[News] คุณภาพดีจนรู้สึกผิดที่โหลดมาเล่นฟรี!! ชาวโจรสลัดแห่ซื้อ Stardew Valley ลั่นมันควรค่าต่อการจ่ายเงินให้!!

rqzuwvndx2lg9i251kj4
ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องปกติไปซะแล้วสำหรับเกมในสมัยนี้ที่เมื่อวางจำหน่ายมา ก็จะต้องมีชาวโจรสลัดบิทเถื่อนมาเล่นอย่างเมามัน แต่ไม่ใช่กับเกมนี้ Stardew Valley เกมแนวทำฟาร์ม ความหวังใหม่ชาว Harvest Moon บน PC เพราะชาวโจรสลัดดูเหมือนจะชื่นชอบเกมนี้เอามากๆ ซะจนรู้สึกผิดที่โหลดเถื่อนมาเล่นและยอมจ่ายเงินซื้อของแท้บนสตีมกันเลยทีเดียว

เรื่องนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อทีมงานของ Kotaku ได้สอดส่องรีวิวเกม Stardew Valley แล้วพบว่ามีชาวเกมจำนวนมาก โหลดเกมนี้แบบบิทเถื่อนมาลองเล่นแล้วติดใจซะจนรู้สึกผิดที่เล่นเกมนี้ฟรีๆ
jsttaywg6fxigdzunzxo“ตอนแรกก็ลองบิทเถื่อนมาเล่นก่อน แล้วผมก็พบว่าตัวเองยิ้มเหมือนคนบ้าก่อนที่วันแรกในเกมจะสิ้นสุดลง จากนั้นก็จ่ายเงินซื้อเกมนี้เป็นที่เรียบร้อย 10/10 และจะกินหัวผักกาดเพื่อเติมเต็มพลังงานอีกรอบ”

นอกจากนี้ทางทีมงาน Kotaku ยังออกสำรวจไปยังเว็บไซต์บิทเถื่อนต่างๆของเกมนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจว่าจากการสำรวจจะมีคอมเมนต์แนวๆนี้ซะเป็นส่วนใหญ่

wqp17znskjwid9eedyoe
“ไม่ว่าชาวเกมจะไม่สามารถหาเงินซื้อได้ในตอนนี้ หรือชาวเกมอยากจะลองเล่นดูก่อน แต่ถ้าพวกเขาชอบมัน ก็จะซื้อมัน :)”

ซึ่งแม้ว่าเกม Stardew Valley จะเป็นเพียงเกมอินดี้ที่ฟอร์มไม่ใหญ่นัก แต่จากสถิติของ SteamSpy ได้ระบุว่ามีคนจำนวนกว่า 1 แสนคนเป็นเจ้าของเกมนี้แล้ว และในเว็บไซต์บิทที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งได้มีคอมเมนต์เกี่ยวกับเกมนี้กว่า 130 คอมเมนต์ แต่เนื้อหาคอมเมนต์ในนั้นระบุว่า ชาวโจรสลัดบางคนที่บิทเกมนี้ไปเล่น คิดว่าเกมนี้มันยอดเยี่ยมมาก และพวกเขาได้บอกว่า เขาจะซื้อเกมนี้ของแท้อย่างแน่นอน
 dxtvkxyersvj0ogkbza1
“ขอบคุณมาก! ฉันจะซื้อเกมนี้อย่างไวว่องที่สุด กับผู้พัฒนาเจ้านี้ มันควรค่าจริงๆ!”fbrvttuuw06i0zy1p09u
“สุดยอดเกมจริงๆ ผมเล่นเกมนี้มาชั่วโมงนึง เลยตัดสินใจลบไฟบ์ทอร์เรนท์ทิ้ง จากนั้นก็ซื้อเกมในสตีมทันที ถ้าคุณชอบเกมนี้ ก็มาร่วมสนับสนุนตาคนพัฒนากันเถอะ”
g4xbgsbbx52eo0sdnkwd
“เกมดีมาก จะซื้อเกมนี้ในอีกสัปดาห์หรือเร็วกว่านั้น พวกนายด้วยเหอะ เราควรสนับสนุนผู้พัฒนาที่อยู่เบื้องหลังเกมที่ยอดเยี่ยมเกมนี้นะ”
gnfms5xzrgrkqcn5qfhf
“ผมชอบเกมนี้มาก และซื้อมันเรียบร้อยแล้ว”  qfwafltpr5ovu5lhnccd “ก็อยากจะซื้อนะ แต่ตอนนี้ยังไม่มีตังค์”

“ขอบคุณจริงๆ ฉันอยากจะลองเกมนี้ดูก่อนที่จะซื้อ และมั่นใจว่าคอมตัวเองสามารถเล่นเกมนี้ได้ (คอมของฉันมันค่อนข้างจะแปลกๆหน่อย) อย่างไรก็ดี ฉันจะซื้อเกมนี้วันพุธนี้แหละ! :):

