อภิธานศัพท์ ในเพจเกมถูกบอกด้วย

เขียนโดย แอดมึน ป.

เรียบเรียงโดย แอดมึน ค. เนื่องจากคนถามมาเยอะจุงเบย ก็เลยแยกคำต่างๆที่แอดมึนใช้บ่อยๆ มาอธิบายให้เข้าใจโดยทั่วกัน

– Steam
ระบบ DRM และตลาดขายเกมดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุดตอนนี้ สรรสร้างโดยมหาลอร์ดกาเบ็นแห่ง Valve ที่พร้อมจะถลุงเงินทุกท่านตลอด 24 ชม.

– Origin
ระบบ DRM อีกแห่งที่เน้นขายเกมของค่าย EA โดยเฉพาะ

-Amazon
หรือป่า เป็นเว็บขายของออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดตอนนี้ ขายมันทุกอย่างตั้งแต่สากกระบือยันเรือรบ (แต่ไม่ค่อย Shipping มาไทยเท่าไหร่) นอกจากขายของปกติแล้วยังขาย Key game แบบดิจิตอลเพื่อเอามารีดีมใน Steam หรือ Origin อีกด้วย

– มีการ์ด –

 เป็นคำที่ถามมาเยอะสุด แปลว่า Steam Trading Card เกมใดที่ระบุว่า มีการ์ด จะสามารถดรอปการ์ดได้ ครึ่งหนึ่งของจำนวนการ์ดทั้งหมดในเกม เช่น Hotline Miami มีการ์ดทั้งหมด 6 ใบ เกมจะดรอป 3 ใบ เป็นต้น ซึ่งสามารถกดดูได้ที่ ชื่อ account ตัวเอง > badge(เหรียญตรา) โดยการ์ดนี้มีไว้

  1. สะสมเล่นๆ หรือแลกกับเพื่อนก็ได้
  2. สะสมครบสามารถ craft การ์ดทั้งหมดเป็นเหรียญตราได้ โดยเมื่อคราฟเหรียญได้แต่ละครั้ง จะได้คูปองลดราคาเกม 1 อัน ( random) ไอคอนเกมนั้นๆ เอาไว้สำหรับแชท และ ภาพแบคกราวเอาไว้สำหรับประดับตกแต่งหน้าจอสตีมตัวเอง ซึ่งเกมนึงสามารถคราฟเหรียญได้ 5 ครั้ง ( คือสะสมครบทุกใบ จำนวน 5 ชุด แต่การ์ดดรอปแค่ชุดแรกชุดเดียว อยากได้ที่เหลือก็ต้องไปแลกหรือซื้อเอา)
  3. ขาย สามารถเอาการ์ดที่ว่าไปขายกับตลาดได้ โดยเข้าไปดูราคาได้ที่ community > market จากนั้นก็หาว่าการ์ดที่เรามีราคาในตลาดเท่าไหร่ ก็สามารถกดขายได้จากหน้าจอ inventory ( คลิกที่การ์ด กดปุ่มเขียว ตั้งราคา แล้ววางขาย รอคนมากดซื้อ) ซึ่งเงินที่ได้ก็จะได้เป็น steam wallet เบิกมาใช้ในการอื่นไม่ได้ นอกจากไว้ซื้อของในสตีมเท่านั้น
  4. และเมื่อคราฟเหรียญตราแล้ว เราก็จะได้ XP ตามที่กำหนด เมื่อได้ XP ถึงจำนวนนึงแล้วก็จะ Level Up ซึ่งการ Level Up นี้จะมีผลถึงการดรอป Booster Pack ซึ่งปกติทางสตีมจะ random Booster Pack ( ซองการ์ดเกม 3 ใบ แบบ random ) ให้ทุกสัปดาห์ ยิ่งเลเวลสูง ก็ยิ่งมีโอกาสดรอปสูงตาม ส่วน Booster Pack จะเอาไปเปิดเพื่อรับการ์ด 3 ใบ ( บางครั้งก็มีฟลอย) หรือจะเอาไปขายก็ได้

– DRM-FREE –

ย่อมาจาก Digital Rights Management – FREE แปลว่า ซื้อมาแล้วได้ไฟล์ในการ install เกม แบบที่สามารถ install แล้วกดเข้าเล่นได้ทันที ลงกี่ครั้งก็ได้ เอาไฟล์ install ไปให้เพื่อนลงเล่นก็ได้ ไม่มีข้อผูกมัดใดๆในไฟล์นั้นๆ

 

– Paypal
ระบบจ่ายเงินที่ปลอดภัยและใช้งานแพร่หลายมากที่สุด เวลาใช้ก็แค่เอาบัตรเครดิตไปผูกกับระบบไว้ ถ้าเว็บที่ต้องให้จ่ายเงินรองรับ Paypal เราก็แค่กดจ่ายด้วย Paypal แล้วอนุมัติการจ่ายเงินแค่นั้นเอง

