[News]ฤา Paid Mods จะกลับมา? เปิดตัว Creation Club ที่สามารถใช้เงินซื้อม็อดของ Fallout 4 และ Skyrim Special ได้


Bethesda เปิดตัว Creation Club สำหรับเกม Fallout 4 และ Skyrim Special Edition ในงาน E3 ช่วงเช้าที่ผ่านมา โดย Creation Club จะเป็นการเพิ่มเติมเนื้อหาคอนเทนท์ใหม่ๆให้กับทั้ง 2 เกม ไม่ว่าจะเป็นไอเทมใหม่ๆ,ความสามารถใหม่ๆ และเกมเพลย์ซึ่งสร้างสรรค์โดย Bethesda Games Studios และพาร์ทเนอร์ภายนอก รวมถึงนักสร้างสรรค์ของชุมชนชาวเกม(หรือก็คือพวกชาวม็อด) ซึ่งเนื้อหาใน Creation Club จะรองรับทั้งตัวเกมหลักและ DLC ทั้งหมด

ที่น่าสนใจคือ ใน Trailer มีการระบุเกี่ยวกับเรื่องใช้ Credits ในการซื้อม็อดด้วย? หรือจริงๆมันก็คืออีกรูปแบบหนึ่งของ Paid Mods ที่ทาง Bethesda และ Valve เคยโดนถองไปเมื่อปี 2015? (อ่านสรุปดราม่า Paid Mods ของปี 2015 ได้ที่นี่  )

ซึ่งทาง PCGamer ได้ไปคุ้ยรายละเอียดและได้พบ FAQ เกี่ยวกับ Creation Club นี้ ซึ่งตอบคำถามบางอย่างได้

อย่างแรกคือ จะหา Credits มาใช้ซื้อม็อดได้ยังไง

“Creation Club จะสามารถใช้ได้จากตลาดดิจิตอลในเกมทั้ง Fallout 4 และ Skyrim Special Edition และซื้อถูกซื้อด้วย Credits ซึ่ง Credits ก็สามารถจ่ายเงินซื้อได้ทั้งบน PSN,Xbox Live และ Steam ตัว Credits นี้สามารถถ่ายโอนและสามารถใช้กับทั้ง 2 เกมได้ในแพลตฟอร์มเดียวกัน”
หรือก็คือ Credits เบื้องต้นต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อตามแพลตฟอร์ม
.
อีกคำถามคือ นี่คือระบบ Paid Mods ใช่มั้ย?

“ไม่ใช่ ม็อดจะยังคงฟรีและเป็นระบบเปิดที่ทุกๆคนสามารถสร้างสรรค์และแบ่งปันได้ตามที่พวกเขาต้องการ แล้วพวกเรายังไม่อนุญาตให้นำม็อดที่มีอยู่แล้วมาดัดแปลงใส่ใน Creation Club มันจะต้องเป็นเนื้อหาคอนเทนท์ออริจินอทั้งหมด ซึ่งเนื้อหาคอนเทนท์ใน Creation Club ส่วนใหญ่จะสร้างจากภายใน,จากพาร์ทเนอร์ภายนอกบางส่วนที่เคยทำงานกับเกมของพวกเรา และ นักพัฒนาภายนอกบางส่วน ซึ่งเนื้อหาคอนเทนท์ทั้งหมดได้รับการอนุมัติ ดูแลจัดการ และพัฒนา ผ่านทางนักพัฒนาภายในครบวงจร รวมทั้งการแปลภาษา การเจียระไน และการทดสอบ นี่จะการันตีได้ว่า เนื้อหาคอนเทนท์ทั้งหมดทำงานร่วมกันได้ พวกเราเคยมองหาหลายวิธีที่จะทำ “Paid Mods” และปัญหามันก็เยอะเกินไป”

ฟังจากคำตอบของ Bethesda แล้ว สุดท้ายเราก็ต้องซื้อ Credits เพื่อใช้ซื้อม็อด แต่ในขณะเดียวกัน นี่ไม่ใช่ Paid Mods? มันดูลักลั่นกันเองอยู่ ซึ่งตรงนี้เดาว่า ทาง Bethesda หมายถึง “ม็อดที่มีอยู่แล้ว(พวกที่โหลดจาก Nexus), ม็อดใหม่ที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Creation Club” จะยังคงเป็นม็อดฟรี ส่วนม็อดที่เป็นส่วนหนึ่งของ Creation Club จะต้องซื้อ มันก็ดูมีเลศนัยแปลกๆนะ ที่จะบอกว่า Creation Club ไม่ใช่ Paid Mods

นอกจากนี้ในหน้า FAQ ยังมีตอบอีกว่า “เหมือนกับนักพัฒนาเกมของเราเอง ผู้สร้าง(ม็อด) จะได้รับการจ่ายเงินสำหรับงานของพวกเขา และเริ่มรับเงิน เมื่อข้อเสนอได้รับการยอมรับและการพัฒนาเป็นไปตามที่กำหนด” ซึ่งค่อนข้างชัดเจนว่ามีการจ่ายเงินเพื่อพัฒนาม็อดอยู่จริง

แล้วก็แน่นอนว่าหลังจากที่ทาง Bethesda ประกาศออกไป ก็มีชาวเกมเข้าไปถล่มด่า Creation Club กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง

บ้างก็ว่า Paid Mods 2.0 ทำไมพวกนายถึงอยากจะให้พวกเราเกลียดจังเลยวะ?
บ้างก็ว่า เมิงเยส Creation Club ของตัวเองไปเหอะ
บ้างก็ว่า ตอนนี้ Bethesda ก็น่าจะรู้แล้วว่าพวกเขากำลังชิบหายกันละ
บ้างก็ว่า Creation Club บัดซบ นายไม่มีทางทำลายชุมชนชาวม็อดของ Nexus ได้หรอก ม็อดใดๆที่พวกนายทำ พวกเราจะทำให้ดีกว่า และเปิดให้บริจาคตามจิตศรัทธาเป็นทางเลือกเสริมเท่านั้น

Creation Club จะเปิดให้ใช้อย่างเป็นทางการช่วงฤดูร้อน ปีนี้ (แถวๆ มิถุนายน – สิงหาคม)

สำหรับผู้ที่สนใจ Fallout 4 และ Skyrim Special Edition สามารถซื้อได้ที่ cdkeys ดังนี้
Fallout 4 กำลังลดราคาใน cdkeys เหลือ $18.19 ใส่คูปองลด 5% จาก App นี้ แล้วเหลือ $17.24 หรือประมาณ 590 บาท (Steam)
Fallout 4 Season Pass เหลือ $25.99 ใส่คูปองลด 5% จาก App นี้  แล้วเหลือ $24.69 ประมาณ 840 บาท (Steam)
The Elder Scrolls V : Skyrim Legendary Edition เหลือ $11.69 ใส่คูปองลด 5% จาก App นี้ แล้วเหลือ $10.10 ประมาณ 350 บาท (Steam)
The Elder Scrolls V Skyrim Special Edition เหลือ $19.49 ใส่คูปองลด 5% จาก App นี้  แล้วเหลือ $18.51 ประมาณ 630 บาท (Steam)

Source : PCGamer

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น