ครบรอบ 30 ปี Magic the Gathering ในชุด Dominaria United  สงครามที่รวมชาว Dominaria เป็นหนึ่ง และฝันร้ายของสงคราม Phyraxian อีกครั้ง

พบกันอีกครั้งกับการกลับมาของการ์ดชุดใหม่จากทาง Magic the gathering จะพาคุณกลับมาสู่ดาวที่อาจจะเรียกได้ว่าคือจุดเริ่มต้นของเนื้อเรื่อง Magic The Gathering , ดาว Dominaria นั่นเอง แต่ครั้งนี้ เรากลับมาพร้อมฝันร้ายที่ครั้งนึงเคยหลอกหลอนชาว Dominaria มาแล้ว

The New Phyraxian Invasion

การกลับมา Phyraxian War ครั้งนี้ดูจะสิ้นหวังกว่าหลายพันปีที่แล้วที่โดมินาเรียจะต้องเผชิญ ครั้งที่แล้วพวกเขามี Urza , Gerrad, Sisay , Freyalise , Windgrace  และเหล่าวีรชนอีกหลายคนที่เข้าร่วมมหาสงครามครั้งก่อนและนำโดนมินาเรียรอดพ้นจากการล่มสลายมาได้ แต่ตอนนี้พวกเค้าต่างไม่มีชีวิตอยู่อีกต่อไปแล้ว ซึ่ง Phyraxian War ครั้งนี้จริงอยู่ที่ Yawnmoth เองก็ไม่อยู่ทำทัพไพแรกเซียนแล้ว แต่เหล่า Preator ที่มาแทนนั้นกลับดูจะวางแผนรัดกุมและมีวิธีรุกรานที่อาจจะเรียกได้ว่าโหดร้ายและทรงประสิทธิภาพได้ยิ่งกว่าครั้งก่อน

เราจะได้เห็นความสิ้นหวัง ที่เหล่าวีรชน Planewalker ที่คุ้นหน้าเช่น Arjani ไม่ได้อยู่ฝั่งเดียวกับเราแล้วจากการโดน Compleated (หลอมรวม) กลายเป็น Phyraxian และการทรยศที่นำไปสู่ความตายของ Jaya และ Karn โดนจับกลับไปที่ New Phyraxia

Weather Light ยานบินที่ครั้งหนึ่งคือสัญลักษณ์และความหวังในสงคราม แต่ครั้งนี้ยานที่เป็นดั่งความหวังกลับกลายเป็นว่าตกอยู่ในมือไฟแรกเซียน และโดนนำมาใช้ทำสงครามกับชาวโดมินาเรียเสียเอง

ความพิเศษอย่างในเรื่องชุดนี้คือเราจะได้เห็น อย่างเช่นการกลับมาของตัวละครเก่าๆ ที่มีบทบาทในเนื้อเรื่องก่อนหน้าอย่างอดีตลูกเรือ Weatherlight รุ่นแรก ที่ยังคงมีชีวิตอยู่เช่น Ertai , Jhoira , Squee ที่เคยปรากฏตัวอยู่ชุดเก่าตั้งแต่สมัย Invasion กลับมาอีกครั้ง

Mechanic

ในส่วนของ Mehanic การ์ดในภาค Dominaria United จะทั้ง Mechanic เก่าและใหม่ครับ เรียกได้ว่าสามารถเอนจอยได้ทั้งผู้เล่นเก่าที่มีกิมมิคกลับมาให้คิดถึงและผู้เล่นใหม่ได้เอนจอยกับการเล่นมากขึ้นครับ

Kicker – ที่สุดแห่งความคลาสสิกอย่างนึงของ MTG,  Kicker คือการจ่ายมานาเพิ่มเติมที่ระบุไว้จากค่าร่ายปกติที่คุณจะจ่ายหรือไม่จ่ายก็ได้ แต่ถ้าจ่าย คุณจะได้รับความสามารถเพิ่มขึ้นเช่น สั่งทำลายครีเจอร์ หรือสั่งลบพลัง บวกพลังจากการเข้ามาแบบปกติ

Domain – เป็นความสามารถที่จะนับเงือนไขตามจำนวน Basic Land type ที่เรามี คือถ้ายิ่งเล่นแบบหลายสีๆ ก็จะยิ่งรีดความสามารถได้ออกมามากขึ้น (สูงสุด 5 ตามประเภทะ Basic land type)

