[News] 19 ปีกลับใจยังไม่สาย!! ชาวเกมควักเงินจ่ายให้ผู้พัฒนา Diablo เหตุไรท์แผ่นมาเล่นแบบเถื่อนในวัยเด็ก!!

sgiudatbuif53o4lettf

มีคำกล่าวที่ว่ามันไม่สายเกินไปหากจะทำสิ่งที่ถูกต้อง โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในระหว่างงาน GDC 2016 หรือ Game Developers Conference ณ ซานฟรานซิสโก ซึ่งอยู่ในช่วงพูดคุยกันเกี่ยวกับเกม Diablo เกม RPG คลาสสิกระดับขึ้นหิ้งที่ออกในปี 1996 โดยได้คุณ David Brevik (ตาคนเดียวกับชื่อไอเทมยี่ห้อ Civerb ในเกม Diablo นี่ล่ะ) ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Blizzard North ได้ขึ้นบรรยายเบื้องหลังของเกม Diablo นี้

แต่เมื่อบรรยายจบลง ถึงช่วงถามตอบกับผู้ร่วมประชุม ก็มีกระทาชายนายหนึ่ง นามว่า Shivam Bhatt ได้ลุกขึ้นและถามคำถามขึ้นมา

“ผมถามคำถามเกี่ยวกับ Battle.net ในระหว่างที่เขาตอบ ผมก็ได้เริ่มเช็คดูกระเป๋าตังค์ของตัวเอง”
นาย Bhatt ได้ตอบคำถามทีมงาน Kotaku ผ่านทางอีเมล์

โดย Bhatt ได้นับเงินออกมาจำนวน 40 เหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 1400 บาทไทย ซึ่งเป็นราคาของแผ่นเกม Diablo ภาคแรกที่วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี 1996 ซึ่งเขาได้บอกต่อหน้าคุณ Brevik และต่อหน้าผู้ร่วมการประชุมใมนครั้งนั้น ว่าเขาจะจ่ายเงินจำนวนนี้ให้กับคุณ Brevik เพื่อเป็นค่าเกม Diablo ที่เขาไรท์แบบเถื่อนมาเล่นเมื่อปี 1997!!

“เมื่อตอนผมอายุ 16 ปี เพื่อนของผมได้ให้แผ่น CD-R แบบ 1x มา 1 แผ่น โดยมันใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมงในการสำเนาตัวเกมและเพลงในเกม ซึ่งตัวแผ่นในสมัยนั้นเรียกได้ว่าโคตรแพงมาก เพื่อนของผมและตัวผมได้เอา PC และจอคอมของแต่ละคนเอามาต่อ LAN กัน ซึ่งพวกเราไม่ได้มีเกมสำหรับทุกคนที่อยากจะเล่น เราจึงได้เรียนรู้วิธีการก๊อปปี้เกมเพื่อเอามาเล่นร่วมกัน และ Diablo ก็เป็นเหมือนเทรนด์ในยุคนั้น ที่พวกเราเองก็เป็นแฟนตัวยงของอะไรก็ตามเกี่ยวกับแฟนตาซี รวมถึงเป็นแฟน Warcraft 2 ด้วย ดังนั้นเกมใหม่ของ Blizzard ในสมัยนั้น ที่เหมือนกับเกม D&D นี่มันดูยอดเยี่ยมจริงๆ”

“และก็เหมือนเด็กมัธยมทั่วไป ที่พวกเราก็ไม่ได้มีเงินมากพอ และแม่ของผมก็ไม่ได้ซื้อเกม  Diablo ให้ผม แน่นอนว่าการก๊อปเกมมาเล่น เป็นวิธีที่ทำให้พวกเราได้มีโอกาสได้เล่นเกมนี้”

ซึ่ง Bhatt ได้บอกกับผม(ทีมงาน Kotaku) ว่า เพื่อนคนที่ยืมแผ่นดิสค์เกม Diablo ของเขา ตอนนี้ก็จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

” Diablo คือสิ่งที่พวกเราชื่นชอบที่สุดที่ได้เล่นร่วมกัน ผมรู้สึกขอบคุณผู้พัฒนาเกมนี้ที่ ทำให้เราได้มีโอกาสทำสิ่งที่ชอบร่วมกัน และสิ่งนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ผมจะสามารถทำได้เพื่อเป็นเกียรติแก่ความทรงจำของเพื่อนผม”

Shivam Bhatt – เป็นอะไรที่น่าเหลือเชื่อ สุดท้ายผมก็ได้มาที่นี่ และจ่ายเงินให้กับ David Brevik สำหรับเกม Diablo ที่ผมเล่นเพื่อนเมื่อปี 1997

David Brevik – มันน่าอัศจรรย์จนผมอึ้งไปเลย ขอบคุณมาก!!

“จริงๆนะ ใครมันจะวางแผนที่จะเดินเข้ามาหานักพัฒนาเกมที่ตัวเองชอบกลางที่สาธารณะ แล้วบอกว่า เฮ้! ผมขโมยเกมคุณมาเล่นเมื่อ 20 ปีก่อนแน่ะ!!”
Bhatt พูดแบบติดตลก

“Diablo คือ 1 ในเกมที่ผมชอบที่สุด และผมคิดว่าถ้าสิ่งที่ผมทำในครั้งนี้ ทำให้คุณ Brevik ได้รู้ว่าเกมของเขามอบความสนุกให้ผมได้ขนาดไหน ผมว่ามันก็คุ้มค่าที่จะทำมัน”

“ซึ่งพวกเราเองก็ทำสิ่งที่งี่เง่าในวัยเด็ก และเมื่อเรามีโอกาสที่จะปรับปรุงแก้ไขในสิ่งที่เราทำพลาดไปในอดีต เราก็ควรที่จะแก้มันเสีย”
Bhatt กล่าวทิ้งท้าย

แล้วคุณล่ะ? ตอนนี้ยังโหลดเกมเถื่อนมาเล่นอยู่รึเปล่า?

Source : Kotaku

Sheapgamer Comments

แสดงความคิดเห็น