Columbia & Rapture มหานครที่สวยงามเพียงเปลือกนอก

Bioshock กับ Bioshock Infinite มีจุดร่วมที่เหมือนกันคือ คุณเริ่มต้นที่ประภาคารร้างกลางทะเลเหมือนกัน แต่ที่หนึ่งส่งคุณลงไปใต้ทะเลลึกสู่มหานคร Rapture อีกที่หนึ่งส่งคุณขึ้นไปยังมหานครลอยฟ้า Columbia ทั้งสองแห่งเป็นมหานครที่แสดงถึงความทะเยอะทะยานของมนุษย์ ต้องการมีชีวิตที่ดีกว่าบนพื้นโลก หลุดออกจากการข่มขี่ จากการเป็นเบี้ยล่าง พวกเค้าสร้างสังคมที่คิดว่า ‘สมบูรณ์แบบ’ ขึ้นมา แต่พวกเขาลืมไปว่าโลกนี้ไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบ  และนั่นทำให้มหานครทั้งสองต้องล่มสลายลง

Rapture มหานครใต้ทะเลลึกอันสวยงาม

“No god , No king , Only Man”

คือคำที่ถูกแขวนอยู่บนประภาคารร้างกลางทะเลอันโดดเดียวใน Bioshock ภาคแรก มันเป็นคำของ Andrew Ryan ผู้สร้างและผู้ปกครองเมือง Rupture มหานครใต้สมุทรที่บัดนี้เป็นเพียงเศษซากอารยธรรม คำพูดนี้แสดงให้เห็นว่าไรอันมีความทะเยอทะยานต้องการสร้างสังคมที่ทุกคนเท่าเทียมกัน ไม่มีชนชั้น แต่มันก็อยู่ได้เพียงชั่วครู่ก่อนที่จะล่มสลายลงด้วยภาพมายาที่เค้าคิดว่ามันคือสิ่งที่ดีที่สุด สมบูรณ์ที่สุด ไรอันกล่าวประโยคด้านบนเอาไว้ แต่ก็เป็นตัวไรอันเองที่ทำตัวเป็นดั่งพระเจ้าและดั่งราชาเสียเอง เค้าทำการแบ่งชนชั้น พวกที่ร่ำรวยก็ใช้ชีวิตแบบหรูหรา ในขณะที่ชนชั้นแรงงานก็ต้องทำงานหนักต่อไป  ไรอันคิดว่าการมีศาสนาคือการทำให้คนลุ่มหลงและมัวเมาในสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง เพราะตัวเค้านั้นไม่เชื่อในพระเจ้า จึงสั่งแบนคัมภีร์ไบเบิ้ลและพิธีทางศาสนาต่างๆ แต่นั่นคือการกระทำที่ผิดมหันต์ เค้าไม่สามาถหยุดคนจำนวนมากในเมืองที่ต้องการสิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจและพยายามลักลอบนำสิ่งเหล่านั้นเข้ามา ทำให้เกิดธุรกิจมืดลักลอบขนของที่ทำโดย Fortiane ตามมา นอกจากนี้เค้ายังคิดค้น Plasmid ที่สกัลสารจากปลิงทะเลที่มอบพลังพิเศษให้ผู้ใช้ แต่ต้องแลกมาด้วยค่าตอบแทนที่สูงยิ่ง หรือแม้กระทั่งโปรเจคสร้าง Little Sister & Bigdaddy ที่ไร้มนุษยธรรมในการทดลอง เพราะไรอันเชื่อว่าหากปราศจากจริยธรรมและมนุษยธรรมแล้ว ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์จะก้าวไปได้เร็วขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ คำว่า No god ที่ไรอันเคยพูด ไม่ใช่แปลว่าไม่มีพระเจ้าแต่หมายถึงว่าไม่มีพระเจ้าอื่นใดเพราะไรอันเองนั่นหละจะเล่นบทพระเจ้าในคราบมนุษย์เสียเอง


Columbia มหานครกลางเวหาอันเกรียงไกร

“Mind your manners amongst your betters.”