“ฉันจะซื้อเกมนี้หลังจากที่ผู้พัฒนาเพิ่มระบบ Multiplayer แล้ว”
qtzbt9z6g1tkirhipynr “ขอบคุณผู้พัฒนาเกมนี้อย่างมากเลย!! ผมได้เล่นเกมนี้ด้วยวิธีการโหลดบิท เพราะผมค่อนข้างจนและมีเงินแค่ $4 ที่จะใช้ขึ้นรถบัสเท่านั้น ผมจะเก็บเงินและซื้ออย่างน้อย 3 ชุดเมื่อได้เพิ่มระบบ Multiplayer ลงในเกม!! “
rbdsdgm3dgc7bfbxwaqz
“ผมจะซื้อเกมนี้มาประดับคลังเกมอย่างแน่นอน”
uermvp2as5l4d2bup12u
“เกมนี้ตรงกันข้ามกับดราม่า SuperHot โดยสิ้นเชิง เนื้อหาเกมจำนวนมากกับราคาย่อมเยา ฉันเลยซื้อเกมนี้บนสตีมอย่างไม่ลังเล”

“เห็นด้วย”
cxrkutkluv3iunewjqbi
“ก็บิทเกมมาเล่นก่อน จากนั้นก็ทุบก้อนหิน ตัดต้นไม้มาราวๆ 3 นาที เลยก็ซื้อเกมนี้ทันที… 10/10 จะจ่ายเงินซื้อต่อไปอีก ไม่เหมือน Watch_Dogs จบกันแค่นี้เถิดหนาคนดี”

นอกจากนี้ยังมีชาวโจรสลัดอีกหลายคนที่สละเวลาเพื่อเตือนผู้อื่นให้ซื้อเกมนี้ และรับรองว่า เกมนี้คุ้มค่าต่อการซื้อจริงๆ

cfmnwsyyylk7ondpgbhr
“พวกนายที่เจอปัญหา Zoom-in กับภาพรายละเอียดต่ำ ตอนนี้ทางทีมงานกำลังแก้ไขอยู่ และอีกครั้ง ซื้อเกมนี้เถอะ ถ้าคุณสามารถซื้อได้”
defjjsdzvgxuyaqftizj
“โย่ ขอบคุณอีกครั้งสำหรับการอัพโหลดไฟล์คุณภาพแบบนี้ เกมนี้ควรค่าต่อการซื้อจริงๆ ฉันเล่นจนสกิลเต็มไปอันนึง และเกมก็แครช 5555 ตัวเกมเหมือนบอกอ้อมๆว่า ซื้อกรูเหอะ เพราะมันมี Achievements 55”
dqdbbar1b6tiqvismmsb
“ซื้อเหอะ ถ้ามีกำลังพอ ขอบคุณ IGG(เว็บทอร์เรนท์ดังกล่าว) ที่ทำให้เราได้มีโอกาสลองเกมนี้!!”
gbduqcwayu4hm4dgnwq9
“เพิ่งได้ซื้อเกมนี้บน GOG แนะนำเลยถ้าคุณชอบ Harvest Moon หรือ Rune Factory มันโคตรสนุกและเหมือนย้อนไปสมัยที่ Harvest Moon ยังเป็นเกมที่ดีอยู่ เสน่ห์ของเกมและ Soundtrack สุดยิด แม้จะไม่ใช่แฟนเกมกราฟฟิกแนว Pixel แต่เกมก็ทำได้ยอดเยี่ยม แนะนำให้ซื้อถ้าคุณมีเงินพอ เกมนี้พัฒนาโดยคนคนเดียว และเขาเก่งมาก หรือถ้าไม่ซื้อ โหลดอย่างเดียว อย่างน้อยก็บอกเพื่อนๆคุณว่าเกมนี้มันควรค่าต่อการเล่นจริงๆ สุดยอด!”
nfs4gwggdw8ttb0wvknb“อันนี้เป็น GOG ? ถ้าคุณชอบเกมนี้ก็ควรซื้อมัน เพราะผู้พัฒนาควรค่าต่อการได้รับเงินส่วนนี้ และขอบคุณ IGG”

และนอกจากนี้ยังมีชาวเกมบางส่วนที่บ่นอิดออด ว่าอยากซื้อ แต่กลัวปัญหาการพอร์ตเซฟไฟล์จากไฟล์โจรสลัดไปยังตัวเกมแท้

ela7i2s11dwfklp42hon
“อยากจะซื้อตัวเกมแท้นะ แต่หา Folder เซฟเกมที่เล่นอยู่แบบเถื่อนไม่เจอ ใน Folder IGGGames ก็ว่างเปล่า หรือใครช่วยบอกทีว่าเซฟเกมนี้มันไปอยู่ที่ไหน”
pamvswqipmpgqajl6tlv zdjftwhebxq7qoranhq0

“ฉันชอบเกมนี้หลังจากเล่นมาหลายชั่วโมง อยากจะซื้ออยู่นะ ว่าแต่มีใครรู้บ้างว่าเกมนี้เซฟอยู่ตรงไหน?เพราะ Folder savegame มันว่างเปล่าอ่ะ”
“จะบอกว่า ฉันซื้อเกมนี้ในสตีมแล้วระบบเกมมันก็เชื่อมต่อกับเซฟเกมที่เล่นไว้ของตัวที่บิทมาเลยอ่ะ”
“ยืนยันอีกเสียง เพราะฉันก็ซื้อเกมหลังจากลองเกมนี้แบบบิทมา แล้วก็เล่นต่อเซฟเดิมได้เลย”

