[News] Platinum บอกใบ้! อาจมีลุ้นเกมอื่นๆ มาลง PC หาก Bayonetta ประสบความสำเร็จ!!

“ถ้าเป็นเรา เราอยากจะพอร์ตทุกเกมของเราลง PC แต่มันขึ้นอยู่กับผู้จัดจำหน่ายนี่สิ”

PlatinumGames และ SEGA ได้นำ Bayonetta มาลงให้กับเครื่อง PC ผ่านทางระบบ Steam หลังจากที่ตัวเกมได้เปิดตัวใน Xbox 360 และ PS3 มานานกว่า 8 ปี ซึ่งตัวเกมบน PC นั้นสามารถรันได้ที่เฟรมเรท 60 FPS และความละเอียด 4K ซึ่งเป็นฟีเจอร์ Exclusive สำหรับบน PC เท่านั้น

ในการนี้ทาง PCGamer ได้มีโอกาสจับไข่คุยกับ PlatinumGames ถึงเรื่องที่ว่าทำไมถึงพอร์ตเกมนี้มาลง PC ได้

“ตลาด PC นั้นใหญ่ และไม่อาจจะมองข้ามได้ พวกเราตระหนักและรู้สึกถึงสิ่งนี้อย่างจริงจัง และตลอดเวลา”
ตัวแทนของ Platinum กล่าวกับ PCGamer

“พวกเรามีต้องการอยู่ตลอดในการผลักดันการพอร์ตเกมของเราลง PC แต่การตัดสินใจต่างๆว่าจะลงแพลตฟอร์มไหน แพลตฟอร์มใดที่เราต้องมุ่งเน้นสำหรับเกมที่เราทำ มันกลับอยู่ที่ผู้จัดจำหน่ายเป็นหลัก และนี่คือสิ่งที่พวกเราไม่สามารถตัดสินใจในของของเราได้ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้จัดจำหน่ายส่วนใหญ่ทุกวันนี้ รู้แล้วว่า PC เป็นแพลตฟอร์มที่ไม่อาจมองข้ามได้ ดังนั้นผมเชื่อว่า เราจะสามารถมีส่วนร่วมในตลาดเกม PC จากนี้เป็นต้นไป”

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่ทาง SEGA ได้นำเกมที่เคยเป็น Exclusive ของเครื่องคอนโซล อาทิ The Typing of the Dead และ Valkyria Chronicles มาลง PC ในขณะที่ Platinum นำ Bayonetta ไปลงให้กับ WiiU ในปี 2014 ด้วยตัวเอง

“พวกเราพัฒนา Bayonetta 1 ด้วยตัวของเราเอง และปรับแต่งให้มันรันบน Xbox360 ที่ผลก็คือเกิดปัญหาบางอย่างในระหว่างที่พอร์ตเกมไปลงแพลตฟอร์มอื่น ซึ่งพวกเราได้ย้อนกลับไปและปรับเปลี่ยนโครงสร้างภายในจำนวนมากตอนที่เราพอร์ตไปลง WiiU แต่ผมเชื่อว่าประสบการณ์นี้ทำให้เราสามารถนำเกมมาลง PC ได้อย่างราบรื่นขึ้น และเอนจิ้นปัจจุบันของเราก็มีฐานการสร้างมาจาก PC ดังนั้นผมคิดว่าตอนนี้มันก็ง่ายขึ้นในการเลี่ยงปัญหาเดียวกันที่เกิดขึ้นในอนาคต”

PlatinumGames ได้กล่าวต่อว่า ถ้าอำนาจการตัดสินใจอยู่ที่นักพัฒนาแต่เพียงผู้เดียว ก็จะได้เห็นทุกเกมของเขาลงให้กับ PC

“ถ้าเป็นเรา เราอยากจะพอร์ตทุกเกมของเราลง PC แต่มันขึ้นอยู่กับผู้จัดจำหน่ายนี่สิ” อาทิ Vanquish หรือ Anarchy Reigns และถ้า Bayonetta บน PC นั้นประสบความสำเร็จในแง่ยอดขาย ก็อาจจะทำให้ Platinum สามารถนำเกมอื่นๆมาลงตามได้?

“พวกเรายังคงรู้สึกอย่างแรงกล้าที่จะตัดสินใจนำเกมมาลงตลาด PC ให้มากขึ้น ถ้าสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ ณ ตอนนี้มันประสบความสำเร็จ มันจะเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้การพัฒนาเกมลง PC น่าสนใจมากขึ้น”

Bayonetta วางจำหน่ายบน Steam แล้วในราคา 499 บาท

Source : PCGamer

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น