 

– คีย์สตีม –

รหัส Steam (ปกติเป็นตัวเลข XXXX-YYYYY-ZZZZZ ) เอาไว้สำหรับใส่ในสตีม หรือที่เรียกว่า รีดีม เพื่อให้มีเกมอยู่ในลิสต์

 

– สตีมinstant –

ซื้อโดยตรงผ่านเว็บ Steam เมื่่อซื้อแล้วจะเข้ามาอยู่ในลิสต์เกมแบบอัตโนมัติ 

 

– PC Instant Access –

 เหมือนสตีม Instant 

 

– อนึ่ง,อสอง,อสาม,อสี่…-

หัวข้อคอมเมนต์ที่ 1,2,3,4 ที่จริงๆจะเขียนเป็นตัวเลขก็ได้ แต่มันไม่เท่ 

 

– เกมดีราคาถูกแบบนี้ ไม่สอยได้ไงพี่น้องงงงงง-

แปลว่าราคามันลดแล้ว ตังค์เหลือก็ ซื้อๆไปเหอะ ส่วนตัว งองูด้านหลังจะเห็นว่ายาวบ้าง สั้นบ้าง จริงๆก็ไม่เกี่ยวอะไรกับว่ามันลดเยอะลดน้อย กดยิกได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น ไม่มีผลอะไรกับข่าวนั้นๆเบย

 

– พีเรียด –

 ช่วงเวลา มักใช้กับช่วงเวลาที่กำลังลด

 

– หมดพีเรียด – 

แปลว่าหมดช่วงลดราคา ต้องซื้อราคาเต็มนะแจ๊ะ 

 

– นายเขียวGMG –

เว็บ Greenmangaming ที่ขายคีย์สตีม

 

– Voucher –

รหัสลดราคาของเว็บนายเขียว GMG ใช้ได้ครั้งละ 1 เกมต่อการซื้อหนนึง แต่ซื้อหลายๆหนก็ได้

 

– แอดมึน ป. – 

แอดมินที่มักเอาข่าวเกมลดราคามาลงเป็นประจำ เป็นติ่งเกมหมาหลับ (Sleeping Dog) เพิ่งจะติดเกมมาได้ไม่ถึงครึ่งปี แต่มีเกมมากกว่าแอดมึน น. และ ค. รวมกัน 2 เท่าแน่ะ

 

– แอดมึน น. –

แอดมินที่ข่าวโปรแกรมลดราคา รีวิวเกม และคอยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการสมัคร Paypal และวิธีการซื้อเกม เป็นติ่งเกม Skyrim และ Mass Effect เพิ่งหลังหักกับ XCOM : EU ตอนขายใน Amazon.com เมื่อเดือนก่อน

 

– แอดมึน ค. –

แอดมึนลึกลับ ที่ยุให้ แอดมึน น. เปิดเพจนี้ เป็นติ่ง Batman Arkham และ COD: Ghost ไม่ค่อยจะเขียนข่าวหรือรีวิวเกมสักเท่าไหร่ หลักๆจะดูเรื่องความเรียบร้อยภายในเพจ ไม่ให้ใครมาเกรียน มาสแปมมากกว่า

 

– จ่าพิชิต ขจัดพาลชน –

Discount Man ในตำนานที่เมื่อเขากดซื้ออะไรก็ตาม ไม่กี่วันของเหล่านั้นจะลดราคาอย่างน้อย 50%

 

– ลอร์ดกาเบ็น –

 Gabe Newell CEO ของ Valve บริษัทที่สร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษย์ชาวดาวเกมเมอร์ทุกคนบนโลกนี้ รวมทั้งค่ายเกมด้วย หรืออีกนิคเนมว่า ศาสดาเก๊บ

 

– Season Pass –

เป็น Optional สำหรับคนที่อยากได้ DLC ของเกมนั้นทั้งหมด คือเหมาซื้อครั้งเดียวในราคาที่ค่อนข้างถูกกว่าซื้อทีละส่วนๆ Season Pass บางเกมเมื่อซื้อแล้ว ยังได้สิทธิ์โหลด DLC ตัวใหม่ฟรีในอนาคตอีกด้วย ก็ถือเป็นการซื้ออนาคตเช่นกัน สำหรับคนที่อยากจะเอาดีกับเกมนั้น

 

หลังจากนี้ถ้ามีใครถามเกี่ยวกับศัพท์พวกนี้ แอดมึนจะโยนลิงค์นี้ให้ มิใช่ไม่อยากตอบหรือหยิ่งแต่อย่างใด แต่คนถามมาเยอะ คำถามเดียวกันซ้ำๆ อั๊วะก็ขี้เกียจพิมพ์เหมือนกันหว่ะ O

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น