Read Ahead – ความสามารถเฉพาะ Enchantement Saga เท่านั้น โดนจะสามารถให้เราเลือกว่าเวลาร่าย Saga ออกมาแล้วนั้น จะเลือกได้ว่าให้ Saga นั่นทำงานใน Level ใด แทนที่าจะเริ่มจาก level 1 ตามปกติ เราก็สามารถเลือกที่ให้มันเริ่มได้ Level 3 ได้เลยเป็นต้น

Enlist – ถ้าเอาให้เข้าใจง่ายๆ คือการเรียกอีกตัวมาช่วยเพิ่มพลัง โดยครีเจอร์ที่มี enlist เมื่อโจมตี สามารถเลือกครีเจอร์เราอีกตัวที่ไม่ติด Summoning Sickness ให้แท๊ป (แต่ไม่ได้ตีนะ) แล้วเอาค่าพลังมาเพิ่มพลังโจมตีเท่ากับครีเจอร์ที่โดนสั่งแท๊ปได้

Stun – จริงๆต้องบอกว่ามันคือการทำให้ความสามารถสั่ง not Untap เข้าใจได้ง่ายขึ้นและมีการพลิกแพลงมากกว่า การ์ดที่โดน Stun จะต้องถูกสั่งแท๊ปและวางเม็ดตามจำนวนที่ระบุไว้ การ์ดใบนั้นจะไม่โดนสั่ง untap กลับมาจนกว่าเม็ด Stun counter จะโดนหยิบออกไปทีละอันทุกเทิร์นจนหมด

ตัวอย่าง Dominaria United Media Bundle

กล่องบรรจุของขวัญ ด้านในจะมีอะไรกันนะ?
เข็มทิศ จดหมายปลุกระดม และแผนที่พร้อมแว่นขยาย
แต่ด้านหลังดันเป็นการประกาศว่า Yawgmoth จะกลับมา!

ตัวอย่างการ์ดที่ทางทีมงานได้รับ

การ์ด Rout Art ดั้งเดิม โคตรคลาสสิก

Art พิเศษของชุดนี้เป็นแบบ Stain Glass ที่จะมีเฉพาะ Legendary Creature เท่านั้น

โคตรจะสวย
Basic Land Full art แบบ Staind Glass โคตรสวย

ตัวอย่างการ์ดที่เปิดได้


สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง Magic The Gathering Thailand ที่สนับสนุนของให้ทางทีมงานมาให้รีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ

สามารถหาซื้อการ์ด Magic The Gathering : Dominaria United ได้ที่ร้านการ์ดใกล้บ้านท่าน

วิธีเล่น Magic the Gathering : https://www.youtube.com/watch?v=RZyXU1L3JXk

สำหรับใครที่อยากลองเล่นเมจิก แต่ยังไม่อยากเก็บการ์ดแบบ Physical มาลองเล่นแบบดิจิตอลได้ที่ เกม MTG Arena –https://magic.wizards.com/en/mtgarena เฉพาะ PC/Mac 

Code สำหรับรีดีมได้การ์ดฟรีใน MTG Arena

PlayRavnica – 3 Guilds of Ravnica Packs
PLAYWARSPARK – 3 War of the Spark Packs
PlayM20 – 3 Core Set 2020 Packs
PlayEldraine – 3 Throne of Eldraine Packs
PlayTheros – 3 Theros Beyond Death Packs
PlayIkoria – 3 Ikoria: Lair of Behemoths Packs
PLAYM21 – 3 Core Set 2021 Packs
PlayZendikar – 3 Zendikar Rising Packs
TryKaladesh – 1 Kaladesh Remastered Packs
PlayKaldheim – 3 Kaldheim Packs
PlayStrixhaven – 3 Strixhaven: School of Mages Packs
PlayDND – 3 Adventures in the Forgotten Realms Packs
PlayMID – 3 Innistrad: Midnight Hunt Packs
PlayVOW – 3 Innistrad: Crimson Vow Packs
PlayNEO – 3 Kamigawa Neon Dynasty Pack
PlaySNC – 3 Street of new Capenna Packs

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น