เป็นคำที่ติดอยู่ในห้องน้ำของคนดำในเมือง Columbia ตัวห้องน้ำสกปรกโสโครก ไฟติดบ้างไม่ติดบ้าง ประตูผุๆพังๆ ป้ายแขวนไว้ว่า “เฉพาะคนผิวสีและไอริช”ในขณะที่ห้องน้ำซีกหนึ่งตกแต่งอย่างหรูหรา สะอาดสะอ้าน สงวนไว้เฉพาะ “คนขาว” คำดังกล่าวถูกแขวนไว้ เพื่อเตือนเหล่าแรงงานให้ระมัดระวังกิริยามารยาทต่อ “ผู้ที่สูงส่งกว่า” และจงเจียมเนื้อเจียมตัวในฐานะทางสังคม
ตลอดทางในโคลัมเบีย ถ้าคุณสังเกตตั้งแต่เริ่มเกม จะพบว่าที่นี่มีแต่คนผิวขาวเท่านั้น และเมื่อถึงตอนงานเทศกาล รางวัลใหญ่ที่ปรากฏออกมาคือการได้ลงโทษคู่รักต่างสีผิว ทำให้เรารู้ทันทีว่า ในเมืองนี้ความสวยงามที่เห็นเป็นเพียงแค่ภายนอก มันถูกสงวนไว้สำหรับคนผิวขาวเท่านั้น ชนชาติอื่นแม้จะเป็นมนุษย์เหมือนกัน เลือดสีเดียวกัน ก็ถูกลดขั้นและลิดรอนสิทธิไปเป็นแรงงาน ไม่มีสิทธิในการเข้าถึงความหรูหราต่างๆ Zachary Hale Comstock ผู้เป็นบิดาแห่งเมืองโคลัมเบียนั้น ต่างจากไรอันที่ค่อนข้างจะไม่แสดงออกว่าตนเองเป็นปกครองและพยายามจะเล่นบทพระเจ้า แต่คอมสต๊อกนั้นเปิดเผยตั้งแต่แรกเลยว่าตัวเค้าเนี่ยหละจะเป็นดั่งพระเจ้าผู้ปกครอง ชี้ทางสว่างให้ผู้ที่ถูกเลือกแล้ว นำคำสอนและประวัติศาสตร์มาบิดเบือน ทำ Propaganda แบบสุดโต่ง ในความเห็นส่วนตัวของผมความบ้าคลั่ง Comstock นั้นน่ากลัวมากกว่า Ryan ไปหลายขุมเลยทีเดียว

มหานครแห่งเวหาและทะเลลึกที่ภายนอกมันจะสวยงาม ทุกอย่างมีให้พร้อมสรรค์ ทุกคนมีโอกาสเริ่มชีวิตใหม่ แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ฉาก ด้านมืดยังเต็มไปสิ่งสกปรก อำนาจใต้ดิน เหล่าคนที่พร้อมจะลุกขึ้นมาทวงสิทธ์ที่พวกเขาคิดว่าจะได้ การแบ่งแยกทางชาติพันธ์และวรรณะทางสังคม การฉวยโอกาสของผูัที่ตั้งตนเป็นดั่งพระเจ้า และเมื่อมันมาถึงจุดหนึง ก็จะมีคนที่ถูกกดขี่ลุกขึ้นมาต่อต้าน ที่ Rapture คือ Atlas/Fontaine  ขณะที่ Columbia คือ Daisy Fitzroy ในตอนแรกเป้าหมายของทั้งสองกลุ่มเหมือนจะดี พวกเค้าทำเพื่อปลดแอกสิ่งที่เป็นอยู่ แต่เมื่อผ่านไปมันเลยเถิดจากการปลดแอกกลายเป็นล้างแค้น เอาเลือดของอีกฝ่ายมาละเลง แม้แต่เด็กเล็กก็ไม่มีการละเว้น
และเมื่อมาถึงที่สุด….มหานครอันยิ่งใหญ่ทั้งสองก็ไม่เหลืออะไรนอกจากเศษซาก เมืองทั้งสองสอนให้ผมเห็นว่า ยิ่งคุณกดขี่อีกฝ่ายมากเท่าไหร่ ความเก็บกดมันก็ยิ่งมากขึ้นและเมื่อมันประทุ ก็ไม่มีอะไรหยุดมันได้ และหากใช้เกลียดชังโค่นทรราชย์ สิ่งที่ได้ถ้าไม่ใช่ทรราชย์อีกคนก็คือเศษซากของอดีตเมืองอันยิ่งใหญ่

Bioshock ทั้งสามภาคสอนอะไรให้เราได้หลายอย่างทั้งปรัชญาทางการเมืองและสังคม เล่ห์เหลี่ยม กลโกงของมนุษย์ ความบิดเบี้ยวของจริยธรรม พฤติกรรมของมนุษย์ที่ต้องปรับตัวในสิ่งแวดล้อมที่ผิดแปลกไป Bioshock เป็นเกมที่สนุกมาก หากคุณตั้งใจและอ่านเนื้อหา จะพบว่ามันแฝงอะไรไว้หลายอย่าง  ใครยังไม่เล่นควรสอยมาลองดู ดีลลดราคาก็มีมาเรื่อยๆ

บทความด้านบน แอดมินเขียนขึ้นและเรียบเรียงตามความเข้าใจของแอดมินเอง ถ้าตรงไหนผิดพลาดหรือขัดกับเนื้อหาจริงๆก็ขออภัยด้วยจ้า

เกมดีแบบนี้
ไม่สอยได้ไงพี่น้องงงงงง

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น