดบน PC ไปอย่างไม่มีข้อกังขาใดๆทั้งสิ้น

ได้ประกาศอย่างเป็นทางการในงาน Annual Games for Change Festival ครั้งที่ 13 ณ กรุงนิวยอร์ค ว่าได้เข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ GlassLab องค์กรไม่หวังผลกำไร เพื่อพัฒนาเกม Civilization V สำหรับการศึกษาในชื่อ CivilizationEDU ให้กับโรงเรียนมัธยมในอเมริกาเหนือ

โดย CivilizationEDU จะเปิดโอกาสให้นักเรียนได้คิดเชิงวิเคราะห์ สร้างเหตุการณ์ของประวัติศาสตร์ พิจารณาประเมินผล เครือข่ายทางเศรษฐกิจและการตัดสินใจด้านเทคโนโลยี และเสริมระบบความคิดการทดลองด้วย ความสัมพันธ์ระหว่างการพัฒนาด้านการทหาร,เทคโนโลยี, การเมือง และสังคม

ซึ่งก่อนหน้านี้ องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร GlassLab ยังเคยได้พัฒนา SimCityEDU และคาดว่าน่าจะนำเอาระบบการวิเคราะห์การเรียนรู้ที่เคยทำมาใส่ไว้ใน CivilizationEDU เพื่อเข้าถึงความคืบหน้าในการเรียนรู้ ประเมินผลความสามารถในการแก้ปัญหา และทำให้มันกลายเป็นเครื่องมืออันทรงพลังในการเรียนรู้ พร้อมสร้างมาตราฐานใหม่ของการทดสอบในห้องเรียน ซึ่งครูผู้สอนผู้ที่ใช้ CivilizationEDU จะสามารถเข้าถึงหน้าจอแบบออนไลน์ที่จะรายงานผลเกี่ยวกับความคืบหน้าต่างๆของนักเรียน,แสดงผลว่าการแก้ปัญหาของนักเรียนจะมีผลกับภารกิจที่ทำได้สำเร็จในเกมได้อย่างไร,บันทึกของผู้พัฒนา, วีดีโอสอนการเล่น และทรัพยากรในการเอามาใช้เป็นสื่อการเรียนการสอน รวมถึง แนวทางการเล่นแบบเข้าลึกและบทเรียน ที่จะนำพาไปสู่วิชาการและขึ้นสู่การเป็นมาตราฐานของศตวรรษที่ 21

“เราเองก็ภูมิใจเป็นอย่างมากที่ได้มีการนำเอา 1 ในเกมซีรีย์ที่คนรักมากที่สุดในอุตสาหกรรมเกมของเรา เข้ามาสู้การเรียนรู้เพื่อเป็นข้อมูลเพื่อให้เกิดแรงบันดาลใจแก่เหล่านักเรียนต่อไป”

“Civilization นั้นเป็นเกมที่ท้าทายชาวเกมกว่าล้านคนทั่วโลกให้เข้ามาลองเล่น และรับประสบการณ์ทางด้านประวัติศาสตร์, ดำเนินการสำรวจอย่างจริงจัง และสร้างสรรค์สังคมชุมชนตามความต้องการของตัวเองอย่างอิสระเสรี ผมก็นึกภาพไม่ออกว่าจะมีอะไรดีไปกว่าประสบการณ์การเรียนรู้แบบโต้ตอบไปมาได้ ที่ท้าทายและมีอิทธิพลต่อจิตใจได้อย่างเกมนี้”
Strauss Zelnick ผู้บริหารและประธานบริษัท Take-Two กล่าว

“สำหรับเวลาที่ผ่านมา 25 ปี เราได้พบว่า 1 ในความสนุกที่แฝงมากับ Civilization คือการได้เรียนรู้ในระหว่างที่คุณกำลังเล่นมัน เราเองตั้งมั่นอยู่กับการทำให้เกมสนุกเป็นอย่างแรก แต่เราก็เชื่อว่าชาวเกมของพวกเราไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สนุกสนานไปกับการเรียนรู้ในนี้ได้ แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้สนุกกับการเรียนเลยก็ตาม ชาวเกม Civilization จะได้ค้นพบความสนุกในการค้นพบอารยธรรมใหม่ หรือเล่นเป็นผู้นำทางประวัติศาสตร์ที่เป้นชื่อเสียง และสร้างแผนภูมิประวัติศาสตร์มนุษยชาติของตัวเอง ตลอดการเล่น นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้บทเรียนอันมีค่าจากความสำเร็จและความล้มเหลวในเกม และสามารถเริ่มใหม่ในการเลือกหนทางหรือกลยุทธ์ที่ต่างกันไปได้ เราเองก็รู้สึกตื่นเต้นดีใจที่ได้ร่วมงานกับทาง GlassLab และผมเองก็ตื่นเต้นที่จะได้เห็น CivilizationEDU ได้โลดแล่นในชั้นเรียนในปีหน้าเช่นกัน”
Sid Meier ผู้ก่อตั้งและผู้กำกับการพัฒนาเกม บิดาผู้ให้กำเนิด Civilization แห่ง Firaxis Games ได้กล่าว

CivilizationEDU คาดว่าน่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ก.ย.-พ.ย.) ปี 2017 และ Sid Meier’s Civilization VI ภาคล่าสุดของซีรีย์นี้จะวางจำหน่ายในวันที่ 21 ตุลาคม 2016 โดยผู้ที่สนใจสั่งจองล่วงหน้าสามารถซื้อกับทาง cdkeys ใส่คูปองลด 5% แล้วเหลือ $35.90 ประมาณ 1250 บาท

ส่วนผู้ที่สนใจจะซื้อ Sid Meier’s Civilization V – The Complete Edition ตอนนี้กำลังลดราคาเหลือ $8.09 ใส่คูปองลด 5% แล้วเหลือ $7.68 ประมาณ 270 บาท (Steam) ใครที่ไม่เคยเล่นมาก่อนแนะนำให้โหลด Demo มาลองเล่นดูก่อน (เล่นได้ 100 เทิร์น)

Source : VentureBeat

china01

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น