[Article] ครบรอบ 8 ปี Stardew Valley เกมทำฟาร์มปลูกผักที่สร้างขึ้นด้วยความรักของนักพัฒนาเพียง 1 คน

วันนี้เมื่อ 8 ปีที่แล้ว เป็นวันวางจำหน่ายเกมแนวทำฟาร์มปลูกผักที่สร้างโดยนักพัฒนาเพียงคนเดียวด้วยความรักอย่างเต็มเปี่ยม ที่ไม่เพียงตัวเกมยังคงได้รับความนิยมจนทุกวันนี้ แต่ยังเป็นการกรุยทางให้เกิดเกมอินดี้แนวทำฟาร์มปลูกผักเพิ่มมากขึ้นไปด้วย
.
นั่นคือวันวางจำหน่ายของ Stardew Valley เกมทำฟาร์มปลูกผักขวัญใจมหาชน ที่วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 26 ก.พ. 2016
.
Stardew Valley เป็นผลงานเกมจำลองใช้ชีวิตทำฟาร์มปลูกผักที่พัฒนาโดยคุณ Eric Barone หรือ “ConcernedApe” ที่ใช้เวลาในการพัฒนาด้วยตัวคนเดียวมานานถึง 4 ปีครึ่ง
.
ซึ่งคุณ Eric Barone จบการศึกษาในสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ และหลังจากเรียนจบก็ไปสมัครงานตามบริษัทต่างๆ แต่ก็ไม่มีที่ใดเข้ารับทำงานเลย จนทำให้เขาคิดว่า ควรพัฒนาตัวเองให้เขียนโปรแกรมได้เก่งขึ้นก่อน และด้วยการที่เขาชอบ Harvest Moon มากๆ ก็เลยเริ่มหัดเขียนเกมแนวทำฟาร์มปลูกผัก ด้วยภาษา C# โดยได้แรงบันดาลใจมาจาก Harvest Moon: Back to Nature ซึ่งเป็นภาคที่เขาชอบที่สุด ด้วยเป้าหมายเรียบง่ายคือเพื่อเพิ่มทักษะการเขียนโปรแกรมเท่านั้น
.
ในระหว่างที่ยังหางานทำไม่ได้ เขาก็ไปทำงานพาร์ทไทม์เป็นคนเดินตั๋วในโรงหนังใกล้บ้าน และใช้เวลาหลังเลิกงานเขียนเกม ใช้ชีวิตอย่างประหยัดกับแฟนสาวที่ตอนนั้นกำลังเรียนปริญญาโท
.
แต่หลังจากทำเกมไปได้ไม่นาน จากเดิมทำเล่นๆ เพื่อฝึกฝีมือ ก็เปลี่ยนมาเป็นความรักและทะเยอทะยาน จนพัฒนาเกมให้ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และได้พบกับ Chucklefish เข้ามาช่วยจัดจำหน่าย ทำให้เขามีเวลามากขึ้นเพื่อทำเกมให้เสร็จ
.
Stardew Valley ได้รับความสนใจอย่างมากจากชาวเกมหลังจากเปิดตัวโครงการ Steam Greenlight และมีเหล่าผู้เล่นสนับสนุนเป็นจำนวนมาก ด้วยจุดขายชูโรงของเกมที่ไม่ใช่แค่แนวทำฟาร์ม แต่ยังสามารถเล่น Co-op ได้ด้วย ที่ไม่ค่อยมีใครทำในยุคนั้น จนเกมได้รับไฟเขียวให้พัฒนาและวางจำหน่ายบน Steam ด้วยความสำเร็จนี้ ทำให้เขาทำงานวันละ 10 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น ในการปรับปรุงแก้ไข รื้อทำใหม่เกมจนกระทั่งพึงพอใจ และใช้เวลาไปกว่า 4 ปีในโปรเจ็กต์นี้
.
26 ก.พ. 2016 หลังจาก Stardew Valley วางจำหน่าย ตัวเกมได้รับความนิยมอย่างสูงลิ่ว ด้วยคุณภาพของเกมที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพและเนื้อหาคอนเทนต์ จนถูกนำไปบอกต่อปากต่อปาก และส่งผลให้ตัวเกมทำยอดขายได้มากกว่า 400,000 ชุด บน PC ในเวลาเพียง 2 สัปดาห์และทำยอดขายพุ่งทะลุ 1 ล้านชุด ในเวลา 2 เดือนสำหรับเกมอินดี้แล้ว นี่ถือว่าเป็นยอดขายที่เยอะมากๆ
.
ซึ่ง ConcernedApe ยังคงได้ใจชาวเกมด้วยการสนับสนุน Stardew Valley อย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลา 8 ปี ด้วยอัปเดตฟรีเพิ่มเนื้อหาคอนเทนต์ขนาดใหญ่มากมาย “โดยไม่เก็บเงินค่าอัปเดตเกมแม้แต่แดงเดียว” พร้อมกับลั่นวาจาไว้ว่า อัปเดตเนื้อหาคอนเทนต์ของ Stardew Valley จะเป็นการ “อัปเดตฟรีตลอดกาล” เพราะเขารักเกมนี้ ก็อยากให้ทุกคนรักเกมของเขา และไม่อยากให้เลิกรักด้วย จนโดนแฟนเกมแซวว่า “นี่มันอัปเดตฟรีจนต้องร้องขอชีวิต” และมีบางส่วนเรียกร้องให้คุณ Barone ออก DLC มาขายแยกด้วยความเกรงใจ แต่เขาก็ยังคงยืนยันแบบเดิม คือจะอัปเดตฟรีต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าเขาจะเลิกทำไปเอง
.
ปัจจุบัน Stardew Valley ได้รับการพอร์ตและวางจำหน่ายบนแพลตฟอร์มต่างๆ มากมาย ทั้ง PS4, XB1, Switch และมือถือ และทำยอดขายได้แล้วมากกว่า 20 ล้านชุด โดยเป็นยอดขายบน PC ถึง 13 ล้านชุด ซึ่งตัวเกมกำลังจะได้รับการอัปเดตเวอร์ชัน 1.6 ที่เป็นการเพิ่มเนื้อหาใหม่เข้ามาในเกมเร็วๆ นี้

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น