[Article] ในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา Stardew Valley อัปเดตมาแล้ว 37 ครั้ง โดยเป็นอัปเดตใหญ่เพิ่มเนื้อหาใหม่ๆ เข้ามาในเกม ถึง 4 ครั้ง และทุกครั้งเป็นการ “อัปเดตฟรี”

เป็นเวลา 8 ปีแล้ว ที่ Stardew Valley ได้วางจำหน่ายและสร้างความสนุกสนานให้กับเหล่าผู้เล่นที่ชื่นชอบการจำลองใช้ชีวิตเป็นชาวไร่ และตัวเกมก็ยังคงได้รับการสนับสนุน อัปเดตเพิ่มเนื้อหาคอนเทนต์ใหม่ๆ จนทุกวันนี้
.
แน่นอนว่า ตัวเกมเวอร์ชัน 1.6 ที่กำลังจะอัปเดตให้กับตัวเกมบน PC ในวันที่ 19 มี.ค. นี้ ก็เป็นการเพิ่มเนื้อหาคอนเทนต์ใหม่ๆ ให้กับตัวเกม แม้ว่าจะไม่ได้ใหญ่เทียบเท่า 1.5 แต่ก็ทำให้เกมทำฟาร์มปลูกผักขวัญใจมหาชนที่มีเนื้อหาและกิจกรรมในเกมให้ทำมากมายอยู่แล้ว มีอะไรให้ทำเพิ่มขึ้นไปอีกขั้น
.
และหากเรามองย้อนกลับไปจนถึง Stardew Valley 1.0 ซึ่งเป็นวันแรกที่เกมวางจำหน่าย จะพบว่า ตัวเกมผ่านการอัปเดตมาแล้ว ถึง 37 ครั้ง (ถ้ารวม 1.6 ก็เป็น 38 ครั้ง) โดยเป็นการอัปเดตใหญ่ เข้ามาในตัวเกมถึง 4 ครั้ง (และถ้ารวม 1.6 ก็จะเป็น 5 ครั้ง) ที่แต่ละครั้งก็มีการเพิ่มเนื้อหาคอนเทนต์ใหม่ๆ เข้ามามากมาย
.
อาทิ อัปเดต 1.1 มีการเพิ่มกิจกรรมต่างๆ ของคู่รักของเราด้านนอกฟาร์มหลังแต่งงาน เพิ่มสิ่งปลูกสร้างใหม่ที่ Robin ทำได้ เพิ่มแผนที่ฟาร์มใหม่ 5 แบบ และอื่นๆ
.
อัปเดต 1.3.27 ที่เป็นการเพิ่มระบบ Multiplayer เข้ามาในเกม, เพิ่มอีเวนต์ Night Market, เพิ่มอีเวนต์หัวใจใหม่ให้กับตัวละครต่างๆ, เพิ่มไอเท็มใหม่ๆ, ใส่หมวกให้ม้าได้แล้ว, เพิ่มการอัปเกรดร้านช่างไม้ และอื่นๆ
.
อัปเดต 1.4 เพิ่มโรงหนัง, เพิ่มอีเวนต์หัวใจ 14 ดวงให้กับ NPC คู่สมรสทุกคน, เพิ่มอีเวนต์และบทสนทนาใหม่, เพิ่มร้านตัดเสื้อ, เพิ่มทรงผมใหม่, เพิ่มแผนที่ฟาร์ม Four Corners, เพิ่มบ่อปลา, ไอเท็มใหม่ๆ อีกเพียบ, เพิ่มศัตรูใหม่, และอื่นๆ อีกมากมาย
.
อัปเดต 1.5 ซึ่งเป็นอัปเดตที่ใหญ่ที่สุดของเกมนี้ เพิ่มสถานที่ใหม่ ภารกิจใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ NPC ต่าง, เพิ่ม Leo ซึ่งเป็น NPC ใหม่ที่มาพร้อมเนื้อเรื่องและอีเวนต์ต่างๆ, เพิ่ม NPC สมทบอย่าง Birdie, Gourmand Frog, และ Professor Snail, เพิ่มดันเจี้ยนในภูเขาไฟที่จะมีการเปลี่ยนแปลงทุกครั้งที่เข้าไป, เพิ่มไอเท็มใหม่ๆ, เพิ่มศัตรูรูปแบบใหม่, เพิ่มสัตว์เลี้ยงใหม่, ของแต่งใหม่ และอื่นๆ เพียบ
.
รวมถึงอัปเดต 1.6 ที่จะเพิ่ม 1 เทศกาลใหญ่, 2 เทศกาลเล็ก, ภารกิจสาย Joja หลังจบเกม, ไอเท็มใหม่ๆ, บทสนทนาใหม่, หมวกสำหรับน้องหมาน้องแมว, ชุดฤดูหนาวสำหรับ NPC, ความลับใหม่ๆ เพียบ และอื่น
.
ที่สำคัญคือ เนื้อหาคอนเทนต์ปริมาณมากมายเหล่านี้ ที่มันใหญ่ในระดับที่ ถ้าเป็นเกมอื่นๆ น่าจะทำเป็น Expansion ออกมาขายแยกกันแล้ว แต่สำหรับ Stardew Valley เนื้อหาเหล่านี้เป็น “อัปเดตฟรี” โดยผู้เล่นที่ซื้อเกม ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มแม้แต่แดงเดียว ก็สามารถเล่นเนื้อหาเหล่านี้ได้เลย
.
นอกเหนือจากการอัปเดตใหญ่แล้ว ทุกครั้งจะมีอัปเดตเล็กๆ ก็มีการปรับปรุงแก้ไข และปรับแต่งเกมที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ตามมาในเวลาไม่นาน
.
ซึ่งในตอนนี้ ConcernedApe ผู้พัฒนา Stardew Valley เริ่มต้นพัฒนา Haunt Chocolatier ผลงานเกมใหม่แล้ว แต่เจ้าตัวก็ยอมรับว่า อดไม่ได้ที่จะกลับมาเพิ่มเนื้อหาคอนเทนต์ใหม่ๆ ให้กับผลงานเปิดตัวของเขา แม้ว่าเจ้าตัวจะยังไม่ยืนยันว่าจะมีอัปเดตใหม่ต่อไปหลังจากนี้หรือไม่ แต่ก็ยอมรับว่า อัปเดต 1.6 “จะไม่ใช่อัปเดตสุดท้าย” ของเกมอย่างแน่นอน และสำหรับแฟนๆ Stardew Valley ก็น่าจะยินดีมากๆ ที่เกมที่พวกเขารักจะมีเนื้อหาใหม่อัปเดตฟรีๆ เข้ามาอีกในอนาคต (แม้ว่าอีกใจก็อยากจะให้คุณ Barone ทำ DLC มาขายเพิ่มสักทีก็ตาม)

Source: https://stardewvalleywiki.com/Version_History

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น