และมีชาวเกมคอมเมนต์อีกแบบ

os1uh1slqdt6xbbmpztu

“ตอนนี้ตัวเกมยังมีบั๊กอยู่สำหรับการรับเลี้ยงสัตว์ และอาจจะต้องการที่จะเริ่มเกมใหม่ รวมถึงปัญหาเกมอีกต่างๆนานา แนะนำว่าให้รอการอัพเดตถัดไปก่อน ถ้ายังไม่ได้ซื้อเกมนี้บนสตีม”

ซึ่งจากคอมเมนต์ของชาวเกมโจรสลัดส่วนใหญ่ คุณจะเห็นว่าเขารู้สึกผิดที่โหลดเกมที่ยอดเยี่ยมแบบนี้มาเล่นฟรีๆ และนั่นเป็นเหตุผลที่พวกเขายอมจ่ายเงินซื้อมัน

o9eauuw6v900rl4ukl9b“ฉันเป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่ค่อยได้ซื้อเกมในราคาเต็ม และมักจะโหลดเถื่อนมาลองในตอนที่เกมออก ซึ่งเกมนี้มันได้ชุบชีวิตเกมในแนวนี้ขึ้นมาอีกครั้ง หลังจาก 3 วันในเกมผ่านไป ความรู้สึกผิดในตัวฉันก็ได้ดึงฉันให้จ่ายเงินเพื่อซื้อเกมนี้ในสตีม อย่างไม่เสียดายเงิน”

เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมาอย่างยาวนานว่า เกมเถื่อนหรือเกมที่บิทให้เล่นกันฟรีๆ มีส่วนช่วยให้ยอดขายเกมดีขึ้นหรือไม่? แน่นอนว่าก็มีชาวเกมจำนวนมากที่ปกป้องการบิทเถื่อนอย่างโจ่งแจ้ง ซึ่งเราก็จะไม่ค่อยเห็นชาวเกมเถื่อนเหล่านี้พูดออกมาว่า จะซื้อเกมที่บิทไปอย่างแน่นอน ยกตัวอย่างเช่น เกมระดับบิ๊กอย่าง Fallout 4 เมื่อคุณมองไปในคอมเมนต์ กว่า 1600 คอมเมนต์ จะมีเพียงคนจำนวนน้อยนิดในนั้นประกาศว่า เขาจะซื้อเกมนี้และมีชาวเกมแค่บางส่วน แนะนำให้คนอื่นๆสนับสนุนผู้พัฒนาโดยการซื้อเกมนั้นซะ

ซึ่งคอมเมนต์กับเกมอื่นๆส่วนใหญ่ก็จะเล่าถึงปัญหาจิปาถะ และอ้างหลากหลายปัญหา ที่จะไม่ยอมจ่ายเงินซื้อเกมใดๆก็ตาม หรือบางคนอาจจะมีแนวคิดว่าการยอมรับเกมใดเกมหนึ่งอาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อก็ได้ หรือที่แย่กว่านั้นคือพวกที่เล่นแล้วก็บอกแต่ว่าผู้พัฒนาเกมไม่คู่ควรกับการได้เงินในส่วนนี้ แต่ดูเหมือนว่ากับ Stardew Valley จะมีชาวเกมที่รู้สึกผิดต่อการโหลดมาเล่นเถื่อนมากกว่าเกมอื่นๆ และแม้ว่าคำสัญญาของชาวโจรสลัดที่ได้กล่าวไว้ในคอมเมนต์ที่แจกเกม Stardew Valley อาจจะเหลวไหลและไม่อาจจะยืนยันได้ว่าชาวเกมเหล่านั้นจะซื้อเกมนี้จริงๆ แต่คอมเมนต์เหล่านั้นก็ได้แสดงให้เห็นถึงเสน่ห์ของเกมนี้ และเป็นสูตรสำเร็จ ที่ตัวเกมมีคุณภาพดีและผู้พัฒนามีความกระตือรือล้นที่ยอดเยี่ยม ทำให้ชาวเกมที่บิทมาเล่นรู้สึกผูกพันกับตัวเกม และรับประกันคุณภาพให้กับชาวเกมอื่นๆ ว่าเขาอยากจะซื้อเกมนี้จริงๆ

สำหรับคนที่สนใจอยากจะสัมผัสความยอดเยี่ยมของเกมนี้ก็สามารถซือ้หากันได้ที่เว็บสตีมในราคา 315 บาท หรือคนที่อยากได้เกมนี้แบบ DRM-FREE (แต่ไม่มี Achievement ให้ปลดและไม่ได้รับเป็นสตีมคีย์) ก็สามารถซื้อกับ GOG ได้ในราคา $14.99

Source : Kotaku

march2016

facc

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น