[News] Ransomware โหด! จี้บังคับให้เล่น Touhou ในโหมดยากสุดให้ได้ 200 ล้านแต้ม เพื่อปลดล๊อคไฟล์!!

Ransomware เป็น Malware ประเภทหนึ่งที่ทำงานต่างจากประเภทอื่นๆ คือไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ขโมยข้อมูลของผู้ใช้งานเป็นหลัก หากแต่จะเข้ารหัสเพื่อล๊อคไฟล์เอกสาร รูปภาพ หรือไฟล์วีดีโอต่างๆของผู้ใช้งาน ทำให้ไม่สามารถใช้งานไฟล์นั้นๆได้ ซึ่งจะต้องใช้คีย์ในการกู้คืน ที่ผู้ใช้งานจะต้องจ่ายค่าไถ่ให้ผู้สร้าง Ransomware ดังกล่าว ตามข้อความที่ Ransomware นั้นๆปรากฎ อาจจะเป็นจำนวนเงินที่ต่างๆกันไป มีตั้งแต่ $10 ไปจนถึงหลัก $500 หรือมากกว่านั้น เพื่อให้ได้ข้อมูลคืนมา

แต่ Ransomware ตัวนี้ที่มีชื่อว่า Rensenware จะต่างจากตัวอื่นๆตรงที่ เขาไม่ได้ต้องการเงินค่าไถ่ แต่ต้องการให้ผู้ใช้งาน เล่นเกมยิงแนวอนิเมะที่ชื่อ Touhou Seirensen (Undefined Fantastic Object) ให้ได้แต้มมากกว่า 200 ล้านแต้มในโหมด Lunatic หรือโหมดยากสุดของเกมนี้!!

Rensenware นั้นแต่เดิม เป็นมุกตลกที่พัฒนาโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยจากเกาหลี ซึ่งชื่อของมันก็มาจากชื่อของเกม Touhou Seirensen ซึ่งเป็นเกมยิงแหลกจากญี่ปุ่นที่ออกเมื่อปี 2009 ที่ผู้ใช้งานที่ติด Rensenware จะเจอหน้าต่างรูปตัวละคร Minamitsu Murasa (ตัวละครใน Touhou) ปรากฎขึ้นมาล๊อคไฟล์ทั้งหมดของคุณ และขึ้นข้อความว่า ถ้าอยากจะได้ไฟล์คืน ก็แค่เล่น TH12 ~ Undefined Fantastic Object และทำแต้มให้ได้มากกว่า 200 ล้าน ในโหมด Lunatic โดย Rensenware จะจับตัวเกม Touhou 12 และจับแต้มให้โดยอัตโนมัติ

ถามว่า Touhou Seirensen (Undefined Fantastic Object) ในความยากระดับ Lunatic มันโหดขนาดไหน? ก็ดูตามวีดีโอด้านล่างนี้

“ผมก็แค่เบื่อ”
ผู้พัฒนากล่าวกับ Kotaku ทางอีเมล์

ผู้พัฒนาได้ไปนอนหลับหลังจากที่ปล่อยมุกตลก Rensenware ของเขาใน GitHub และเมื่อเขาตื่นขึ้นมา เขาก็พบว่า Malware ของเขาได้กระจายไปทั่วแล้ว

“ผมรู้สึกตัวอีกที ก็ชิบหายกันไปทั่วแล้ว”
เขากล่าว ซึ่งเขาก็ไม่แน่ใจว่ามีผู้ใช้งานกี่คนที่ติด Rensenware ของเขา แต่ในระหว่างทีเขากำลังพัฒนา Rensenware เขาก็ติดเจ้า Malware ตัวนี้โดยไม่ตั้งใจเหมือนกัน! และเมื่อถามเขาว่า แล้วเขาทำคะแนนได้ 200 ล้านแต้มตามที่ระบุไว้รึเปล่า

“อุ..โอ…ไม่อ่ะ”
เขากล่าว

หลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญด้าน Malware ได้ตามสืบจาก Rensenware ไปยังตัวเขา เขาก็ได้ออกแบบซอฟท์แวร์เพื่อจัดการกับ Rensenware และปล่อยสู่ GitHub พร้อมคำขอโทษ

“ผมขอโทษต่อทุกๆคนที่สร้างมันขึ้นมาทำให้หลายคนต้องตกใจหรือรำคาญ การพัฒนา Ransomware เป็น Malware ที่ค่อนข้างจะอันตราย แต่ผมก็สร้างมันขึ้นมา ผมทำมาเพื่อเป็นมุกตลกเฉยๆ และหัวเราะไปกับคนที่ชอบซีรีส์ Touhou Project”

Source : Kotaku

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น